ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
โครงงานอาหารจีนหรรษา
2
ที่มาของโครงงาน อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนทั่วโลก อาหารที่คนเราทานทุกวันนั้นจะต่างกันที่วิธีทำและรสชาด อาหารที่คนไทยนิยมทานกันมากก็คือ อาหารจีนเพราะอาหารจีนแต่ละอย่างจะมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากมากนัก และรสชาติก็ถูกปากคนไทย จึงคิดจะเปิดร้านขายอาหารจีน อาหารจีนในร้านมีหลายชนิด เช่น กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทยดำ โหงวก๊วยผัดฟองเต้าหู้ เปาะเปี๊ยะกุ้งม้วน ซุปเยื่อไผ่ ผัดหมี่ซั้ว โจ๊กปลา ซุปรากบัวซี่โครงหมู กุ๊งนึ่งกระเทียมโทน ฯลฯ
3
อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านคือ กุ๊งนึ่งกระเทียมโทน ซึ่งจะกล่าวถึงวิธีการทำ อย่างละเอียดดังนี้
สูตรอาหารจีน กุ้งนึ่งกระเทียมโทน ส่วนผสม กุ้งแกะเปลือกออก ประมาณ 15 ตัว กระเทียมโทน 3 ช้อนโต้ะ รากผักชีบด 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมดอง 10 หัว ต้นหอมซอยเล็กๆและหั่นแครอทบางๆสำหรับแต่งจาน น้ำซุปหมู 1 ถ้วย น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน 1 ช้อนชา ขั้นตอนและวิธีทำ 1. เตรียมชามสำหรับนึ่ง จากนั้นนำเนื้อกุ้ง มาหมักกับ กระเทียมโทน รากผักชีบด กระเทียมดอก น้ำซุป น้ำตาล ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และ เหล้าจีน เตรียมหม้อนึ่ง ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำชามกุ้งมี่หมักเอาไว้ลงไปนึ่ง ใช้เวลา นาที เสริฟกุ้งนึ่งกระเทียมโทนใส่จาน จัดหน้าจานด้วยต้นหอมและแครอท ทานกุ้งนึ่งกระเทียมโทนกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด
4
อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านคือ ซุปรากบัวซี่โครงหมู ซึ่งจะกล่าวถึงวิธีการทำ อย่างละเอียดดังนี้
ส่วนผสม ซี่โครงหมู สับเป็นชิ้น 1 ถ้วย ถั่วลิสง 2 ช้อนโต้ะ รากบัวหั่น 1 ถ้วย น้ำ 9 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุด วิธีทำ 1.ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องยาจีนลงไปต้ม ประมาณ 5 นาที 2.จากนั้นใส่ซี่โครงหมูและเกลือลงไปต้ม 3.เดิมถั่วลิลงและ รากบัวลงไปต้ม ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ต้มประมาณ 3 ชั่วโมง 4.เสริฟใส่ชาม
5
สูตรอาหาร : กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทยดำ
ส่วนผสม กระเพราะหมู 1 ถ้วย พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนโต้ะ ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต้ะ น้ำซุป 3 ถ้วย ขั้นตอนการทำ 1. ล้างกระเพาะหมู ให้สะอาด โดยกลับเอาด้านในออก ตั้งกระทะ ให้ร้อน เอากระเพาะหมูลงไปนาบให้ทั่ว และขูดผิวโดยรอบแล้วล้างให้ สะอาด ใส่พริกไทยในกระเพาะหมู และใช้ด้ายผูกไว้ ไม่ให้พริกไทยไหล ออก เตรียมหม้อตุ๋น ใส่กระเพาะหมู น้ำซุป ซีอิ๊วขาว ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงสังเกตุให้หมูเปลื่อย เสริฟกระเพาะหมูตุ๋นพริกไทยดำใส่ถ้วย
6
สรุปโครงงานอาหารจีนหรรษา
การดำเนินงานโครงงานอาหารจีนหรรษามีวัตถุประสงค์สำคัญคือการกระตุ้นให้ ผู้สนใจในโรงเรียน และคนในชุมชนทั้งในและนอกสถานศึกษา ที่ชอบทานอาหารจีน รู้จัก อาหารจีนมากขึ้นและทราบวิธีการทำ สามารถลองทำได้ด้วยตนเอง ตามรายวิชาภาษาจีน เรื่อง อาหารในชีวิตประจำวันของคนจีน โครงงานอาหารจีนหรรษา และบูรณาการกับ วิชาอื่นๆ เช่น ภาษาไทย คณิตศาสตร์ สังคมศึกษา การงานอาชีพฯ ศิลปศึกษา ฯลฯ ของทุกช่วงชั้น
7
อ้างอิง สูตรการทำอาหารจีนและสูตรอาหารนานาชาติมากมายจากทั่วโลก. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ จาก (วันที่ค้นข้อมูล:23/09/55) สูตรอาหารต้นตำรับ – สอนเคล็ดลับง่าย ๆ วิธีการทำอาหารสูตรอาหารจีน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก (วันที่ค้นข้อมูล:23/09/55) บทสรุปโครงงาน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก (วันที่ค้นข้อมูล:23/09/55)
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.