ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยTidarat Ho'thai ได้เปลี่ยน 10 ปีที่แล้ว
1
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
บทนำ
2
แหล่งโปรตีนจากพืช แบ่งตามระดับโปรตีนได้เป็น 2 กลุ่ม
แบ่งตามระดับโปรตีนได้เป็น 2 กลุ่ม 1.กลุ่มที่มีโปรตีนต่ำ มีโปรตีน % ผลพลอยได้จากกระบวนการแปรรูปวัตถุดิบแหล่งพลังงานและ อุตสาหกรรมบางประเภท โปรตีนคุณภาพต่ำเนืองจากมีกรดแอมิโนบางชนิดต่ำ เยื่อใยค่อนข้างสูง โปรตีนจากข้าวโพด ( corn gluten meal) ส่าเหล้าหรือกากเบียร์แห้ง
3
2. กลุ่มโปรตีนสูง โปรตีนมากกว่า 30-45 %
คุณภาพโปรตีนดีกว่ากลุ่มแรก แต่อาจมีกรดแอมิโน บางตัวต่ำ เมล็ดพืชน้ำมัน กากของเมล็ดพืชน้ำมัน ที่ทำการแยกเอาน้ำมันออกไป กากที่เหลือเป็นแหล่งที่มีโปรตีนสูง กากถั่วเหลือง กากถั่วลิสง กากเมล็ดฝ้าย กากงา กากเมล็ดทานตะวัน กากเรปสีด etc
4
การแยกน้ำมันออกจากเมล็ดพืชน้ำมัน 1. วิธีกล
บีบอัดเอาน้ำมันออกโดยใช้เครืองอัดแบบเกลียว หรือเครื่องอัดแบบไฮโดรลิก เกิดความร้อนมาก กรดแอมิโน เช่น lysine ถูกทำลาย กากที่ได้มีน้ำมันตกค้างอยู่มาก 5-8 %
5
2. การสกัดน้ำมันโดยใช้สารละลาย
เฮกเซนหรือตัวทำละลายอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติละลายไขมัน ความร้อนเกิดขึ้นน้อย สามารถสกัดน้ำมันออกได้เกือบหมด เหลือตกค้าง 1 % กากที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าวิธีแรก ระดับและคุณภาพโปรตีนสูง พลังงานน้อย
6
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อใช้อาหารเสริมโปรตีนจากพืช
สารพิษ หรือสารยับยั้งการเจริญเติบโต สารยับยั้งน้ำย่อยทริปซิน (Trysin inhibitor ) ในกากถั่วเหลือง กอสสิปอล (gossypol)ใน กากเมล็ดฝ้าย อัฟล่าทอกซิน (alfatoxin)ในกากถั่วลิสง
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.