ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยLeekpie Sutabuhr ได้เปลี่ยน 10 ปีที่แล้ว
1
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา นายวัชระ ปัจฉิม นายวชิราวุธ เตียเพชร
2
ความเป็นมา ขนมโคของชาวใต้ก็คือขนมต้มขาวของชาวภาคกลาง ขนมโคตรร่างกับขนมต้มขาวตรงที ขนมโคนั้นจะต้องเติมปูนหรือน้ำปูนใสลงนวดกับแป้งเล็กน้อย เครื่องปรุงอื่นๆและวิธีการทำเหมือนกันซึ่งกลุ่มของพวกผมได้นำมาทำภายในวิชาโครงงานอาชีพ
3
วัสถุประสงค์ 1.เพื่อที่จะได้เรียนรู้วิธีการทำขนม
2.เพื่อที่จะให้ทุกคนมีเวลาว่า 3.เพื่อให้ทุกคนรู้จักขนมไทยมากขึ้น 4.เพื่อนำไปประกอบอาชีพได้
4
การดำเนินงาน ในการดำเนินของพวกกระผมนั้นจะมีด้วยกัน 1.วางแผนการทำงาน
2.หาข้อมูลการทำขนม 3.หาซื่ออุปกรณ์ 4.ปฎิบัติงาน
5
ระยะการทำงาน ระยะการทำงานของพวกกระผมทั้งหมด 3 เดือน
6
วัสดุอุปกรณ์ แป้งข้าวเหนียวแห้ง
แป้งข้าวเหนียวแห้ง - น้ำต้มใบเตย - น้ำปูนใส - น้ำตาลปึกก้อนแข็งๆ (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) - มะพร้าวขูดและเกลือป่นเล็กน้อย -กะละมัง -ตะแกรง -หม้อต้มน้ำ
7
วิธีการทำ - นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำปูนใสและน้ำใบเตยจนนุ่มพอที่จะปั้นได้สะดวก ควรนวดนานๆ อย่างน้อย 20 นาที แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมพักไว้อีก 30 นาที เป็นอย่างน้อย - ขูดมะพร้าวด้วยที่ขูดมือเป็นเส้นฝอยเล็กๆแล้วเคล้ากับเกลือป่น ถ้าต้องการเก็บไว้หลายชั่วโมง ให้นำขึ้นนึ่งให้ร้อนจัดเสียก่อนใช้ - คลึงแป้งที่นวดเตรียมไว้ออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้นๆ แต่ละท่อนเมื่อคลึงให้กลมแล้วจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ? เซนติเมตร - เมื่อแผ่แป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นแบนตามขนาดแล้ว ใส่น้ำตาลปึกที่เตรียมไว้ลงตรงกลาง แผ่นละ 1 ชิ้น ตลบชายหุ้มน้ำตาลให้มิด แล้วคลึงให้กลม - ต้มน้ำให้เดือด น้ำแป้งที่ปั้นไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้นมาบนผิวหน้า ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น ชุบน้ำเย็น สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในมะพร้าว ที่คลุกเตรียมไว้แล้ว คลุกให้เข้ากัน จัดลงในจาน
8
ข้อควรระวัง ในการนวดแป้งไม่ควรใส่น้ำมากเกินไป หรือน้อยเกินไป
9
ประมวลภาพ
10
ประมวลภาพ
11
ประมวลภาพ
12
ประมวลภาพ
13
ครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จตุรัส
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.