ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
เป็นอาหารที่มีคุณค่า
ถั่วเหลือง เป็นอาหารที่มีคุณค่า
4
ถั่วเหลืองแห้ง ๑๐๐ กรัมมีสารอาหารดังนี้ :-
โปรตีน ๓๔-๔๐ กรัม ไขมัน ๑๘.๗ กรัม คาร์โบไฮเดรต ๒๖.๗ กรัม เหล็ก ๑๐ มก. แคลเซี่ยม ๒๔๕ มก. เลซิทิน ๒.๑ มก. วิตามินเอ ๑๗๕๑ หน่วย วิตามินบี๒ ๖ ๑๒ ไนอาซิน ซี ดี อี .... กองโภชนาการ กรมอนามัย พ.ศ. ๒๕๓๕
5
คุณค่าน้ำนมคน วัว ถั่วเหลือง(น้ำเต้าหู้) ๑๐๐ กรัม
ชนิดของนม โปรตีน วิตามินเอ บี๑ บี๒ ไนอาซิน คน ๑.๕ ๑๘๓ ๐๒ .๐๗ ๒ วัว ๓.๔ ๑๔๑ ๐๔ .๑๖ ๑ ถั่วเหลือง ๒.๘ ๕๐ ๐๕ .๐๒ ๓ กองโภชนาการ กรมอนามัย พ.ศ. ๒๕๓๕ (กรัม) (กรัม) (ยูนิต) (กรัม) (กรัม) (กรัม)
13
ต้านอนุมูลอิสระ ลดมะเร็งเต้านม ปอด หลอดอาหาร ตับอ่อน ลูก
หมาก มดลูก ซิสเต้านม
15
ป้องกันและลดอาการเข้าสู่วัยทอง
- มีไฟโตเอโตรเจน ที่ทดแทนฮอร์โมนที่หมดไปทำให้การหมดประจำเดือนลดลงหรือไม่มีอาการ - มีสารโปรเทสอินฮิบิเตอร์ ไอโซฟลาโวน และซาโพนาย ทำให้หมดประจำช้าลง
16
ลดระดับ โคเลสเตอรอลในเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
ในกลุ่มที่มีสาเหตุจากพันธุกรรม. เส้นใยถั่วเหลืองช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วย เบาหวาน. ลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจโรคหัวใจ.
30
ใบรับรองไม่มีจี เม็ม โอ
31
อันตรายจากถั่วเหลือง.
- อัลฟาท็อกซิน ต้องคัดเลือกเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ออก. - ล้างให้สะอาด. - ทิ้งน้ำที่ต้มครั้งแรก เพื่อล้างสารพิษตกค้าง. - ให้รับประทานถั่วสุก เพราะถั่วดิบมีสารฮีแมกกลูตินิน (hemagglutinins) ซึ่งเป็นอันตรายถ้าทานมาก. - ถั่วดิบ จะมีสารยับยั้งน้ำย่อยทริปซิน ถ้าถั่วสุกไม่เป็น ไร. - มีพูลีนที่ทำให้เกิดกรดยูริกในโรคเกาท์(อย่าทานมากเกินไป). - มีอ็อกซาเลทที่ทำให้เกิดนิ่ว(ให้ทานหลังอาหาร).
32
ถั่วเหลืองผสมถั่วเขียว
เพื่อลดอันตรายจากถั่วเหลือ - รับประทานหลังอาหาร - รับประทานคู่กับแคลเซี่ยม นม ปลาเล็ก แล็ตตาซอย รับประทานวันละ ๒-๓ มื้อ มื้อละ ๒ ช้อนโต้ะ(พูน)
33
ข้อมูลโภชนาการ ถั่วดำ เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม
ไขมันทั้งหมด ๑.๕ ก. ๒.๒ % ไขมันอิ่มตัว ๐ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๒๒ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๖๒ ๒๑ % ใยอาหาร ๑๕ ๖๐ % น้ำตาลน้อยกว่า ๓.๕ โซเดียม ๐ วิตามิน แร่ธาตุ เอ ๐.๑% ของความต้องการ ๑ วัน, บี๑ ๓๐.๖%, บี๒ ๕.๙ %, แคลเซี่ยม ๗.๙%, เหล็ก ๑๗.๓%
34
ข้อมูลโภชนาการ ลิสง เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม
ไขมันทั้งหมด ๔๙ ก. ๗๖ % ที่ควรทาน ๑ วัน ไขมันอิ่มตัว ๗๐? ๑๓ โคเลสเตอรอล ๐ ๐ โปรตีน ๒๖ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๑๖ ๕๔ ใยอาหาร ๙ ๓๔ น้ำตาลน้อยกว่า ๗.๘ โซเดียม .๐๑๘ ๗๕ วิตามิน แร่ธาตุ บี๑ ๒๙ % ของความต้องการ ๑ วัน, บี๒ ๕๕ %, แคลเซี่ยม ๘ %, เหล็ก ๒๑% ไร่ทิพย์
35
ข้อมูลโภชนาการ ถั่วเขียว เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม
ไขมันทั้งหมด ๑ ก. ๑. ๕ % ที่ควรทาน ๑ วันไขมันอิ่มตัว ๐ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๒๔ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๖๓ ๒๑ ใยอาหาร ๑๐ น้ำตาล ๓.๔ โซเดียม .๐๑๕ ๐๖ วิตามิน เอ ๐.๗%, บี๑ ๒๐% บี๒ ๖.๕% ซี ๓.๙% แคลเซี่ยม ๘% เหล็ก ๒๑.๗% ไร่ทิพย์
36
ข้อมูลโภชนาการ ถั่วแดงหลวง เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม
ให้พลังงาน ๒๕๑ กิโลแคลลอรี่ ไขมันทั้งหมด ๐ ไขมันอิ่มตัว ๐ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๒๕ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๕๘ ๑๙.๓ ใยอาหาร ๒๔.๙ ๙๙ น้ำตาลน้อยกว่า ๒.๔ โซเดียม ๑๐ ๐.๔ วิตามิน แร่ธาตุ เอ บี๐.๑ %, บี๑ ๑ ๑๔%, บี๒ ๗.๖, วิตามินซี ๔.๑, แคลเซี่ยม ๘.๙, เหล็ก ๓๑.๕ % ไร่ทิพย์
37
ข้อมูลโภชนาการ ถั่วเหลือง เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม
ไขมันทั้งหมด ๒๖ ก. ๓๙ % ที่ควรทาน ๑ วัน ไขมันอิ่มตัว ๔ ๑๘ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๓๕ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๓๔ ๑๑ ใยอาหาร ๑๘ ๗๑ น้ำตาล ๑.๒ โซเดียม .๑๖๓ ๗ วิตามิน แร่ธาตุ เอ ๒%, บี๑ ๔%, บี๒ ๕%, ซี ๒๐% แคลเซี่ยม ๑๐%, เหล็ก ๑๖% ไร่ทิพย์
38
ข้อมูลโภชนาการ งาขาว เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม
ไขมันทั้งหมด ๕๐ ก. ๗๖ % ไขมันอิ่มตัว ๗ ๓๕ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๑๘ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๒๔ ๘ ใยอาหาร ๑๒ ๔๗ น้ำตาล ๑ โซเดียม .๐๑๑ ๐.๕ วิตามิน แร่ธาตุ เอ ๐.๑ %, บี ๓๗ %, บี๒ ๑๐%, ซี ๐, แคลเซี่ยม ๘๕ %, เหล็ก ๖๗ % ไร่ทิพย์
39
ข้อมูลโภชนาการ เมล็ดฟักทองอบ เมื่อบริโภค ๓๐ กรัม
ใส่ไนโตรเจน ไขมันทั้งหมด ๑๕ ก. ๒๓ % ไขมันอิ่มตัว ๓ ๑๕ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๑๐ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๒ ๑ ใยอาหาร ๒ ๘ น้ำตาล ๐ โซเดียม ๑๔๐ ๖ วิตามิน แร่ธาตุ เหล็ก ๒๕ %
40
ถั่วอะซูกิ คล้ายถั่วเขียว เปลือสีแดง ถั่วขาว คล้ายถั่วเหลือง
ถั่วโครงการหลวง ถั่วอะซูกิ คล้ายถั่วเขียว เปลือสีแดง ถั่วเหลืองผิวดำ ถั่วขาว คล้ายถั่วเหลือง ถั่วแดงหลวง
41
ข้อมูลโภชนาการ ถั่ว เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม
ไขมันทั้งหมด ไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล โปรตีน คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ใยอาหาร น้ำตาลน้อยกว่า โซเดียม วิตามิน
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.