ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยMae-ying-thahan Nantakarn ได้เปลี่ยน 9 ปีที่แล้ว
1
จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ
2
ความเป็นมา การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่ ๑ ค่ำ ถึง ๙ ค่ำ เดือน ๙ นับตามปฏิทินจีน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคม ของไทยเรา ตามตำนาน เล่าว่า เมื่อเล่าจื๊อ ศาสดา แห่งลัทธิเต๋าเกิดขึ้นได้ถือ พรตของลัทธิเต๋าแต่นั้นมา
3
เมื่อเกิดกบฏไท้เผ้ง ซึ่งชาวจีนได้รวมตัวกันเพื่อ ต่อต้านและหวังกอบกู้แผ่นดินจากพวกแมนจู ผู้ก่อการกบฏ ถูกจับประหารชีวิต ยังความโศกเศร้า เสียใจให้กับชาวจีนจึงร่วมกันปฏิบัติธรรม โดยกินเจ และถือศีล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ถูกประหาร ชีวิต การกินเจจึงถูกกำหนดให้เป็นเทศกาลตั้งแต่ นั้นมา เมื่อถึงเทศกาลกินเจ ชาวจีนจะนุ่งขาวห่มขาว เพื่อ แสดงถึงการตัดกิเลสจากโลกภายนอก ถือศีล กินเจ ตำนานของจีน
4
นุ่งขาวห่มขาว เพื่อแสดงถึงการตัดกิเลส และไว้ทุกข์
5
การกินเจหลักๆ มี 3 ประการ ได้แก่ กินเพื่อสุขภาพ กินด้วยจิตเมตตา กินเพื่อเว้นกรรม จุดประสงค์ของการกินเจ
6
อาหารเจเป็นอาหารที่ปรุงขึ้นโดยไม่มีเนื้อสัตว์หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์และไม่ปรุงด้วยผักฉุน โดย อาหารเจเป็นอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรม ของชาวจีน มีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น ปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือและ อาหารเมืองใต้ อาหารซันตง อาหารเจียงซู อาหาร กวางตุ้งและอาหารเสฉวน อาหารอันฮุย อาหาร ฮกเกี้ยน อาหารหูหนันและอาหารเจ้อเจียง อาหารเจ
7
8
งดเว้นการบริโภค เนื้อสัตว์ อันเป็น เหตุให้ไม่ต้อง แสวงหาเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อ ชีวิตสัตว์ ไม่ เบียดเบียนสัตว์ใน ทุกกรณีรวมทั้ง น้ำนมและน้ำมัน ที่มาจากสัตว์อีก ด้วย รักษาศีลห้าและ รักษาพรหมจรรย์ ข้อควรปฏิบัติ
9
ทำบุญทำทาน รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ ข้อควรปฏิบัติ
10
แต่งกายด้วยเครื่องแต่ง กายสีขาว งดเว้นผักที่ให้กลิ่นแรง ต่างๆ เช่น ผักชี กระเทียม หัวหอม ต้นหอม กุยช่าย เพราะ ถือว่าเป็นสิ่งกระตุ้น อารมณ์ ข้อควรปฏิบัติ
11
กินเป็นกิจวัตร คือ ละเว้นการกินเนื้อสัตว์ทั้ง 3 มื้อ ทุกวัน กินเฉพาะช่วงกินเจ คือ กินเจช่วงวันขึ้น 1 ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน วันเวลาของการกินเจ
12
งดเว้นเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อสัตว์ งดนม เนย หรือน้ำมันที่มาจากสัตว์ งดอาหารรสจัด หมายถึง อาหารรสเผ็ดมาก เค็ม มาก หวานมาก เปรี้ยวมาก งดผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม, หัวหอม, หลัก เกียว, กุยช่าย และใบยาสูบ ไม่ใช้จานชามปะปนกัน และต้องกินอาหารที่คนกิน เจด้วยกันเป็นผู้ปรุงขึ้นมา ( สำหรับคนที่เคร่ง ) ข้อห้ามการกินเจ
13
14
กิจกรรมในเทศกาลกินเจ
15
ขอขอบคุณ THE END
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.