งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ชุดแต่งกายประจำชาติ ในอาเซียน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ชุดแต่งกายประจำชาติ ในอาเซียน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ชุดแต่งกายประจำชาติ ในอาเซียน

2 อาภรณ์ห่มร่างกาย ปกป้อง ปกปิด ตกแต่ง เอกลักษณ์
อาภรณ์ห่มร่างกาย ปกป้อง ปกปิด ตกแต่ง เอกลักษณ์ ชนชาติในอาเซี่ยน

3 ประเทศมาเลเซีย บาจู มลายู (Baju Melayu) เป็นชุดของผู้ชายประกอบด้วยเสื้อแขนยาวะกางเกงขายาวที่ทำจากผ้าไหม ผ้าฝ้าย หรือโพลีเอสเตอร์ที่มีส่วนผสมของผ้าฝ้าย

4 ประเทศมาเลเซีย บาจูกุรุง (Baju Kurung) ชุดผู้หญิงประกอบด้วย เสื้อคลุมแขนยาว และกระโปรงยาว

5 ประเทศเวียดนาม อ่าวหญ่าย (Ao dai) ประกอบไปด้วยชุดผ้าไหมที่พอดีตัวสวมทับ กางเกงขายาวลักษณะคล้ายชุดกี่เพ้าของจีน มักสวมใส่ในงานแต่งงานและพิธีการสำคัญของประเทศ ในปัจจุบันเป็นชุดที่ได้รับความนิยมจากผู้หญิงเวียดนาม ส่วนผู้ชายเวียดนามจะสวมใส่ชุดอ่าวหญ่ายในพิธีแต่งงาน หรือพิธีศพ

6 ประเทศพม่า ลองยี (Longyi) ผู้ชายจะนุ่งผ้าโสร่งและใส่เป็นเสื้อเชิ้ตคอปกจีนแมนดารินและเสื้อคลุมไม่มีปก บางครั้งจะใส่ผ้าโพกศีรษะที่เรียกว่า กอง บอง (Guang Baung)

7 ผู้หญิง จะนุ่งผ้าโสร่งและใส่ ยินบอน (Yinbon) เสื้อติดกระดุมข้าง ยินซี (Yinzi) เสื้อติดกระดุมหน้าและใส่ผ้าคลุมไหล่ทับ

8 ประเทศบรูไน ชุดผู้ชายเรียกว่า บาจู มลายู (Baju Melayu)
ผู้ชายแต่งกายด้วยเสื้อแขนยาว ตัวเสื้อยาวถึงเข่า นุ่งกางเกงขายาวแล้วนุ่งโสร่ง ชุดผู้หญิงเรียกว่า บาจูกุรุง (Baju Kurung) ผู้หญิงแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส คลุมร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า

9 ประเทศลาว ผู้หญิงลาวนุ่งผ้าซิ่น ใส่เสื้อแขนยาวทรงกระบอก
ผู้หญิงลาวนุ่งผ้าซิ่น ใส่เสื้อแขนยาวทรงกระบอก สำหรับผู้ชายมักแต่งกายแบบสากล หรือนุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อชั้นนอกกระดุมเจ็ดเม็ด คล้ายเสื้อพระราชทานของไทย

10 ประเทศอินโดนีเซีย ชุดผู้ชาย เกบาย่า (Kebaya)
ผู้ชายมักจะสวมใส่เสื้อแบบบาติก นุ่งกางเกงขายาวเตลุก เบสคาพ (Teluk Beskap) เป็นการแต่งกายแบบผสมผสานระหว่างเสื้อคลุมสั้นแบบชวาและโสร่ง และนุ่งโสร่งเมื่ออยู่บ้าน

11 ชุดผู้หญิง เกบาย่า (Kebaya)
ชุดผู้หญิง มีลักษณะเป็นเสื้อแขนยาว ผ่าหน้า กลัดกระดุม ตัวเสื้อจะมีสีสันสดใส ปักฉลุเป็นลายลูกไม้ ส่วนผ้าถุงเป็นผ้าถุงแบบบาติก

12 ประเทศฟิลิปปินส์ ผู้ชายนุ่งกางเกงขายาวและสวมเสื้อ บารอง ตากาล็อก (barong Tagalog) ตัดเย็บด้วยผ้าใยสัปปะรด มีบ่า คอตั้ง แขนยาว ปลายแขนเสื้อที่ข้อมือจะปักลวดลาย

13 ผู้หญิงนุ่งกระโปรงยาว ใส่เสื้อสีครีมแขนสั้นจับจีบยกตั้งขึ้นเหนือไหล่คล้ายปีกผีเสื้อ เรียกว่า บาลินตาวัก (balintawak)

14 ประเทศกัมพูชา ชุดประจำชาติของกัมพูชาคือ ซัมปอต (Sampot) หรือผ้านุ่งกัมพูชา ทอด้วยมือ มีทั้งแบบหลวมและแบบพอดี คาดทับเสื้อบริเวณเอว ผ้าที่ใช้มักทำจากไหมหรือฝ้าย หรือทั้งสองอย่าง

15 ประเทศสิงคโปร์ สิงคโปร์ไม่มีชุดประจำชาติ เนื่องจากสิงคโปร์ มี4เชื้อชาติจีน มาเลย์ อินเดีย ชาวยุโรป ซึ่งแต่ละเชื้อชาติก็มีชุดประจำชาติเป็นของตนเอง

16 ประเทศไทย "ชุดไทยพระราชนิยม"โดยชุดประจำชาติสำหรับสุภาพบุรุษเรียกว่า "เสื้อพระราชทาน“ สุภาพสตรีจะเป็นชุดไทยที่ประกอบด้วยสไบเฉียง ใช้ผ้ายกมีเชิงหรือยกทั้งตัว ซิ่นมีจีบยกข้างหน้า มีชายพกใช้เข็มขัดไทยคาด ส่วนท่อนบนเป็นสไบ จะเย็บให้ติดกับซิ่นเป็นท่อนเดียวกันหรือ จะมีผ้าสไบห่มต่างหากก็ได้ เปิดบ่าข้างหนึ่ง ชายสไบคลุมไหล่ ทิ้งชายด้านหลังยาวตามที่เห็นสมควร โดยชุดไทยพระราชนิยม แบ่งออกเป็น 8 ประเภท

17 ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยบรมพิมาน

18 . ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยจักรพรรดิ

19 ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยดุสิต

20 ชุดไทยจักรี ชุดไทยศิวาลัย

21 จบการนำเสนอ สวัสดีครับ


ดาวน์โหลด ppt ชุดแต่งกายประจำชาติ ในอาเซียน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google