งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง
จัดทำโดย ด.ญ.ศิริรัตน์ กาแพร่ ม.1/3 เลขที่ 35

2 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง – นิทานอิสป
เสียง ” ก้าง..กอง..ก้าง..กอง..” ของขวานของคนตัดไม้ผู้หนึ่งที่กำลังใช้ความพยายาม ตัด ต้นไม้ต้นหนึ่งอยู่ที่ในป่า..แต่แล้วคงเป็นเพราะโชคของเขาไม่ดีเอาเลยในวันนี้…ขวาน เหล็กเก่าๆ เล่มนั้นของเขา ต้องมีอันกระเด็นและตกลงไปในแม่น้ำที่อยู่ใกล้ๆนั้นเข้า…

3 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง - นิทานอิสป
และด้วยแม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำสายใหญ่และลึกมาก ชายคนตัดต้นไม้จึงไม่สามารถที่จะลง ไปงมขวาน ของเขาขึ้นมาได้ เขานั่งคุกเข่าลงที่ริมแม่น้ำนั้นและร้องไห้เศร้าหมองด้วย จนปัญญา…แล้วอยู่ๆก็เกิดสิ่ง มหัศจรรย์ปรากฏขึ้นมา เทพารักษ์นั่นเอง ที่เกิดนึก สงสารเขา เทพารักษ์องค์นั้นยืนถือขวาน ทองที่มีแสงเป็นประกายระยิบระยับอยู่นั่น มิใช่หรือ?

4 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง - นิทานอิสป
เทพารักษ์ชูขวานทองเล่มที่ถืออยู่ขึ้น แล้วถามชายคนตัดไม้ว่า ” ขวานที่เจ้าทำตกลงไปนั้น เป็นขวานทองเล่มนี้ใช่ไหม ?” ชายคนตัดไม้ด้วยเป็นคนซื่อได้ตอบว่า ” ไม่ใช่หรอกท่าน ขวานที่ข้าน้อยทำตกลงไปไม่ได้เป็นขวานทอง” เทพารักษ์จึงลงไปงมเอาขวานเงิน ขึ้นมาอีกครั้ง และพูดว่า ” อันนี้ใช่ไหม?ขวานที่เจ้าทำตกลงไปน่ะ ” แต่ชายคนตัดไม้ก็ ยังตอบปฏิเสธอยู่เหมือนเดิมว่า ” อันนี้ก็ไม่ใช่ขวานของข้าน้อยหรอกท่าน..ขวานของ ข้าน้อยไม่ใช่ขวานเงิน ”

5 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง - นิทานอิสป
คราวนี้เทพารักษ์จึงลงไปงมเอาขวานเหล็กธรรมดาๆขึ้นมาให้..ชายคน ตัดไม้รีบพูดขึ้น ด้วยความดีใจว่า ” ใช่..ใช่แล้วท่านเทพารักษ์ขวานเล่มนี้แหละ..เป็นขวานที่ข้าน้อยได้ ทำ ตกลง ไปเมื่อสักครู่นี้ ” เทพารักษ์รู้สึกชื่นชมในความซื่อตรงของคนตัดไม้เป็นอย่าง มาก

6 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง - นิทานอิสป
” เจ้าเป็นคนใจซื่อ ไม่โกหกพกลมสมควรที่ข้าจะต้องให้รางวัลแก่เจ้า เอ้า..นี่ทั้งขวานเงิน และขวานทอง สมควรที่จะเป็นของเจ้าแล้ว ” พูดจบเทพารักษ์ก็หายวับไปจากตรง นั้น…ชายคนตัดไม้ให้เป็นดีใจที่อยู่ ๆก็โชคดีได้เป็น เจ้าของขวานเงินและขวานทอง ทีเดียวพร้อมกันเลย..เมื่อเขากลับมาถึงหมู่ บ้านแล้วก็ได้เล่าเรื่องราวต่าง ๆที่เขาได้ ประสบมานั้นให้กับเพื่อน ๆที่เป็นคนตัดไม้ด้วยกัน

7 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง - นิทานอิสป
และในจำนวนเพื่อนของเขานั้นก็มีคนตัดไม้ผู้โลภมากร่วมฟังอยู่ด้วย…คนตัดไม้ผู้โลภมาก คิดอยากจะ ได้ขวานเงินและขวานทองไว้เป็นของตัวเองบ้าง…เขาจึงรีบเข้าไปที่ในป่า ทำท่าเป็นตัดไม้แล้วแกล้ง ทำขวานตกลงไปในแม่น้ำเพื่อให้เทพารักษ์ออกมาช่วยบ้าง ..แล้วเทพารักษ์ก็ออกมาปรากฏกายขึ้นจริงๆ…ยังแถมในมือนั้นถือขวานทองไว้อีกเสีย ด้วย สิ…

8 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง - อิสป
ชายผู้โลภมากก็รีบตอบรับว่านั่นคือขวานของเขาทันที ” ขวาน ที่ข้าทำตกลงไปน่ะเป็น ขวานทองแล้วก็ขวานเงินด้วยนะ…” เทพารักษ์ ทรงกริ้วเป็นอย่างมาก ” เจ้ามันคนโลภ มาก โกหกพกลม ข้าไม่มีขวานเล่มไหนที่จะมอบให้กับ เจ้าหรอก ” กล่าวจบแล้ว เทพารักษ์ก็จางหายไป…คนตัดไม้ผู้โลภมากจึงไม่ได้ทั้งขวานของตัวเอง และขวานเล่ม ไหนหรืออะไรเลยสักอย่างอีกด้วย..

9 คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง - อิสป
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ความซื่อย่อมนำความเจริญให้ได้ดีกว่าความโลภ…….


ดาวน์โหลด ppt คนตัดไม้กับขวานเงินขวานทอง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google