งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรค อ้วน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรค อ้วน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรค อ้วน

2 อ้วน ใน ผู้ใหญ่ เสี่ยงตาย และ เจ็บป่วย สูงสุด ...

3 โรคหัวใจ สูงกว่าคนปกติ
อ้วน คน 50 % มีอัตราการตายด้วย โรคหัวใจ สูงกว่าคนปกติ

4 คน อ้วน “ ตาย ” เพราะหลอดเลือด หัวใจตีบ 2 เท่า คนไม่อ้วน ของ

5 คน อ้วน “ ตาย ” เพราะโรคเบาหวาน เป็น 5 เท่า ของ คนไม่อ้วน

6 คน เสี่ยงต่อการเป็นโรค มะเร็ง มากกว่าคนที่ไม่อ้วน สูงถึง ร้อยละ 33

7 อ้วน คน เป็นโรคความดันโลหิตสูง มากกว่า …. คนที่ไม่อ้วน 3 เท่า

8 1 ใน 3 ของ คนอ้วน อายุประมาณ 60 ปี จะเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี

9 อ้วน คน เก๊าฑ์ เสี่ยง ต่อการเป็นโรค สูง 2.5 เท่า ของคน ไม่อ้วน

10 อ้วน อันตราย ใคร ใคร ก็รู้

11 อ้วนเกิดไว แต่ … ไปช้าาาา .. ยิ่งชลาใจ … อ้วน .. ไม่ยอมไป อยู่ .. กับเราได้ทั้งชีวิต

12 แต่อ้วนแล้วลดไม่ลง ได้แต่ปลงอนิจจัง

13 ความจริงที่ทุกคนรู้ กินพอดี ใช้พอดี หุ่นดี กินมาก ใช้น้อย อ้วน กินน้อย
ใช้มาก ผอม

14 อ้วนลดได้ หากใส่ใจที่จะทำ

15 ลดความอ้วนด้วยตนเอง ลดความอ้วนพึ่งแพทย์ มีความพยายามที่จะลด

16 อ้วน เพราะ ร่างกายได้ พลังงาน จากอาหาร เกินความ ต้องการของร่างกาย

17 ความต้องการพลังงาน ขึ้นอยู่กับ
อายุ เพศ ขนาดรูปร่าง การใช้แรงงาน

18 พลังงานที่ต้องการ ใน 1 วัน
เพื่อทำงานของร่างกาย ใช้แรงงาน รวม ชาย 1, ,000 หญิง 1, ,600

19 ทางเลือก ควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนัก เพิ่มน้ำหนัก

20 ควบคุมน้ำหนัก รับเข้า ใช้ไป รับเข้า ใช้ไป
รับเข้า ใช้ไป รับเข้า ใช้ไป 2, ชาย 2, , หญิง 1,600 น้ำหนักคงที่

21 เพิ่มน้ำหนัก - อ้วน รับเข้า ใช้ไป รับเข้า ใช้ไป ชาย 2,000 หญิง 1,600
รับเข้า ใช้ไป รับเข้า ใช้ไป ชาย 2, หญิง 1,600 2, ,100 น้ำหนักเพิ่ม 0.5 กก. / สัปดาห์

22 ลดน้ำหนัก รับเข้า ใช้ไป รับเข้า ใช้ไป 1,500 ชาย 1,100 หญิง 2,000 1,600
รับเข้า ใช้ไป รับเข้า ใช้ไป 1, ชาย , หญิง 2, ,600 น้ำหนักลด 0.5 กก. /สัปดาห์

23 กินแบบขาดสติ เพิ่มน้ำหนัก
อาหาร พลังงาน (Cal) เช้า กาแฟน้ำตาล 3 ชช. 45 ข้าวขาหมู 1 จาน 438 สาย ขนมปังทาเนย 2 แผ่น 210 กลางวัน ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วใส่ไข่ ฟักทองแกงบวช น้ำอัดลม 1 กระป๋อง 240 บ่าย ปอเปี๊ยทอด + น้ำจิ้ม 371 เย็น ข้าวคะน้าหมูกรอบ 620 บะหมี่ต้มยำ ทุเรียน 2 พู ก่อนนอน โยเกิร์ต 1 ถ้วย รวม

24 พลังงานล้นเกินจาก 3,712 Cal
เพศ ปกติ เกิน ชาย 2, ,712 หญิง 1,600 1,112

25 ถ้ากินทุกวัน เสี่ยงต่อการมี น้ำหนักเพิ่ม
สัปดาห์ละ 1-2 กก.

26 กินเพื่อควบคุมน้ำหนัก
อาหาร พลังงาน (Cal) เช้า ข้าวสวย 2 ทัพพี 166 แกงจืดผักตำลึง 100 ปลากะพงลวก 3 ช้อน 78 สาย นมพร่องไขมัน 1 แก้ว 96 เที่ยง ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง 521 ลาบเต้าหู้ 3 ช้อน 196 บ่าย มะละกอสุก 6 ชิ้น 67 เย็น ข้าวสวย 2 ทัพพี 166 ต้มส้มปลาทูสด 1 ถ้วยเล็ก 67 ผัดผักเบญจรงค์ 2 ทัพพี 72 ชมพู่ 2 ผล 67 รวม

27 ถ้ากินได้ทุกวัน น้ำหนัก จะคงที่

28 กินเพื่อลดน้ำหนัก อาหาร พลังงาน (Cal) เช้า ข้าวต้มปลา 1 ถ้วย 262
เช้า ข้าวต้มปลา 1 ถ้วย 262 นมพร่องไขมัน 1 แก้ว 96 สาย กล้วยน้ำว้า 1 ผล 40 เที่ยง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า 1 จาน 397 ฝรั่ง ½ ผล 67 เย็น ข้าวสวย 1½ ทัพพี 109 แกงจืดเต้าหู้ขาว 90 ส้มเขียวหวาน 68 รวม

29 ถ้าทำได้ทุกวัน น้ำหนัก จะลดสัปดาห์ละ 0.5 กก.

30

31

32

33

34

35 ฉลาดเลือกกิน ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่ 578 Cal ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า Cal

36 ฉลาดเลือกกิน ก๋วยเตี๋ยวหมู Cal ก๋วยเตี๋ยวปลา Cal

37 ฉลาดเลือกกิน ข้าวต้มไก่ Cal ข้าวต้มปลา Cal

38 ฉลาดเลือกกิน ข้าวราดผัดกระเพราไก่ + ไข่ดาว 603 Cal

39 ฉลาดเลือกกิน ข้าวหมูแดง 537 Cal ข้าวผัดหมูใส่ไข่ 557 Cal

40 ฉลาดเลือกกิน หอยทอดใส่ไข่ 428 Cal กระเพาะปลา 239 Cal

41 ฉลาดเลือกกิน ขนมจีนน้ำยากะทิ 332 Cal ขนมจีนน้ำเงี้ยว 243 Cal

42 ฉลาดเลือกกิน นมสดรสหวาน 1 กล่อง 167 Cal นมเปรี้ยว 1 กล่อง 144 Cal

43 ฉลาดเลือกกิน ให้พลังงานเท่ากับ ข้าวยำปักษ์ใต้ 1 จาน หรือ
ปาทองโก๋ 2 คู่ = 248 Cal ให้พลังงานเท่ากับ ข้าวยำปักษ์ใต้ 1 จาน หรือ ข้าวต้มปลา 1 ถ้วย

44 อาหารว่างลดน้ำหนัก คุณจะเลือกกิน
ฟักทองแกงบวช 1 ถ้วย Cal หรือ ถั่วดำแกงบวช 1 ถ้วย Cal สาคูไส้หมู 5 ลูก Cal มะละกอสุก 6 ชิ้น Cal

45 ฉลาดเลือกกิน น้ำอ้อย 1 แก้ว 152 Cal น้ำตาล 9 ชช.

46 องค์การอนามัยโลก ระบุ ควรกินน้ำตาลไม่เกิน 8 ชช. ต่อวัน

47 กินเกินพลังงาน ที่ควรได้รับแต่ละวัน
กินคุกกี้ 1 ชิ้นทุกวัน นน.เพิ่ม 3 กก. ใน 1 ปี ดื่มน้ำอัดลม 1 กระป๋องทุกวัน นน.เพิ่ม 6 กก. ใน 1 ปี กินปาท่องโก๋ 2 คู่ทุกวัน นน.เพิ่ม 5 กก. ใน 1 ปี

48 2 ทางเลือกลดน้ำหนัก ลดวันละ 500 Cal. ลด 500 Cal. จากกินอาหาร
ลด 250 Cal. จากกินอาหารควบคู่กับเพิ่มออกกำลังกายเพื่อใช้พลังงาน 250 Cal รวมลด 500 Cal.

49 การลดน้ำหนัก เป็นการ ขจัดไขมันส่วนเกิน ออกจากร่างกาย

50

51

52 การควบคุมอาหาร ควบคู่กับ การออกกำลังกาย
จะได้ผล ดีที่สุด

53 การควบคุมอาหาร ค่อยเป็นค่อยไป เป็นการปรับพฤติกรรม
อยู่ในวิถีชีวิตธรรมดา / ธรรมชาติ ลดปริมาณอาหาร ลดแคลอรี่ของอาหาร

54 สัปดาห์ละ ½ กิโลกรัม ต้องลดแคลอรี่ให้ได้สัปดาห์ละ 3,500 cal
สัปดาห์ละ ½ กิโลกรัม ต้องลดแคลอรี่ให้ได้สัปดาห์ละ 3,500 cal วันละ 500 cal

55 ไขมัน 4 กก. จะเกิดพอกพูนที่
ไขมัน 4 กก. จะเกิดพอกพูนที่ พุง เอว ต้นแขน ขา

56 จำนวนเซลล์ไขมันไม่ได้ลด กินเหมือนเดิม เซลล์ไขมันเพิ่มขนาด + เซลล์เดิม
การลดฮวบฮวบ คือเซลล์ ไขมันลดขนาด แต่ จำนวนเซลล์ไขมันไม่ได้ลด กินเหมือนเดิม เซลล์ไขมันเพิ่มขนาด + เซลล์เดิม อ้วนๆๆๆ

57 ความล้มเหลว ของการลดน้ำหนักเกิดจาก....
จิตใจไม่เข้มแข็ง ไม่อดทนพอ ไปหวังผลสูง และให้ลดเร็วๆ ไม่ยึดมั่นจุดหมายปลายทาง มักมีข้อแก้ตัวให้ตนเองสารพัด ลดไม่ถูกวิธี

58 หลังกินอาหาร 20-30 นาที ให้ออกเดิน 20-30 นาที เพิ่มการเผาผลาญไขมัน เป็น 2 เท่า

59 อาหารเสริมจำเป็นหรือไม่ ?

60

61 ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกิน ( ส่วนสูงเป็นเซนติเมตร – 100 )

62

63

64


ดาวน์โหลด ppt โรค อ้วน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google