ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
ได้พิมพ์โดยดวงใจ ติณสูลานนท์ ได้เปลี่ยน 6 ปีที่แล้ว
1
การสกัดน้ำผลไม้ การทำนมถั่วเหลือง การแยกครีม การทำน้ำผลไม้ให้ใส
การสกัดและการแยก การสกัดน้ำผลไม้ การทำนมถั่วเหลือง การแยกครีม การทำน้ำผลไม้ให้ใส
3
กระบวนการแยก Sedimentation Filtration Expression Extraction Ultrafiltration Reverse osmosis
4
การแยกทางกล การตกตะกอน Sedimentation การหมุนเหวี่ยง Centrifuge การกรอง Filtration การร่อน Seiving
5
การตกตะกอน Stroke ‘ s law Vm = D2 g ( ρp – ρf ) 18 µ
การทิ้งแป้งให้ตกตะกอน Vm = D2 g ( ρp – ρf ) g 18 µ Stroke ‘ s law
6
การกรอง หรือ filtration
ทำให้ของเหลวมีความใส แยก phase ของแข็งออกจากของเหลว
7
Feed แผ่นกรอง Permeate หรือ Filtrate Retentate
25
Expression การบีบคั้น เป็นการแยกของเหลวออกจากของแข็ง โดยใช้ แรงดัน ดันผ่านผนังแล้วกดทับไปที่ตัวกรองที่ห่อหุ้มวัสดุอยู่ กำจัดน้ำออกก่อนที่จะไปทำแห้ง การแยกน้ำมันออกจากเมล็ดพืช เช่นบีบอัดน้ำมันถั่วเหลือง การบีบอ้อยเพื่อสกัดน้ำอ้อยออกมา การสกัดน้ำผลไม้จากเครื่องแยกกาก
31
การหมุนเหวี่ยง หรือ Centrifugal
เช่นการแยกครีมออกจากนม เกิดการแยกโดยอาศัยความแตกต่างใน เรื่องความหนาแน่น
34
การหมุนเหวี่ยง Centrifugal clarification เช่น การทำน้ำผลไม้ให้ใส Desludging หรือ Decanting เช่นการแยกแป้ง
35
การคำนวณการแยกในเครื่องหมุนเหวี่ยง
a คือ acceleration force = 0.011rN2 Vm = D2 a ( ρp – ρf ) 18 µ Vm = D2 (0.011rN2) ( ρp – ρf ) 18 µ = D2 r N2 (ρp – ρf ) 1640 µ
36
Cyclone แยกอนุภาคของแข็งหรือของเหลวที่ลอยอยู่ในกระแสอากาศ เช่นแยกอาหารผงออกจากอากาศ ในเครื่อง Spray dryer ใช้หลัก อนุภาคของแข็งหรือของเหลวที่แยกมีความหนาแน่น มากกว่าอากาศ ใช้แรงหมุนเหวี่ยง
41
แรงที่กระทำต่ออนุภาคในไซโคลน
Fc = ( mv2 ) / r m = มวลของอากาศ v = ความเร็วของอนุภาค r = รัศมีของไซโคลน
42
Diffusion หรือการแยกแบบแพร่
การสกัด การกลั่น
43
Extraction Solid – liquid extraction การสกัดน้ำตาลจากอ้อย
การสกัดชาหรือกาแฟ การสกัดน้ำมันพืชด้วยตัวทำละลายอินทรีย์เช่น Haxane , Acetone Solute ต้องละลายได้ดีใน Solvent
44
การสกัด Solute ละลายได้ดีใน solvent Holding time Temperature ในการสกัด Surface area ความหนืดของตัวทำละลาย อัตราการไหล
45
Leaching การสกัดที่ตัวทำละลาย เป็นน้ำ เช่นสกัดน้ำตาลจากอ้อย สกัดชา กาแฟ
46
การสกัดด้วย คาร์บอนไดออกไซด์ความดันสูง หรือ Super critical carbondioxide
47
Single stage extractor Multi stage extractor
48
Reverse osmosis
54
การทำให้ของเหลวเข้มข้นขึ้น
การระเหย ใช้ความร้อน อาหารเปลี่ยนสถานะ ใช้พลังงาน ต้องการเครื่องกำเนิดไอน้ำ การใช้ membrane ไม่ใช้ความร้อน ต้นทุนสูงกว่าการระเหย เข้มข้นได้สูงสุดเพียง 30% เกิดคราบที่ membrane ทำให้อายุการใช้งานลดลง ต้องใช้แรงดันเข้าช่วย คงคุณค่าทางประสาทสัมผัสและโภชนาการ
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.