ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4
เรื่อง การทำน้ำปลา สมาชิก 1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4 2. นาย ธนศักดิ์ ภู่พัด ม.5/3 เลขที่ 25
2
หลักการและเหตุผล 1. เพื่อจะศึกษาการทำน้ำปลาในหมู่บ้าน
2. เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการบริโภคเป็นประจำ 3. หารายได้เล็กๆน้อยๆเข้าครอบครัว
3
ประเด็น 1. น้ำปลา เป็นเครื่องปรุงรสที่ได้จากการหมักปลา กับเกลือให้มีรสเค็มและกลิ่นชวนรับประทาน เป็นส่วนผสมสำคัญของแกงและน้ำจิ้มหลายชนิด น้ำปลาเป็นส่วนผสมสำคัญของอาหาร 2. น้ำปลาได้มาจากการหมักปลาสดกับเกลือ โดยแบคทีเรียในลำไส้ปลาจะย่อยโปรตีนในตัวปลาให้เป็นกรดอะมิโนในน้ำปลา ในทางกฎหมายแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ประเภท 3. ใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสมของน้ำซุปและอาหารตุ๋น ใช้ปรุงอาหารทั่วไป
4
วิธีการทำแบบง่าย 1. นำปลาที่ได้มาคลุกเคลากับเกลือที่ละน้อยใช้ปลาประมาณ150ก.ม./เกลือ50ก.ม. 2. หลังจากผสมเสร็จแล้วนำมาหมักลงในโอ่ง แล้วปิดไว้ประมาณ7เดือน และหมั่นเปิดดูตลอด 3. และควรจะตักไขที่เกิดจากการตกผลึกของเกลือและปลาออกทิ้งให้หมด 4. และห้ามให้น้ำเข้าไปเด็จขาดเพราะอาจทำให้เสียได้
5
ตัวอย่างการทำผลิตภัณฑ์
.
6
แหล่งอ้างอิง
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.