งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือนรอยจารึกอะไร

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือนรอยจารึกอะไร"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือนรอยจารึกอะไร
คุณเป็นคนประเภทไหนกัน ? คนบางคนเปรียบเหมือนรอยจารึกบนก้อนหิน คนบางคนเปรียบเหมือนรอยจารึกบนหาดทราย คนบางคนเปรียบเหมือนรอยจารึกบนสายน้ำ แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือนรอยจารึกอะไร

2 เมื่อเราโกรธใครสักคน และไม่ยอมสลัดความโกรธนั้นออกไปจากใจ แต่กลับปล่อยให้ความโกรธ นั้นฟักตัวอยู่ในความทรงจำส่วนลึก นานแสนนาน ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแสนนาน คุณก็ยังทะนุถนอมความโกรธเสมือนลูกในไส้ บางคนกอดความโกรธ ไว้กับตัวจนกระทั่งนาทีสุดท้าย ก็ยังวางไม่ลง ปลงไม่เป็น นี่แหละคือประเภท รอยขีดบนก้อนหิน คนแบบนี้เป็นคนที่มีความทุกข์มากที่สุด

3 เธอไม่ยอมปล่อยให้ความโกรธมาทำร้ายตัวเอง แต่พยายามใช้สติปัญญา หาสาเหตุที่ทำให้โกรธ ในที่สุดปัญญาก็อยู่เหนืออารมณ์โกรธ สามารถขจัดความโกรธโดยใช้เวลาอันสั้น เหมือนกับเราเอาไม้ขีดลงบนหาดทราย ทิ้งไว้สักพัก คลื่นก็ซัดมาลบรอยขีดให้หายไป เหลือแต่ผืนทรายที่วางเปล่าเหมือนเดิม คนที่ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองตกเป็นทาสของความโกรธนาน ๆ คือ คนประเภทรอยขีดบนหาดทราย

4 คนประเภทนี้มีความสุขที่สุดในโลก
เมื่อโกรธใครสักคน คุณก็มีสติรู้ทันความโกรธของตัวเองว่ามันเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ พอรู้ทันคุณก็ปล่อยวางทันที ก็เหมือนเราเอาไม้ ขีดลงไปในสายน้ำ รอยขีดนั้นไม่คงอยู่ แต่จะถูกสายน้ำกลืนหายไปในชั่วพริบตา คนที่โกรธใครแล้วมีสติ สามารถปล่อยวางความโกรธได้อย่างฉับพลัน คือคนประเภทรอยขีดบนสายน้ำ คนประเภทนี้มีความสุขที่สุดในโลก

5 สิ่งที่ควรทำเมื่อโกรธ เป็นวิธีการโยกย้ายอารมณ์โกรธ
ซักผ้า หรือล้างห้องน้ำ เข้าครัวทำอาหาร อ่านหนังสือ รดน้ำต้นไม้ ดูรูปภาพเก่า ๆ จัดห้องนอน,ห้องทำงานใหม่ เล่นกีฬา ล้างรถ เดินหรือวิ่ง

6 การหงุดหงิดใครโดยเขาไม่ได้ดั่งใจ จงคิดเสียว่า
ไม่มีใครสมบูรณ์แบบซะทุกอย่าง ไม่มีใครได้ดั่งใจเราทุกอย่าง ให้เลิกคิดถึงลัทธิสมบูรณ์แบบนิยม มีวิธีที่ทำให้คุณมองมุมใหม่ ๆ

7 หากแอ๊ปเปิ้ลลูกที่อยู่ในมือเรามันช้ำเพียงเล็กน้อย เพราะถูกกระทบจากการขนส่งแทนที่เราจะโยน แอ๊ปเปิ้ลผลนั้นทิ้ง แต่เราก็ควรจะเฉือนเอาด้านที่ช้ำนั้นทิ้งไป และเลือกทานส่วนที่ดี ซึ่งมีอยู่มาก เพียงแค่เห็นแอ๊ปเปิ้ลช้ำนิดเดียว เราก็โยนมันทิ้งไปทั้งลูก ฉะนั้นเธอก็จะไม่ได้รู้รสชาติของแอ๊ปเปิ้ลว่ามัน หวาน กรอบ อร่อย แค่ไหน เปรียบเหมือนกับสิ่งต่าง ๆ ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบตามที่เราต้องการ

8 เกิดเป็นคนต้องทนให้เขาด่า
จะทำดีทำบ้าเขาด่าหมด ถ้าทำดีเขาก็ด่าว่าไม่คด ทำเลี้ยวลดเขาก็ด่าว่าไม่ตรง

9 อันนินทากาเล เหมือนเทน้ำ
ไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดมากรีดหิน ถึงองค์พระปฏิมายังราคิน มนุษย์เดินดินหรือจะสิ้นคนนินทา

10 จะเอาชนะความโกรธ ด้วยความไม่โกรธ จะเอาชนะความชั่ว ด้วยความดี
จะเอาชนะความโกรธ ด้วยความไม่โกรธ จะเอาชนะความชั่ว ด้วยความดี จะเอาชนะความตระหนี่ ด้วยการให้ จะเอาชนะความเท็จ ด้วยความสัตย์ จากหนังสือธรรมะหลับสบาย ว. วชิรเมธี


ดาวน์โหลด ppt แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือนรอยจารึกอะไร

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google