งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

CPU – ARM - Cortex. CPU A4, A5 ของ Apple, Tegra2, Snapdragon, OMAP, คุณรู้ไหมครับว่า CPU พวกนี้แท้จริง แล้วก็ถูกสร้างมาด้วยพื้นฐานสถาปัตยกรรม เดียวกันชื่อว่า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "CPU – ARM - Cortex. CPU A4, A5 ของ Apple, Tegra2, Snapdragon, OMAP, คุณรู้ไหมครับว่า CPU พวกนี้แท้จริง แล้วก็ถูกสร้างมาด้วยพื้นฐานสถาปัตยกรรม เดียวกันชื่อว่า."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 CPU – ARM - Cortex

2 CPU A4, A5 ของ Apple, Tegra2, Snapdragon, OMAP, คุณรู้ไหมครับว่า CPU พวกนี้แท้จริง แล้วก็ถูกสร้างมาด้วยพื้นฐานสถาปัตยกรรม เดียวกันชื่อว่า ARM … แล้ว ARM คืออะไร ARM ย่อมาจาก Advanced RISC Machine แปล เป็นไทยได้ว่า เครื่องกล RISC แบบล้ำหน้า แล้ว RISC คืออะไร

3 ในโลกของการออกแบบ CPU นั้นจะมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆคือ RISC และ CISC CISC ย่อมาจาก Complex Instruction Set Computer คือ CPU ที่เวลาเราป้อนคำสั่งไป 1 คำสั่ง มันสามารถทำงานได้หลายอย่าง เช่น 1 คำสั่งที่ส่งไป ทำให้ CPU โหลดข้อมูลจาก memory, ทำการคำนวณ และก็เก็บผลลัพท์ กลับไปไว้ใน memory ได้, ตัวอย่าง CPU ที่ เป็นแบบ CISC ก็คือ CPU ของ Intel ทั้งหมดที่ใช้ สถาปัตยกรรมแบบ x86

4 RISC คือ Reduced Instruction Set Computer เป็น CPU ที่เกิดขึ้นภายหลัง โดยการออกแบบนั้น จะเน้นที่การลดจำนวนชุดคำสั่งลง คำสั่งแต่ละ คำสั่งทำงานได้ 1 อย่างเท่านั้น และมีเพียง เฉพาะคำสั่ง load และ store ที่สามารถติดต่อกับ memory ภายนอกได้ (RAM) ชุดคำสั่งที่เหลือจะ ติดต่อกับ Register (memory ภายในตัว CPU) เท่านั้น … จากแนวคิดนี้ ทำให้ CPU แบบ RISC สามารถออกแบบได้ง่ายขึ้น สามารถออกแบบให้ มีประสิทธิภาพได้สูงสุด และที่สำคัญทำให้ จำนวนทรานซิสเตอร์ที่อยู่ภายในน้อยลงอย่าง มากเมื่อเทียบกับ CISC เลยเป็นผลทำให้ RISC กินไฟน้อยและมีขนาดเล็ก … แต่ก็มีข้อเสียคือ การเขียนโปรแกรมจะยุ่งยากกว่าเพราะต้องเขียน คำสั่งมากกว่า และ Complier ก็จะซับซ้อนกว่า

5 ARM ทำการออกแบบ CPU โดยใช้ สถาปัตยกรรม RISC เป็นหลักและได้เพิ่มเติม ความสามารถบางอย่างเข้าไปเพื่อให้ทำการกับ Hardware อันอื่นได้สูงสุด เขียนโปรแกรมแบบ loop ได้ง่ายขึ้น ( ด้วยความที่ ARM CPU เป็น CPU ที่กินไฟน้อย จึงทำให้มันโด่งดังในตลาด อุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ, ในปี 2005 ประมาณ 98% ของมือถือทั้งหมดที่ขายทั้งปี (1000 ล้าน เครื่อง ) ต้องมี ARM CPU อย่างน้อยหนึ่ง อัน อุปกรณ์เคลื่อนที่อื่นๆก็ใช้ ARM CPU อย่าง แพร่หลาย เช่น PDA, Tablet, เครื่องเล่น mp3, เครื่อง เล่นเกมส์ แบบพกพา เครื่องคิด เลข hard disk และ Router

6 ARM CPU นั้นถูกพัฒนาโดยบริษัทชื่อว่า ARM ( บริษัทแม่อยู่ที่อังกฤษ ) ที่ทำการพัฒนาและ ออกแบบ CPU อย่างเดียว ไม่ได้ทำการผลิตเอง แต่จะถ่ายทอดสถาปัตยกรรม ARM CPU และ ขายใบอนุญาติใช้สิทธิบัตรไปยังบริษัท อื่นๆ เช่น Apple, Intel, LG, Marvell Technology Group, Microsoft, Nintendo, Nvidia, Sony, NXP, Qualcomm, Samsung, Sharp, Texas Instrument, …

7 ARM Roadmap ถ้าใครเคยได้ยินว่า CPU ตัวนั้นเป็น Cortex-A8 ( เช่น A4 ของ Apple) เป็น Cortex A9 ( เช่น A5) คุณ จะได้รายละเอียดมากขึ้นเช่น Cortex-A9 สามารถ สร้างได้เป็น 1 ถึง 4 core สามารถมีความเร็วได้ สูงสุด 2 GHz

8

9 บริษัทเด่นๆที่เอา สถาปัตยกรรม ARM ไป พัฒนาและผลิต CPU 1. NviDia: ออกแบบและผลิต CPU เอง เช่น Tegra2 ( ดังมาก ถูกใช้ใน tablet เกือบทุกตัวที่ ไม่ใช่ I Pad ในปี 2011), Tegra3 เป็น Quad core ตัวแรกในโลก, และตอนนี้ Kal-El ก็กำลังเป็น Quad core ตัวฮิต

10

11 2. Apple: เคยให้ Samsung ออกแบบและผลิต ARM CPU ให้, แต่ภายหลัง Apple ก็ซื้อกิจการ ของบริษัท Intrinsity ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบ ARM CPU ให้ Samsung และให้ Intrinsity ออกแบบ CPU ของ Apple เอง ชื่อว่า A4, A5, … ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ของ Apple มากขึ้น แต่ ก็ยังให้ Samsung เป็นผู้ผลิตอยู่ 3. Samsung: ออกแบบและผลิต CPU เอง, ตัว ดังๆก็ hummingbird คล้ายกับ A8 ของ Apple มาก

12 4. Qualcomm: CPU ตระกูล Snapdragon

13 5. Texas Instruments: CPU ตระกูล OMAP, เช่น OMAP3, OMAP4, OMAP5 ( ตัวล่าสุดเป็น Quad- core ใช้เทคโนโลยี Cortex-A15 และ Cortex M4 จาก ARM) อนาคตของ ARM CPU Nvidia ตอนนี้ถือได้ว่ามาแรงแบบสุดๆเป็นผู้นำ ในการออกแบบและผลิต CPU แบบ ARM, CEO ของ Nvidia ได้ให้สัมภาษณ์ในงาน Asia-D ไว้ อย่างชัดเจนถึง พื้นฐาน ARM CPU และอนาคต ของมันไว้ว่าสัมภาษณ์ในงาน Asia-D

14 ARM CPU นั้นกินไฟน้อย แบ่งได้เป็นสองแบบ 1. กินไฟระดับ mW ถึง 1 W ใช้ใน Smart phone ต่างๆ 2. กินไฟระดับ 5-7 W ใช้ใน Tablet ต่างๆ แต่ในอุปกรณ์กินไฟมากๆอย่างเช่น notebook, หรือ ultrabook ที่กินไฟอย่างต่ำ 18W (Macbook Air) ตอนนี้ไม่ สามารถใช้กับ ARM ได้ … nVidia มีแผนที่จะผลิต CPU สำหรับตลาดนี้โดยเฉพาะ โดยหวังว่าจะผลิต ARM CPU ที่ เป็น 64 บิตกินไฟประมาณ 10W ชื่อว่า Denver ( ต่อจาก Stark) ดังนั้นช่วงนี้เราจะเห็นข่าวดังๆอย่าง - Server เริ่มหันมาใช้ ARM CPU เพราะประหยัดไฟ มากกว่า - Supercomputer จะใช้กับ ARM ได้ - และ Microsoft ก็เริ่มหันมาสนใจ ARM โดยกำลังพัฒนา Windows8 ให้สามารถใช้งานกับ ARM ได้ - Apple ในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะใช้ ARM CPU ใน notebook ของ Apple เมื่อ ARM CPU เป็น 64 บิต (PowerPC CPU ที่ Apple เคยใช้เป็น RISC)


ดาวน์โหลด ppt CPU – ARM - Cortex. CPU A4, A5 ของ Apple, Tegra2, Snapdragon, OMAP, คุณรู้ไหมครับว่า CPU พวกนี้แท้จริง แล้วก็ถูกสร้างมาด้วยพื้นฐานสถาปัตยกรรม เดียวกันชื่อว่า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google