งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การบริหารปอดด้วย TRIFLOW METER

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การบริหารปอดด้วย TRIFLOW METER"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การบริหารปอดด้วย TRIFLOW METER

2 Triflow meter เป็นชุดช่วยบริหารปอดใช้สำหรับลดภาวะแทรกซ้อนก่อนและหลังการผ่าตัด ป้องกันและลดอาการปอดอักเสบ ปอดบวม หรือ สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายหรือนอนบนเตียงเป็นเวลานานๆ เครื่องนี้จะช่วยให้ผู้ป่วยได้ฝึกการหายใจเข้าลึก ๆ อย่างช้า ๆ เพื่อบริหารกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจ และช่วยให้การทำงานของปอดเป็นปกติ

3 ตัวอย่างเครื่อง Triflow meter

4 วิธีการสอน ให้ผู้ป่วยนั่งหลังตรง ถือเครื่องมือไว้ระดับอก โดยให้ผู้ป่วยสูดหายใจเข้าลึกๆ แล้ว ผ่อนลมหายใจออกช้าๆประมาณ 2-3 ครั้ง

5 วิธีการสอน ค่อยๆดูด จนกระทั่งลูกบอลลอยขึ้นทั้ง 3ลูก ดูดขึ้นค้างไว้ ประมาณ 3-5 วินาที (นับ 1-5) หรือเท่าที่ร่างกายจะสามารถทำได้ แล้วผ่อนลมหายใจออกทำเช่นนี้ ครั้ง วันละ 3-4 รอบ (พยายามให้ผู้ป่วยดูดได้อย่างน้อยวันละ 100 ครั้ง/วัน ก็จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอดได้ดีขึ้น) วิธีการทำความสะอาดให้ถอดท่อเป่าออกทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ สะบัดน้ำที่ค้างในท่อออกวางผึ่งจนแห้งก่อนเก็บ

6 การใช้อุปกรณ์แบบประยุกต์อื่นๆ
การใช้ขวดน้ำและหลอดดูด เตรียมขวดน้ำใส่น้ำไว้ประมาณครึ่งขวด ให้ผู้ป่วยนั่งหลังตรงถือขวดน้ำไว้ระดับอก หายใจเข้าออกลึกๆ 2-3 ครั้ง

7 การใช้ขวดน้ำและหลอดดูด
ให้ผู้ป่วยหายใจยาว ๆ เข้าทางจมูก แล้วเป่าลมออกทางปากผ่านหลอดลงไปในขวดน้ำโดยเริ่มจำนวนครั้งน้อยๆแล้วเพิ่มจำนวนไปเรื่อยๆ หรือทำ 3-5 ครั้งต่อเซ็ต

8 การใช้กระดาษทิชชู ให้ผู้ป่วยนั่งหลังตรงถือกระดาษทิชชูไว้ระดับอก หายใจเข้าออกลึกๆ ครั้ง

9 การใช้กระดาษทิชชู ให้ผู้ป่วยหายใจยาว ๆ เข้าทางจมูก แล้วเป่าลมออกทางปากช้าๆ ให้กระดาษชำระปลิวไปตามแรงเป่า ทำ 3-5 ครั้งต่อเซ็ต

10 Thank You


ดาวน์โหลด ppt การบริหารปอดด้วย TRIFLOW METER

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google