งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

SOPA / PIPA. SOPA คืออะไร ? SOPA ย่อมาจาก Stop Online Piracy Act คือบัญญัติกฎหมายป้องกันการ ละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "SOPA / PIPA. SOPA คืออะไร ? SOPA ย่อมาจาก Stop Online Piracy Act คือบัญญัติกฎหมายป้องกันการ ละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 SOPA / PIPA

2 SOPA คืออะไร ? SOPA ย่อมาจาก Stop Online Piracy Act คือบัญญัติกฎหมายป้องกันการ ละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์

3 ลามาร์ สมิธ SOPA ( ต่อ ) ร่างรัฐบัญญัติหยุดยั้งการ ละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ “SOPA” เป็นร่างรัฐ บัญญัติที่ ลามาร์ สมิธ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แห่งสหรัฐอเมริกา เสนอ ต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อ วันที่ 26 ตุลาคม 2554 พร้อมเพื่อนสมาชิกสิบสอง คนจากพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งสอง

4 SOPA ( ต่อ ) มีวัตถุประสงค์เพื่อขยาย ความสามารถ ของฝ่ายบังคับใช้กฎหมาย และของผู้ถือลิขสิทธิ์ในอันที่ จะต่อต้านการละเมิด ทรัพย์สินทางปัญญาและ สินค้าปลอมในโลกออนไลน์

5 หมายถึงว่าเว็บไซต์ต่างประเทศที่ มีการนำเนื้อหาและคอนเทนต์ที่ ละเมิดลิขสิทธิ์ของสหรัฐจะ สามารถ ถูกสั่งบล็อคที่นอกจากจะทำการ เข้าไปดูไม่ได้แล้ว จะรวมไปถึงการ search หาข้อมูล และการเซ็นเซอร์ ห้ามเผยแพร่ผ่านออนไลน์ ตลอดจนการห้ามให้บริการ SOPA ( ต่อ )

6 หาก SOPA มีผลบังคับใช้ใน สหรัฐฯ ศาลจะสามารถสั่งห้ามทุก เว็บไซต์คบค้าหากินกับเว็บไซต์ละเมิด ลิขสิทธิ์ ซึ่งครอบคลุมถึงบรรดาเครือข่าย โฆษณาออนไลน์หรือเครือข่ายชำระ เงินออนไลน์ เช่น เพย์แพล (PayPal) โดยบริการค้นหาข้อมูลออนไลน์ (search engine) อย่างกูเกิลหรือเว็บ ท่าต่างๆ จะถูกสั่งห้ามเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ เหล่านั้น ขณะเดียวกัน ศาลจะสามารถสั่งผู้ให้บริการ อินเทอร์เน็ตให้สะกัดกั้นการเข้าถึง เว็บไซต์นั้นได้ SOPA ( ต่อ )

7 ล่าสุด 17 มกราคม 2555 ร่างกฏหมาย SOPA ถูกยุติการเสนอร่างต่อวุฒิสภา สหรัฐฯอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางกลุ่มผู้แทนอีกกลุ่มหนึ่ง กำลังเสนอร่างกฏหมายลักษณะ เดียวกัน นั่นคือร่างรัฐบัญญัติ คุ้มครองไอพี (Protect IP Act) หรือ PIPA ซึ่งมีประเด็นสำคัญที่ การบล็อค DNS เมื่อได้รับคำสั่ง จากเจ้าหน้าที่เช่นกัน SOPA ( ต่อ )

8 - ให้ผู้ให้บริการนั้นดำเนินการลบหรือ ระงับการเข้าถึงเว็บไซต์ ที่ละเมิด พ. ร. บ. PIPA ย่อมาจาก Protect Intellectual Property Act คือ บัญญัติปกป้องทรัพย์สิน ทางปัญญา PIPA คืออะไร ? วัตถุประสงค์ PIPA

9 PIPA นั้นจะมีเป้าหมายไปที่ตัวผู้ ให้บริการ DNS, พวกบริษัทไฟแนนซ์ และพวกเครือข่ายโฆษณาต่างๆ ไม่ได้ เกี่ยวกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต SOPA นั้นมีลักษณะกว้าง โดยให้ อัยการสหรัฐสามารถขอให้ศาลลังคับ คดี เพื่อให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต บล็อกไม่ให้เข้าถึงเว็บไซต์นั้นๆ ได้ ความแตกต่างของ SOPA กับ PIPA

10 ประท้วงทำไม ? ผู้ประท้วงเชื่อว่า SOPA และ PIPA นั้น มีการร่างโดยใช้คำที่คลุมเครือ รวมทั้งการมอบอำนาจ ให้เจ้าหน้าที่ซึ่งนำไปสู่การเซ็นเซอร์ที่ ไม่เป็นธรรม อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ปิดกั้น การสร้างนวัตกรรมออนไลน์ใหม่ๆ รวมทั้งการใช้ SOPA/PIPA เป็นเครื่องมือโจมตีเว็บไซต์ต่างๆ ที่ไม่ รู้เท่าทัน และกลายเป็นเหยื่อของกฏหมาย

11 ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ต่อต้าน SOPA / PIPA

12 โลโก้ของ Google เป็น คาดแถบดำทับ doodle พร้อมลิงก์ไปยังหน้า Ending Piracy, Not Liberty เพื่อคัดค้าน SOPAEnding Piracy, Not Liberty

13 WordPress.org WordPress.org เปลี่ยนหน้าเว็บไซต์เป็นที่คาดสี ดำ พร้อมข้อความ STOP CENSORSHIP เชิญ ชวนแสดงจุดยืนต่อต้าน SOPA โดยข่าวนี้จะ ปรากฏ ตรง blog ข่าวสารสมาชิกเว็บไซต์ wordpress

14 Mozilla ผู้สร้างเว็บบราวเซอร์ Firefox เปลี่ยนหน้า Start Page ของ Firefox (about:home) เป็นสี ดำ โดยมีสมาชิกผู้ใช้ Firefire กว่า 40 ล้านคน ร่วมต่อต้าน ร่าง SOPA และส่งอีเมลล์ถึงสภาคองเกรซ กว่า 360,000 ฉบับ เพื่อขอให้สมาชิกสภาทบทวนและ ยกเลิกร่าง SOPA นี้ โดยมีสมาชิกผู้ใช้ Firefire กว่า 40 ล้านคน ร่วมต่อต้าน ร่าง SOPA และส่งอีเมลล์ถึงสภาคองเกรซ กว่า 360,000 ฉบับ

15 Wikipedia ปิดเว็บประท้วง โดย Wikipedia ได้ ปิดเว็บเวอร์ชั่นอังกฤษเมื่อวันพุธที่ 18 ผ่านมา เป็น ระยะเวลา 24 ชั่วโมง

16 SOPA และ PIPA ส่งผลกระทบ อะไรกับคนไทย ? ผลกระทบโดยตรงไม่ได้เกิดกับ เว็บไซต์หรือการใช้งานของคนไทย ( เพราะไม่ใช่กฎหมายสากล ) แต่ผล โดยอ้อมเกิดอย่างแน่นอนอย่าง หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตราบใดที่เรา ( คนไทย ) ยังใช้เว็บที่มาจากอเมริกา เช่น Google, Facebook, Youtube และ เว็บอื่นๆ เมื่อเป็นเช่นนี้ การพัฒนาคอน เทนต์ในอเมริกาซึ่งเป็นตลาดสำคัญ ของโลกก็อาจจะมีคอนเทนต์ดีๆ ที่ นำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและ อุตสาหกรรมลดลงตามไปด้วย ถ้าผู้ใช้ ชาวไทยคนไหนชอบการติดตาม ข่าวสารจากเว็บในต่างประเทศก็อาจจะ ได้รับผลกระทบตรงนี้ตามไปด้วย

17


ดาวน์โหลด ppt SOPA / PIPA. SOPA คืออะไร ? SOPA ย่อมาจาก Stop Online Piracy Act คือบัญญัติกฎหมายป้องกันการ ละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google