งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ธีรพล สยามพันธ์ ศึกษานิเทศก์ สพท.พัทลุง เขต 1

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ธีรพล สยามพันธ์ ศึกษานิเทศก์ สพท.พัทลุง เขต 1"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ธีรพล สยามพันธ์ ศึกษานิเทศก์ สพท.พัทลุง เขต 1
กฎหมาย คอมพิวเตอร์ สำหรับ ศึกษานิเทศก์ ธีรพล สยามพันธ์ ศึกษานิเทศก์ สพท.พัทลุง เขต 1

2 เข้าถึง ระบบคอมพิวเตอร์
ม.5 เจ้าของไม่ให้เข้าระบบคอมพิวเตอร์ ของเขา แล้วเราแอบเข้าไป...เจอคุก 6 เดือน ม.6 แอบไปรู้วิธีการเข้าระบบคอมพิวเตอร์ ของชาวบ้าน แล้วเที่ยวไปโพนทะนาให้คน อื่นรู้ ... เจอคุกไม่เกินปี ม.7 ข้อมูลของเขา เขาเก็บไว้ในระบบ คอมพิวเตอร์ดี ๆ แล้วแอบไปล้วงของเขา... เจอคุกไม่เกิน 2 ปี DSI

3 เข้าถึง ระบบคอมพิวเตอร์
ม.8 เขาส่งข้อมูลหากันผ่านเครือข่าย คอมพิวเตอร์แบบส่วนส่วนตัว แล้วเราทะลึ่ง ไปดักจับข้อมูลของเขา...เจอคุกไม่เกิน 3 ปี ม.9 ข้อมูลของเขาอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ของเขาดี ๆ เราดันมือบอนไปแก้ไข เปลี่ยนแปลงมันซะงั้น...เจอคุกไม่เกิน 5 ปี ม.10 ระบบคอมพิวเตอร์ของชาวบ้านทำงาน อยู่ดี ๆ เราดันยิง packet หรือ message หรือ virus หรือ trojan หรือ worm เข้าไป ก่อกวนจนระบบเขาไม่เดี้ยง...เจอคุกไม่เกิน 5 ปี DSI

4 เข้าถึง ระบบคอมพิวเตอร์
ม.11 เขาไม่ได้อยากได้ข้อมูลหรืออีเมล์จาก เราเลย เราก็ทำตัวเป็นอีแอบเซ้าซี้ส่งให้เขาซ้ำๆ อยู่นั่นแหล่ะ จนทำให้เขาเบื่อหน่ายรำคาญ ... เจอปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท ม.12 ถ้าเราทำผิด ม.9.หรือ ม.10 แล้วมันสร้าง ความพินาศใหญ่โตในระดับรากหญ้า งานนี้มี ซวยแน่ เจอคุกสิบปีขึ้น ม.13 ถ้าเราสร้างซอฟต์แวร์เพื่อช่วยให้ใคร ๆ ทำเรื่องแย่ ๆ ในข้อข้างบน ๆ ได้ ... เจอคุก ไม่เกินปีนึงเหมือนกัน DSI

5 เข้าถึง ระบบคอมพิวเตอร์
ม.14 โป๊ก็โดน, โกหกก็โดน, ท้าทายอำนาจรัฐ ก็โดน ... เจอคุกไม่เกิน 5 ปี ม.15 ใครเป็นเจ้าของเว็บแล้วยอมให้เกิดม.14 โดนเหมือนกัน ... เจอคุกไม่เกิน 5 ปี ม.16 ถ้าเราเรียกให้ชาวบ้านเข้ามาดูงานของ ศิลปินข้างถนน ซึ่งชอบเอารูปชาวบ้านมาตัดต่อ เตรียมใจไว้เลยมีโดน ... เจอคุกไม่เกิน 3 ปี ม.17 เราทำผิดที่เว็บไซต์ซึ่งอยู่เมืองนอก แต่ถ้า เราเป็นคนไทย หึ ๆ อย่าคิดว่ารอด โดนแหง ๆ DSI

6 ข้อแนะนำ 1. คอมพิวเตอร์ ทุกเครื่อง ต้องกำหนดให้
กรอก User Name และ PassWord จึงจะใช้ งานได้ เพื่อแสดงว่า ระบบ/ข้อมูล ของเรามี มาตรการป้องกัน 2. หากไม่ใช้งานในเวลาที่กำหนด ระบบจะต้อง Log out เองโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้ ผู้อื่น แอบมาใช้งาน 3. Password ต้องบังคับให้เปลี่ยนตามระยะ เวลาที่กำหนด Password ต้องไม่มีส่วนใด ซ้ำกับ Username DSI

7 ข้อแนะนำ 4. Password ที่ดี ควรมีตัวสัญลักษณ์อื่นๆ
ประกอบด้วย เช่น #$%]( 5. อย่าบอก Username/Password ของตน แก่ผู้อื่น (เจ้านายห้ามถามลูกน้อง) 6. อย่าเข้าสู่ระบบด้วยuser ID และ password ที่ไม่ใช่ของท่านเอง 7. อย่านำ user ID และ password ของผู้อื่น ไปใช้งานหรือเผยแพร่ 8. ห้ามนำข้อมูลส่วนตัว มาจัดเก็บไว้ใน ระบบ คอมพิวเตอร์ขององค์กร DSI

8 9) อย่าให้ผู้อื่นยืมใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือ
ข้อแนะนำ 9) อย่าให้ผู้อื่นยืมใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือ โทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อเข้าเน็ต 10) อย่าติดตั้งระบบเครือข่ายไร้สายในบ้าน หรือที่ทำงานโดยไม่ใช้มาตรการการ ตรวจสอบผู้ใช้งานและการเข้ารหัสลับ 11) อย่า กด "remember me" หรือ "remember password" ที่เครื่อง คอมพิวเตอร์สาธารณะ และอย่า log-inเพื่อ ทำธุรกรรมทางการเงินที่เครื่องสาธารณะ ถ้าท่านไม่ใช่เซียนทาง computer security DSI

9 ข้อแนะนำ 12) อย่าใช้ WiFi (Wireless LAN) ที่เปิด
ให้ใช้ฟรี โดยปราศจากการเข้ารหัสลับ ข้อมูล 13) อย่าส่งต่อซึ่งภาพหรือข้อความ หรือ ภาพเคลื่อนไหวที่ผิดกฎหมาย DSI

10 Thank You


ดาวน์โหลด ppt ธีรพล สยามพันธ์ ศึกษานิเทศก์ สพท.พัทลุง เขต 1

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google