งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ภาษาถิ่นใต้.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ภาษาถิ่นใต้."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ภาษาถิ่นใต้

2 ภาษาถิ่นใต้ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ภาษาปักษ์ใต้ คือ ภาษาที่พูดกันในภาคใต้ของประเทศไทย ซึ้งสามารถแบ่งออกเป็นภาษาย่อยๆได้อีกในแต่ละท้องที่

3 ไม่มีอักษรเป็นของตนเอง
ภาคใต้มี 14จังหวัด ประชากรประมาณ 5,000,000 คน ไท-แสก คำ-ไท ไท-กะได ไม่มีอักษรเป็นของตนเอง แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

4 ภาษาถิ่นใต้ สงขลา ตะวันตก ตะวันออก เจ๊ะเห

5 คำ ความหมาย กุบกั่บ รีบร้อน กางหลาง เกะกะ แกล้ง ตั้งใจทำ โกปี้ กาแฟ
ข้องใจ คิดถึง, เป็น ห่วง ขี้หมิ้น ขมิ้น ขี้ชิด ขี้เหนียว แขบ รีบ ขี้หก, ขี้เท็จ โกหก แขว็ก แคะ

6 คำ ความหมาย เคร่า คอย, รอ คอย เคย กะปิ ไคร้ ตะไคร้ ครกเบือ ครก คง ข้าวโพด งูบองหลา งูจงอาง ฉ่าหิ้ว ตะกร้า ชันชี สัญญา เชียก เชือก ตอเบา ผักกระถิน

7 ตัวอย่างการสนทนาในภาคใต้
ภาษามาตรฐาน                        ภาษาถิ่นใต้ จะไปไหนกันค่ะ                             ติไปไหนกันจ๊ะ ไปกับใครหละ                               ไปกับใครหลาว เรียนที่ไหน                                   เรียนเท่ไหน จะรีบไปไหน                                แขบไปไหน ทำไมไม่กลับบ้านบ้าง                   ไซหม้ายหลบเรินมั้ง อย่าพูดโกหกนะ                           อย่าแหลงขี้หกนะ ไปด้วยได้ไหม                              ไปกันได้หม้าย

8 คำคล้องจอง "รุม กุม ขา 2 ขา   เดา คนที สอง ที     ขานางแดง “ กลุ่มคำคล้องจอง ที่กล่าวนี้ เมื่อฟังสำเนียงไทยถิ่นใต้ จะมีความหมายไปแต่ทั้งหมดนี้คือ ตำรับยา อายุวัฒนะ  ที่ประกอบด้วยสมุนไพร   ดังนี้      1. รุม = มะรุม,    2. กุม = กุ่มน้ำ 3. ขา 2 ขา = ข่าใหญ่ และข่าเล็ก      4. เดา = สะเดา,     5. คนที สองที =  คนธีดำ และคนธีสอ, 6. ขานางแดง    รวมตัวยา ทั้งหมด   8  ชนิด

9 ตัวอย่างเพลงกล่อมเด็กภาคใต้

10 นอนเสียน้องนอน นอนเสียน้องนอน…เหอ นอนให้ หลับดี
นอนเสียน้องนอน…เหอ นอนให้ หลับดี  แม่ซื้อทั้งสี่มาช่วยระวังรักษา  ป้อนข้าวอาบน้ำ มารักษาเจ้าทุกเวลา  มาช่วยระวังและรักษา  หวางแม่ติ มาถึง … เหอ

11 คุณค่าด้านวรรณศิลป์ บทเพลงกล่อมเด็กนี้อาจจะไม่ได้แต่งโดยใช้คำที่ไพเราะมากนักแต่สำนวนที่แต่งออกมานั้นมีความคมคายอย่างมาก

12 คุณค่าทางด้านวัฒนธรรม
๑. สะท้อนให้เห็นถึงภูมิธรรมคือชี้ให้เห็นความยากลำบากของแม่ที่เลี้ยงลูกและให้เห็นว่าแม่รักและห่วงลูกเพียงใด ๒. สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องความเชื่อทางไสยศาสตร์มีการนับถือทวยเทพและต้องมีการบวงสรวง อันแสดงว่าความเชื่อตามแบบศาสนาพราหมณ์มีอิทธิพลต่อความรู้สึกนึกคิดของชาวปักษ์ใต้ ๓. สะท้อนให้เห็นว่าในระหว่างเดือนสี่เดือนห้านั้นเป็นเทศกาลที่ชาวใต้นิยมจัดงานแก้บนและในงานแก้บนนั้นนิยมรับโนรามาเล่นฉลองการบนบานก็จะให้ของมีค่าหายากเป็นเครื่องพลีแก้บน

13 สมาชิก ม.5/4 ไอยรา เลขที่ 3 ณัฐณิชา เลขที่ 4 อลิสา เลขที่ 9 สุชาวลี เลขที่ 20 รัชนีกร เลขที่ 25


ดาวน์โหลด ppt ภาษาถิ่นใต้.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google