งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

บานไม้โทบ้าน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "บานไม้โทบ้าน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 บานไม้โทบ้าน

2 พิโรธวาทัง (บทตัดพ้อ)

3 พิโรธวาทัง (บทตัดพ้อ)
คือการกล่าวข้อความแสดงอารมณ์ไม่พอใจ ตั้งแต่น้อยไปจนมาก จึงเริ่มตั้งแต่ ไม่พอใจ โกรธ ตัดพ้อ ประขดประชัน กระทบกระเทียบเปรียบเปรย เสียดสี และด่าว่าอย่างรุนแรง

4 เมื่อได้ยินคนธรรพ์นาฏกุเวรขับเพลง “รื่นรื่นชื่นจิตพี่จำได้
เมื่อได้ยินคนธรรพ์นาฏกุเวรขับเพลง “รื่นรื่นชื่นจิตพี่จำได้...” พระยาครุฑก็รู้ว่านาฏกุเวรได้แอบขึ้นไปสมสู่กับกากีบนวิมานสิมพลีของตน จึงรำพันด้วยความโกรธและอาลัยรักกากี หลังจากนั้นก็ขึ้นไปตัดพ้อนางกากี ก่อนนำนางมาไว้ที่ หน้าพระลานของพระเจ้าพรหมทัต จากเรื่องกากีคำกลอน ครั้งนี้เสียรักก็ได้รู้ ถึงเสียรู้ก็ได้เชาวน์ที่เฉาฉงน เป็นชายหมิ่นชายต้องอายคน จำจนจำจากอาลัยลาน (เจ้าพระยาพระคลังหน)

5 บทตัดพ้อที่แสดงทั้งอารมณ์รักและแค้นของ อังคาร กัลป์ยาณพงษ์ จากบทกวีเสียเจ้า จะเจ็บจำไปถึงปรโลก ฤารอยโศกรู้ร้างจางหาย จะเกิดกี่ฟ้ามาตรมตาย อย่าหมายว่าจะให้หัวใจ (อังคาร กัลยาณพงษ์)

6 บทตัดพ้อที่แทรกอารมณ์ขันของ สุจิตต์ วงษ์เทศ จากบทกวีปากกับใจ
เมื่อรักกันไม่ได้ก็ไม่รัก ไม่เห็นจักเกรงการสถานไหน ไม่รักกูกูก็จักไม่รักใคร เอ๊ะน้ำตากูไหลทำไมฤา (สุจิตต์ วงษ์เทศ)

7 แล้วว่าอนิจจาความรัก เพิ่งประจักษ์ดังสายน้ำไหล ตั้งแต่จะเชี่ยวเป็นเกลียวไป ที่ไหนเลยจะไหลคืนมา สตรีใดในพิภพจบแดน ไม่มีใครได้แค้นเหมือนอกข้า

8 ด้วยใฝ่รักให้เกินพักตรา จะมีแต่เวทนาเป็นเนืองนิจ โอ้ว่าเสียดายตัวนัก เพราะเชื่อลิ้นหลงรักจึงช้ำจิต จะออกชื่อลือชั่วไปทั่วทิศ เมื่อพลั้งคิดผิดแล้วจะโทษใคร จาก บทละครเรื่องอิเหนา

9 เมื่อแรกเชื่อว่าเป็นเนื้อทับทิมแท้ มาแปรเป็นพลอยหุงไปเสียได้ กาลวงว่าหงส์ให้ปลงใจ ด้วยมิได้ดูหงอนแต่ก่อนมา คิดว่าหงส์จึงหลงด้วยลายย้อม ช่างแปลงปลอมท่วงทีดีหนักหนา ดังรักถิ่นมุจลินท์ไม่คลาดคลา ครั้นลับตาฝูงหงส์ก็ลงโคลน จาก เสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน

10 รูปงามนามเพราะน้อยไปหรือ ใจไม่ซื่อสมศักดิ์เท่าเส้นผม แต่ใจสัตว์มันยังมีที่นิยม สมาคมก็แต่ถึงฤดูมัน มึงนี้ถ่อยยิ่งกว่าถ่อยอีท้ายเมือง จะเอาเรื่องไม่ได้สักสิ่งสรรพ์ ละโมบมากตัณหาตาเป็นมัน สักร้อยพันให้มึงไม่ถึงใจ ว่าหญิงชั่วผัวยังคราวละคนเดียว หาตอมกันเกรียวเหมือนมึงไม่ หนักแผ่นดินกูจะอยู่ไย อ้ายไวยมึงอย่านับว่ามารดา ( บทพิโรธวาทัง พระพันวษาตรัสบริภาษนางวันทอง )


ดาวน์โหลด ppt บานไม้โทบ้าน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google