งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สนุกกับชนิดของคำ เรื่อง คำอุทาน สรุปแผนผังความคิด เรื่องคำอุทาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สนุกกับชนิดของคำ เรื่อง คำอุทาน สรุปแผนผังความคิด เรื่องคำอุทาน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สนุกกับชนิดของคำ เรื่อง คำอุทาน สรุปแผนผังความคิด เรื่องคำอุทาน
สรุปแผนผังความคิด เรื่องคำอุทาน แบบฝึกหัดอักษรไขว้ พร้อมเฉลย ให้เพื่อนๆได้ทวนสอบกัน โดย ด.ช.ณัชพล เลิศคชลักษณ์

2 คำอุทาน เป็นคำที่เปล่งออกมาเพื่อแสดงอารมณ์ ความรู้สึก ของคนพูด และในอีกความหมายคือเป็นคำพูดที่เน้นย้ำสิ่งที่พูดอยู่ 1.คำอุทานบอกอาการ ใช้บอกความรู้สึก ในการพูดการจา และหลังของคำอุทานชนิดนี้ จะมีเครื่องหมายอัศเจรีย์ ตามมาเสมอ เช่น ไชโย! ทำเสร็จแล้ว แสดงความดีใจ เอ๊ะ! อะไรนะ แสดงความสงสัย อ้อ!ที่แท้ก็แค่หนู แสดงความ โล่งใจ ว้าย! อย่านะ แสดงความตกใจ โอ้โฮ!นี่นายทำเองหรอสุดยอด แสดงความชื่นชม เป็นต้น 2.คำอุทานเสริมบทเป็นคำที่ใช้เน้นย้ำเพื่อให้ชัดเจนยิ่งขึ้น หรือ ทำให้สนุกในการฟัง เช่น พ่อชอบเข้าวัดวาอาราม เขาดูท่าทางหมดเรี่ยวหมดแรงมากเลย ดึกแล้วไปอาบน้ำอาบท่าได้แล้ว คนเราต้องกินข้าวปลาอาหารทุกวัน เด็กๆเริ่มอ่านหนังสือหนังหาได้แล้ว คำที่ขีดเส้นไว้คือคำที่ทำให้เราเข้าใจคำ มากขึ้น และจะมีอีกชนิดที่นำมาเติมใน บทร้อยกรองเพื่อให้มีจำนวนที่ครบตาม ฉันทลักษณ์ เช่น นา เอย เฮย เป็นต้น

3 แบบฝึกหัดทบทวน า กิ อ แ ค ไ เ น ก 8 9 7 6 2 5 3 4 1 แนวตั้ง
10 แนวตั้ง 1._____! น่าสงสารจังเลย 5.เด็กๆอย่าหยิบ____________มาเล่นนะ 8.__! นึกออกแล้ว 9.คนอ้วนจะมี_________________เยอะนะ 10.อย่าลืม_________หล่ะเดี๋ยวไม่หายโรคนะ แนวนอน 2.ดูเขาสิเขาดู______อ่อนแรงนะ 3.ทำไมตัวสกปรกจังไป_______________เดี๋ยวนี้ 4.เขา________________เพื่อไปช่วยลูกที่หลงในป่า 6.____!อย่าเข้ามานะ 7.เขาไม่ได้กินข้าวมา5วันเลยดู___________แบบนี้

4 1.อนิจจา! น่าสงสารจังเลย
เฉลย 1.อนิจจา! น่าสงสารจังเลย 2.ดูเขาสิเขาดูมือไม่อ่อนแรงนะ 3.ทำไมตัวสกปรกจังไปอาบน้ำอาบท่าเดี๋ยวนี้ 4.เขาบุกป่าฝ่าดงเพื่อไปช่วยลูกที่หลงในป่า 5.เด็กๆอย่าหยิบปืนผาหน้าไม้มาเล่นนะ 6.ว้าย!อย่าเข้ามานะ 7.เขาไม่ได้กินข้าวมา5วันเลยดูผอมแห้งแรงน้อยแบบนี้ 8.อ้อ! นึกออกแล้ว 9.คนอ้วนจะมีโรคภัยไข้เจ็บเยอะนะ 10.อย่าลืมกินหยูกกินยาหล่ะเดี๋ยวไม่หายโรคนะ


ดาวน์โหลด ppt สนุกกับชนิดของคำ เรื่อง คำอุทาน สรุปแผนผังความคิด เรื่องคำอุทาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google