งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

กลุ่มอาการทางผิวหนัง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "กลุ่มอาการทางผิวหนัง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 กลุ่มอาการทางผิวหนัง
อ.ณัฐกฤตา วงค์ตระกูล

2 ที่มา http://rozess.co.za/skin-anatomy/

3 การตรวจลักษณะทั่วไปของผิวหนังได้แก่ สีผิว ความชุ่มชื้นของผิวหนัง ลักษณะผิว ความตึงตัว การบวม อุณหภูมิของผิวหนัง เม็ดผื่นและตุ่ม

4 ผื่นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร จากตุ่มใสกลายเป็นหนอง มีสะเก็ด
- ประวัติการสัมผัสยาสารเคมีและสิ่งกระตุ้นต่างๆเช่นแสงแดดสบู่ครีมโลชั่นยาที่ใช้อยู่ใน ปัจจุบันหรือหลังเริ่มใช้เมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อนที่จะมีผื่นขึ้นเป็นต้น - ประวัติการแพ้ยาภูมิแพ้และโรคประจำตัว - อาชีพที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีที่อาจทำให้แพ้เช่นชาวสวนชาวไร่ที่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมีเป็นต้น

5 กลาก (Dermatophytosis , Ringworm)
แนเกิดจากการติดเชื้อราที่มีชื่อว่า “เดอร์มาโตไฟต์” เกิดความผิดปกติ บริเวณชั้นนอกสุดของผิวหนัง เช่น ผม ขน เล็บ เชื้อราประเภทนี้อาศัยเคอราตินเป็นอาหาร โรคนี้มักพบในประเทศที่มีอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน อากาศอบอ้าว ความอับชื้น ทำให้เกิดความสกปรกและหมักหมม วทางการซักประวัติเพื่อประเมินระบบผิวหนังมีดังต่อไปนี้ - เริ่มเป็นผื่นหรือตุ่มตั้งแต่เมื่อไร - เริ่มเป็นที่ใดของร่างกายก่อน - ระยะเวลาที่เป็นเป็นมานานกี่วันช่วงไหนที่ทำให้เกิดอาการมากที่สุด - อาการที่เกิดร่วมด้วยเช่นอาการคันปวดชาแสบร้อน มีไข้ เป็นต้น - ลักษณะการกระจายตัวของผื่นเป็นอย่างไร

6 อาการ  จะเป็นผื่นแดง วงกลม มีขอบเขตชัดเจน รูปร่างคล้ายวงแหวน มีสะเก็ดลอกขุยที่ขอบ วงนี้จะลุกลามขยายออกไปเรื่อยๆ และอาจขึ้นเป็นวงติดๆ กันหลายวง หรือเป็นวงซ้อนกัน ซึ่งจะยิ่งเห็นรูปร่างวงแหวนชัดเจนยิ่งขึ้น ที่สำคัญมักจะมีอาการคัน

7 โรคกลากที่หนังศีรษะและเส้นผม (Tinea capitis) พบมากในเด็กเล็ก และเด็กวัยเรียนช่วงก่อนวัยรุ่น สามารถติดต่อกันได้ง่ายจากการใช้สิ่งของร่วมกันถ้าเป็นมากจะกลายเป็นตุ่มหนอง มีน้ำเหลืองเยิ้ม เรียกว่า "ชันนะตุ"

8 โรคกลากที่ลำตัว แขน ขา (Tinea corporis)

9 โรคกลากที่ขาหนีบ (Tinea cruris)
ลักษณะผื่นเริ่มแรกจะเป็นตุ่มแดงๆ ที่ต้นขาหรือขาหนีบ แล้วลุกลามเป็นวงไปที่ต้นขาด้านใน และอวัยวะเพศภายนอก เป็นผื่นสีแดง มีสะเก็ดและขอบชัดเจน มีอาการคัน โดยมากจะรับเชื้อมาจากการใช้ผ้าเช็ดตัว ชุดชั้นใน และเสื้อผ้าร่วมกับผู้ที่เป็นโรคเชื้อรา

10 โรคกลากที่เท้า (Tinea pedis) เรียกว่า "ฮ่องกงฟุต"

11 โรคกลากที่เล็บ (Tinea unguium)
เป็นที่เล็บเท้ามักเกิดจากโรคฮ่องกงฟุตที่เป็นเรื้อรัง ถ้าเป็นที่เล็บมือ มักมีอาการของโรคเชื้อราที่บริเวณอื่นมาก่อน

12 การรักษา การรักษากลากที่เป็นเฉพาะที่อาจใช้ยาทา มียาทาหลายกลุ่มให้เลือกใช้ เช่น โคลทรัยมาโซล ไมโคนาโซล คีโตโคนาโซล ไอโซโคนาโซล เป็นต้น ส่วนยารับประทานควรใช้ในรายที่เป็นผื่นบริเวณกว้าง เช่น กริซิโอฟูลวิน คีโตโคนาโซล ไอตราโคนาโซล ซึ่งแพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมของผื่นแต่ละราย การป้องกัน  1. รักษาความสะอาดของร่างกาย โดยอาบน้ำทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และควรเช็ดตัวให้แห้ง ระวังอย่าให้เกิดความอับชื้นบริเวณต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณซอกพับต่างๆ เช่น รักแร้ ใต้ราวนม ขาหนีบ ที่เท้า 2. ทำความสะอาดเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า ควรตากแดดให้แห้ง 3. หลีกเลี่ยงไม่สัมผัส คลุกคลี หรือใช้ของร่วมกับคนที่เป็นโรคกลาก

13 ข้อแนะนำ 1. ควรทายาและกินยาอย่างสม่ำเสมอ 2
ข้อแนะนำ 1. ควรทายาและกินยาอย่างสม่ำเสมอ  2. รักษาทุกคนในบ้านที่เป็นโรคกลาก 3. ถ้ามีผื่นผิวหนังที่มีอาการคันและสงสัยว่าจะเป็นโรคกลาก ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง ควรจะไปรับการตรวจและวินิจฉัยที่ถูกต้อง 

14 เกลื้อน(Tinea versicolor)
- เริ่มจากมีผื่นขึ้นเป็นดวงกลมเล็กๆ ขนาดประมาณ มิลลิเมตร จำนวนหลายดวง แล้วอาจรวมตัวกันขยายเป็นวงใหญ่ - เป็นผื่นราบขนาดต่างๆ กัน มีสีได้หลายสี ส่วนใหญ่สีขาว หรือสีน้ำตาลจางๆ จนถึงน้ำตาลแดง มีขุยและสะเก็ดบางๆ ที่ผิว - มักไม่มีอาการคัน หรือคันเล็กน้อยในขณะที่มีเหงื่อออก

15 การรักษา ยาน้ำชนิดทา เช่น 20% sodium sulfide เหมาะกับผื่นที่เป็นมากๆ
ยาทาที่มีส่วนผสมของ selenium sulfideหรือ ketoconazole ให้อาบน้ำฟอกตัวให้สะอาดด้วยสบู่ตามปกติ ยาทาที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อรา เช่น clotrimazole ,ketoconazole,ให้ทาก่อนนอนวันละครั้งเป็นเวลาสองสัปดาห์ หลังจากนั้นทาสัปดาห์ละครั้งเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ ยารับประทานฆ่าเชื้อราได้แก่ ketoconazole,  fluconazole จะใช้ในกรณีที่เป็นมาก และควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ เพราะรับประทานเหล่านี้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยให้รับประทาน 5 วัน การรักษาอนามัยส่วนบุคคล

16 ลมพิษ(Urticaria) ร่างกายมีปฏิกิริยาต่อสิ่งที่แพ้ จะสร้างสารแพ้ที่เรียกว่า ฮีสตามีน ออกมาจากเซลล์ใต้ผิวหนังทำให้หลอดเลือดฝอยขยายตัว มีพลาสมาซึมออกมาในผิวหนัง มีลักษณะจําเพาะคือ wheal ซึ่งเป็นผื่นบวมนูนแดงที่เกิดขึ้นทันทีทันใด มีอาการคัน แต่ละ ผื่นจะจางหายไปใน 24 ชม. ไม่เหลือรอยหลังผื่นยุบ และผื่นมักจะเป็นๆหายๆ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีอาการแสดงที่อวัยวะอื่นได้เช่น อาการแน่น ปวดท้อหรือท้องเดิน แน่นจมูกคอ หายใจไม่สะดวก หอบหืด บางรายอาจเกิดอาการเป็นลมจากความดันโลหิตต่ํา

17 สาเหตุของลมพิษ

18 การป้องกันลมพิษ ที่สำคัญ คือ
การป้องกันลมพิษ ที่สำคัญ คือ หลีกเลี่ยงสิ่ง หรือ สารต่างๆ ดังกล่าวแล้ว ที่รู้ว่าเป็นสาเหตุ สังเกตตนเองเสมอในเรื่องต่างๆ เพื่อหาสิ่ง หรือ สารที่อาจกระตุ้นให้เกิดลมพิษ ระมัดระวังการกินยาต่างๆ เช่น ยาปฏิชีวนะบางชนิด เพราะอาจเป็นสาเหตุได้ ควรแจ้งแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และเจ้าหน้าที่แผนกเอกซเรย์  แนวทางการรักษาเบื้องต้น - ให้ยาแก้แพ้ chlorpheniramine 1 tab bid - ทา calamine lotion เป็นมากส่งต่อโรงพยาบาล

19 ผดผื่นคัน สาเหตุ จากแมลงกัด ยุง หรือสัมผัสกับสิ่งระคายเคือง หรือแพ้สารบางอย่าง เช่นโลหะ หรือเครื่องสำอางเครื่องแต่งกาย เป็นต้น อาการ ผื่นแดง/ตุ่มน้ำใสเล็กๆ คันมาก โดยเฉพาะบริเวณที่สัมผัสถูกสิ่งที่แพ้ บางคนอาจเป็นตุ่มน้ำใสติดต่อกันจนเป็นตุ่มพองใหญ่เมื่อแตกออกจะมีน้ำเหลืองไหลออกมาเมื่อทุเลาจะแห้งเป็นขุย อาการแทรกซ้อน อาจเกาจนมีอาการติดเชื้อแบททีเรีย

20 หากมีอาการไม่ดีขึ้นใน 3 วันหรือมีการติดเชื้อเป็นๆหายส่งต่อพบแพทย์
แนวทางการรักษา หาสาเหตุและหลีกเลี่ยง ทาสเตียรอยด์ครีม ให้Hydroxyzine (Atarax ) 25mg 1 เม็ดวันละ 3 ครั้งหรือ cetririzine 1*2 bid , chlorpheniramine 1 tab bid หากมีอาการไม่ดีขึ้นใน 3 วันหรือมีการติดเชื้อเป็นๆหายส่งต่อพบแพทย์

21 อื่นๆ งูสวัด , เริม

22 โรคเรื้อน(leprosy) อาการแรกเริ่ม พบวงด่างขาว เข็มแทงไม่เจ็บ มีผื่นขึ้นที่ใบหูทั้งสองข้าง ส่งต่อพบแพทย์

23


ดาวน์โหลด ppt กลุ่มอาการทางผิวหนัง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google