งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ศึกษาภาพรวมของระบบสารสนเทศทางการจัดการ แนวความคิดเกี่ยวกับสารสนเทศ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ศึกษาภาพรวมของระบบสารสนเทศทางการจัดการ แนวความคิดเกี่ยวกับสารสนเทศ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 231460: Computer Management Information System (ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการโดยคอมพิวเตอร์ )
ศึกษาภาพรวมของระบบสารสนเทศทางการจัดการ แนวความคิดเกี่ยวกับสารสนเทศ การประมวลผลสารสนเทศ ระบบสารสนเทศและองค์กร การจัดการรวมถึงโครงสร้างของระบบสารสนเทศทาง การจัดการ การประเมินผลระบบสารสนเทศ ตลอดจนสภาวการณ์ปัจจุบัน ข้อจำกัดทางสังคมและการพัฒนาระบบสารสนเทศในอนาคต การสอบกลางภาค % การสอบปลายภาค % เข้าเรียน และการบ้าน % รายงาน 2-3 คน % Project กลุ่ม % รวมทั้งหมด % สอนโดย อ.สุรินทร์ทิพ ศักดิ์ภูวดล

2 Database Internet หรือ Wan

3 Chapter 1. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

4 ประเภทของคอมพิวเตอร์
ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ (Supercomputer) เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (Mainframe Computer) มินิคอมพิวเตอร์ (Minicomputer) ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer)

5 ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์(Supercomputer)
The Columbia Supercomputer at NASA's Advanced Supercomputing Facility at Ames Research Center มีขนาดใหญ่ที่สุด ราคาแพงมาก มีความเร็วในการประมวลผลสูงที่สุด เหมาะกับงานคำนวณที่ต้องมีการคำนวณตัวเลขจำนวนหลายล้านตัวภายในเวลาอันรวดเร็ว งานที่ต้องมีการวิเคราะห์ที่ซับซ้อน มีการคำนวณแบบขนานที่เรียกว่า เอ็มพีพี (Massively Parallel Processing : MPP) ซึ่งเป็นการคำนวณที่กระทำกับข้อมูลหลาย ๆ ตัวในเวลาเดียวกัน เช่น งานพยากรณ์อากาศ งานควบคุมขีปนาวุธ งานควบคุมทางอวกาศ งานประมวลผลภาพทางการแพทย์ งานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ งานวิจัยพลังงานนิวเคลียร์

6 เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (Mainframe Computer)
Terminal เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่รองมาจาก Supercomputer สามารถประมวลผลคำสั่งได้หลายสิบล้านคำสั่งต่อวินาที (น้อยกว่า Supercomputer) เหมาะกับงานที่มีข้อมูลที่จะต้องประมวลผลพร้อมกันจำนวนมาก มีผู้ใช้ระบบพร้อมกันหลายคน (Multi-user) ได้เป็นจำนวนนับ 1,000 คน เช่นงานธนาคาร งานสำมะโนประชากรของรัฐบาล งานสายการบิน งานประกันชีวิต

7 มินิคอมพิวเตอร์ (mini computer)
มีขนาดกลางอยู่ระหว่าง Mainframe กับ Microcomputer ใช้หลักการของมัลติโปรแกรมมิง เช่นเดียวกับเครื่องเมนเฟรม มีความเร็วในการประมวลผลน้อยกว่า Mainframe Computer และราคาถูกกว่า เหมาะกับงานที่มีข้อมูลจำนวนมาก (แต่ปริมาณงานน้อยกว่างานของ Mainframe) รองรับการใช้งานพร้อมกันของผู้ใช้ได้หลายร้อยคน (Multi-user) เช่น งานบัญชีและการเงิน งานออกแบบทางวิศวกรรม งานควบคุมการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น IBM AS/400, IBM RS/6000 OS ของ AS/400 คือ OS400

8 มินิคอมพิวเตอร์ (mini computer)

9 ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer)
ไมโครคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็ก เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานส่วนบุคคล หรือเรียกว่า พีซี (Personal Computer : PC) สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก การประมวลผลจะช้ากว่า Minicomputer เครื่อง PC ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย เนี่องจากมีราคาถูก สามารถใช้งานโดยผู้ใช้คนเดียว (Stand-alone)

10 (1) คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop Computer)
ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer) (1) คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop Computer) เป็นไมโครคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กถูกออกแบบมาให้ตั้งบนโต๊ะ นิยมใช้ในบ้าน สำนักงานทั่วไป แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ Desktop Model และ Tower Model Tower Model Desktop Model

11 (2) โน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ (Notebook Computer)
ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer) (2) โน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ (Notebook Computer) เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก มีน้ำหนักเบา ประมาณ 1-5 กิโลกรัม และบางกว่าแบบตั้งโต๊ะ สามารถพกพาไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวก โดยมีหน้าจอและคีย์บอร์ด เม้าส์ (Mouse) และลำโพงจะอยู่ติดกับตัวเครื่อง Notebook ในปัจจุบันควรรองรับ ระบบ Bluetooth, Wireless LAN, Web Camera และ Blu-ray DVD Read and Writer (data) Fujitsu Life Book B2610 น้ำหนัก 1.34 kg (Notebook Computer)

12 (3) คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (Tablet Computer)
ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer) (3) คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (Tablet Computer) มีลักษณะคล้าย Notebook คือมีขนาดเล็ก มีน้ำหนักเบา มีความบาง แต่จะมีความแตกต่างกันที่ Tablet สามารถป้อนข้อมูลทางจอภาพได้ตามเทคโนโลยีของผู้ผลิต เช่น การใช้ปากกาชนิดพิเศษที่สามารถเขียนลงบนจอภาพ ระบบปฏิบัติการ (OS) สำหรับ Tablet PC เช่น Windows XP (แต่เป็นเวอร์ชันพิเศษสำหรับ Tablet PC โดยเฉพาะ) , Mac OS X Leopard ใช้ระบบ Hand writing recognition สามารถแปลงลายมือที่เขียนไปนั้น ให้กลายเป็นข้อความ Text ได้

13 Modbook Tablet Computer
เป็นจอสัมผัสที่สามารถรับแรงกดที่ต่างกันได้ถึง 512 ระดับ Modbook ทุกเครื่องจะมาพร้อมด้วยระบบปฏิบัติการ Mac OS X Leopard พร้อมด้วยความสามารถใช้การใช้งานร่วมกับ Software ต่างๆของเครื่อง Mac ได้เหมือนๆกับเครื่อง Mac ที่ผลิตโดย Apply ทุกประการ พร้อมไปด้วยการเชื่อมต่อมาตรฐาน อาทิ Wireless lan a/b/g/n ทำให้การเล่นเนตไร้สายได้รวมไปถึง Bluetooth 2.0

14 iPad แท็บเล็ตพีซี ของ แอปเปิล
มาพร้อมความจุ 16, 32 , 64GB ในเวอร์ชัน WiFi และ 3G+WiFi เหมือนรุ่นแรก CPU-ในส่วนของสเปกชิปจะขับเคลื่อนด้วย Apple A5 ความเร็ว 1GHz แบบ Dual Core ซึ่งเร็วกว่าเดิมถึง 2 เท่า Operating System - iOS 4.3 บนiPad 2 จะมาพร้อมแอปฯ Photobooth แบบบน Mac ตัวอย่างคุณสมบัติในปัจจุบันอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

15 Samsung Galaxy Tab เป็น Tablet PC
Size : Dimensions190.1 x x 12 mm Weight : 380 g OS (ระบบปฏิบัติการ) : Android OS, v2.2 (Froyo), upgradable to v2.3 CPU : ARM Cortex A8 processor, 1 GHz processor; PowerVR SGX540 graphics ตัวอย่างคุณสมบัติในปัจจุบันอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

16 (4) คอมพิวเตอร์พกพา (Handheld Computer)
ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer) (4) คอมพิวเตอร์พกพา (Handheld Computer) มีขนาดเท่าฝ่ามือถือเพียงมือเดียวได้ พกพาสะดวกมากกว่า สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มาก คีย์บอร์ดและหน้าจอมีขนาดเล็ก บางรุ่นใช้ปากกาชนิดพิเศษ (Stylus) ในการนำเข้าข้อมูล ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์จัดเก็บและจัดการสารสนเทศส่วนบุคคล เช่น ตารางเวลา ปฏิทินนัดหมาย สมุดโทรศัพท์ และสมุดบันทึก เป็นเครื่องเล่น MP3 และ เป็นกล้องถ่ายรูป-ดูรูปดิจิตอล เป็นต้น มีระบบ (Hand writing recognition) คอมพิวเตอร์ชนิดนี้ที่นิยมใช้มีชื่อเรียกว่า “Palmtop” และ “PDA (Personal Digital Assistant)” เช่น PDA ที่เป็นที่รู้จักจาก OS ของสองค่ายนั่นคือ Palm OS และ Windows CE

17 ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer)
(Handheld Computer) PocketPC ใช้ OS เป็น Windows CE , หรือ ใช้ OS เป็น Windows Mobile Palm ใช้ OS เป็น Palm OS

18 (5) เน็ตบุ๊ค (Netbook) คืออะไร
ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer) (5) เน็ตบุ๊ค (Netbook) คืออะไร คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กกว่า Notebook Netbook ลักษณะการใช้งาน จะเน้นการใช้งานขั้นพื้นฐานที่ใช้ทรัพยากรของเครื่องไม่สูงนัก เช่น การดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเทอร์เน็ต พิมพ์งาน ดูเอกสาร ใช้ซีพียูของ Intel Atom เป็นส่วนใหญ่

19 เช่น Amazon kindle e-Book
ไมโครคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Microcomputer / Personal Computer) (6) e-book ย่อมาจากคำว่า electronic book หมายถึง หนังสือที่สร้างขึ้นด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นเอกสารในรูปแบบดิจิตัลที่นำเสนอข้อมูลในลักษณะข้อความ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และเสียงต่าง ๆ เช่น Amazon kindle e-Book ตัวหนังสือสามารถเลือกขนาดได้ มี Text-to-Speech ให้อ่านออกเสียงให้ฟัง (เสียบหูฟังหรือฟังผ่านละโพงในตัวได้) มีพจนานุกรมในตัว

20 ตัวอย่างผลิตภัณฑ์

21 PDA Phone PDA Phone Edition (หรือ PDA Phone)
คือ อุปกรณ์ PDA ที่มีความสามารถด้าน PDA และมีความสามารถของการติดต่อสื่อสารของโทรศัพท์เพิ่มเติมโดยที่สามารถรับสัญญาณโทรศัพท์ได้หลายเครือข่าย ทำให้ได้รับประโยชน์ของการสื่อสารจากสัญญาณโทรศัพท์ได้โดยตรง เช่น การรับสาย-โทรออก เพื่อพูดคุยกัน การสื่อสารเครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านสัญญาณโทรศัพท์ (เช่น GPRS) ได้ทุกที่ทุกเวลา หรือการรับ-ส่ง SMS , MMS ต่าง ๆ สามารถเก็บเบอร์ติดต่อ บันทึกนัดหมายและอื่น ๆ ได้มากมาย PDA Phone มีระบบปฏิบัติการของเครื่อง (Operating System) ของเครื่อง ซึ่งมี 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้ 1. Pocket PC OS 2. Palm OS 3. Symbian OS

22 Smart Phone Smart Phone หมายถึงโทรศัพท์มือถือที่มีความสามารถพิเศษเพิ่มเติมของ PDA เข้าไป ทำให้สามารถมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น รับส่งอีเมล์ มีปฏิทิน จัดทำตารางนัดหมาย และ contact เป็นต้น เรียกได้ว่า Smart Phone ระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยมใช้งานบน Smart Phone ได้แก่ Symbian OS, Android™, Windows Mobile, iPhone OS หรือแม้กระทั่ง Linux OS

23 PDA Phone และ Smart Phone
PDA Phone คือเครื่อง PDA ที่ภายหลังต่อมามีการพัฒนาเอาระบบโทรศัพท์ (phone) เข้ามาเสริมทีหลัง และเพิ่มความสามารถอื่นๆ เข้าไปแตกต่างกันในแต่ละรุ่น Smart Phone คือเครื่องโทรศัพท์ และภายหลังต่อมามีการพัฒนาเอาระบบ organizer (ซึ่งมีใน PDA) เข้ามาเสริมทีหลัง และเพิ่มความสามารถอื่นๆ เข้าไปแตกต่างกันในแต่ละรุ่น

24 รูปแบบการประมวลผลของคอมพิวเตอร์
การประมวลผลส่วนบุคคล (Personal Computing) การประมวลผลแบบรวมศูนย์ (Centralized Computing) การประมวลผลแบบกระจาย (Distributed Computing)

25 การประมวลผลส่วนบุคคล (Personal Computing)
คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Personal Computer) ที่ใช้งานโดยผู้ใช้เพียงคนเดียว (Stand-alone) งานส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการประมวลผลคำ งานด้านกราฟิก ตารางจัดการ การเก็บข้อมูลที่มีจำนวนไม่มาก การพิมพ์รายงาน การจัดแต่งเอกสารและการเขียนโปรแกรม เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องไม่สามารถติดต่อสื่อสาร หรือเชื่อมโยงกันได้

26 แสดงการประมวลผลส่วนบุคคล

27 การประมวลผลแบบรวมศูนย์ (Centralized Computing)
เป็นระบบที่นำอุปกรณ์ประมวลผลทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์มารวมไว้ในคอมพิวเตอร์ Server และมีปลายทางเป็นเครื่อง Dump Terminal เช่น เครื่องเมนเฟรม (Mainframe Computer) โดยมีผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมการประมวลผลของคอมพิวเตอร์เพียงผู้เดียว ผู้ใช้สามารถใช้งานพร้อมกันได้หลายคน (Muti-user) โดยการนำเข้าข้อมูลผ่าน “เครื่องเทอร์มินอล (Terminal / Dump Terminal)” ข้อเสีย คือ หากมีข้อมูลจำนวนมาก การประมวลผลจะช้าลง เนื่องจากมีเพียงเครื่องแม่ข่ายเท่านั้นที่ทำการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูล

28 การประมวลผลแบบรวมศูนย์ (Centralized Computing)

29 การประมวลผลแบบกระจาย (Distributed Computing)
คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะต้องเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่ายที่เรียกว่า “เครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Network Computer)“ สามารถ Share ทรัพยากรได้เช่น ฐานข้อมูล ข่าวสาร เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ เครื่องโทรสาร และเครื่องสแกนเนอร์ เป็นต้น เช่น เครือข่ายแบบ Client / Server โดยที่ (Server) จะทำการแจกจ่ายหน้าที่การทำงาน การประมวลผล และข้อมูลให้กับคอมพิวเตอร์แม่ข่ายด้วยกันเอง หรือคอมพิวเตอร์ลูกข่าย เครื่องลูกข่าย (Client) จะมีประสิทธิภาพ เช่น PC จะมีหน่วยประมวลผลกลางเป็นของตัวเอง มีความสามารถในการจัดเก็บและทำหน้าที่บางส่วนได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องแม่ข่าย (Server) จึงทำให้การประมวลผลมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

30 การประมวลผลแบบกระจาย (Distributed Computing)
ภาพแสดงการเชื่อมโยงเครือข่ายแบบ Client/Server

31 การประมวลผลแบบกระจาย (Distributed Computing)
ภาพแสดงการเชื่อมโยงกับอินเตอร์เน็ตด้วย Web Server

32 การบ้าน ให้นิสิตไปหาข้อมูลใน Website ที่ตนเองสนใจส่งให้อาจารย์ในห้อง คนละ 1 เรื่อง พร้อมระบุ URL เรื่อง PDA, Smart phone, PDA Phone ไม่ออกสอบ

33 อ้างอิง เอกสารการเรียน : http://www.ict.pyo.nu.ac.th/surinthips/
1. คัมภีร์ ระบบสารสนเทศ Information Systems กิตติ ภักดีวัฒนะกุล 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8.http://www.voicetv.co.th/content/8024/AxiotronModBook%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%95%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87 9.http://www.google.co.th/imglanding?q=ebook+Amezon+kindle&um=1&hl=th&sa=N&biw=851&bih=365&tbs=isch:1&tbnid=x68Fsg8JB53LiM:&imgrefurl=http://www.digitalbookreaderz.com/&imgurl=http://www.digitalbookreaderz.com/wp-content/uploads/2010/01/amazon-kindle-dx.jpg&zoom=0&w=500&h=500&iact=rc&ei=WYHSTP_LN4iecNnltdQM&oei=boDSTPo2i8Zw_Inhkww&esq=2&page=5&tbnh=112&tbnw=99&start=39&ndsp=9&ved=1t:429,r:1,s:39 เอกสารการเรียน : สอนวันที่ 2/11/2554 MIS 2554 เทอม 2


ดาวน์โหลด ppt ศึกษาภาพรวมของระบบสารสนเทศทางการจัดการ แนวความคิดเกี่ยวกับสารสนเทศ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google