งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอ เรื่อง IRC (Internet Relay Chat) โดย นายอนันต์ เสน่ห์วงค์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "งานนำเสนอ เรื่อง IRC (Internet Relay Chat) โดย นายอนันต์ เสน่ห์วงค์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 งานนำเสนอ เรื่อง IRC (Internet Relay Chat) โดย นายอนันต์ เสน่ห์วงค์
นายอนันต์ เสน่ห์วงค์

2 IRC เกิดขึ้นได้อย่างไร..?
IRC ถูกคิดค้นขึ้นโดย Jarkko Oikarinen ในปลายเดือน สิงหาคม ค.ศ.1988เพื่อ มาแทนที่โปรแกรม MUT (MultiUser talk) บน BBSเรียกกันว่า OuluBox ในประเทศ ฟินแลนด์ Oikarinen ได้แรงบันดาลใจมาจาก Bitnet Relay Chat ที่ทำงานบนระบบ เครื่อข่าย Bitnet IRC ได้แสดงถึงคุณสมบัติเด่น เมื่อมันถูกใช้ในการรายงานเหตุการณ์ รัฐประหารในโซเวียต เมื่อปี ค.ศ.1991 และยังถูกใช้ในทำนองเดียวกันอีกครั้งโดย Kuwaitis ระหว่างการบุกรุกอีรัก

3 IRC คือ...? คำนิยามของคำว่า IRC ย่อมาจากคำว่า Internet Relay Chat คือ ระบบ เครือข่าย Client/Server (ผู้ใช้บริการ/ผู้ให้บริการ) อำนวยความสะดวกในการ สื่อสารคุยกันระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยกันในลักษณะ Text หรือการส่ง ข้อความโต้ตอบกันนั่นเอง

4 ผู้ใช้งานสามารถที่จะจัดตั้ง Channel ห้องหรือกลุ่มของตัวเองในการที่จะคุย พร้อมๆ กันหลายๆ คนหรือต้องการคุยในลักษณะส่วนตัวก็สามารถที่จะทำได้บาง ห้อง (Channel) ก็จะมีการตั้งกระทู้ (TOPIC) ไว้ในการแลกเปลี่ยน ความคิดเห็น หรือข้อมูลข่าวสารระหว่างกัน เช่น แลกเปลี่ยนความรู้ในการใช้งาน Internet หรือ อาจจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์เรื่องทางการเมือง IRC โดยพื้นฐานแล้วนั้น หลังจากที่ท่านเข้าสู่ระบบ Internet แล้ว ผู้ใช้งาน ทุกๆ ที่มีความประสงค์ที่จะใช้งาน IRC จำเป็นที่จะต้องทำการ Join หรือติดต่อกับ Server ที่ใช้บริการ IRC เสียก่อน เพื่อให้ Server IRC นั้นเป็นตัวกลางในการส่ง ข้อความจากท่านไปยังเพื่อนๆ ของท่าน โปรแกรมใช้งาน IRC ในฝั่ง Client (ผู้ใช้งานทั่วไป) นั้นก็มีด้วยกันหลายโปรแกรม อาทิเช่น IRC II , PIRCH , MIRC , Ms.Chat และอื่นๆ

5 หลักการทำงานของ IRC 1.เชื่อมต่อไปยังแม่ข่ายเพื่อยืนยันตัวตนและส่งสารบัญไฟล์ที่เราแชร์ไว้ไปด้วย 2.หากเราต้องการหาไฟล์สักไฟล์หนึ่งเมื่อเราระบุ Keyword โปรแกรมจะส่งคำ ร้องไปยังแม่ข่าย จากนั้นแม่ข่ายจะส่งรายชื่อไฟล์พร้อมข้อมูลตัวตนของคนที่มีไฟล์ที่ ตรงกับ Keyword ที่เราระบุกลับมา 3.เมื่อเราพบไฟล์ที่ต้องการแล้วตัวโปรแกรมจะใช้ข้อมูลที่ได้จากแม่ข่ายติดต่อ ไปยังคนนั้นๆโดยตรงเพื่อร้องขอไฟล์

6 พื้นฐานการทำงานของ IRC
เมื่อเครื่องของเราสามารถติดต่อกับ Server ได้แล้ว server นั้นจะมีการแบ่ง ช่องสนทนาออกเป็นกลุ่มๆ(Channel) หรืออาจจะเรียกว่า ห้องสนทนาก็ได้โดยเมื่อ เราเข้าสู่ server แล้วเราจะมีชื่อเรียกเป็นของตัวเอง (Nickname) เมื่อเราพิมพ์ ข้อความลงไปข้อความนั้นก็จะส่งผ่าน server และไปปรากฏยังเครื่อง Client ของ สมาชิกแต่ละคนในห้องนั้น ไม่ใช่แค่ข้อความสั้นๆอย่างเดียวผู้ใช้ IRC ยังสามารถ ที่จะส่งไฟล์ภาพ เสียง วีดีโอ หรือไฟล์ทุกชนิดกันได้โดยตรง

7 ในปัจจุบัน การเล่น IRC ไม่ได้มีแค่ข้อความธรรมเท่านั้น ยังมีการสนทนา ที่ใช้ protocol IRC เช่นเดียวกันอีกแต่ว่า เราสามารถที่จะสมมุติรูปร่างหน้าตา เสื้อผ้า ทำหน้าตายิ้มแย้ม โกรธ โดยอาจจำลองเข้าไปอยู่ในโลกเสมือน VR ซึ่งจะเป็น ภาพ 3 มิติ เราสามารถที่จะเดินเข้าห้อง ออกจากห้อง จับมือ กับผู้ใช้คน อื่นได้ และอื่นๆ อีกมากมายได้ ซึ่งในปัจจุบันก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจาก IRC เป็นกิจกรรมที่เปิดกว้างกล่าวคือเป็นใครก็ได้ที่จะเข้ามาร่วมก็ได้ รวมทั้งไม่มีขีดจำกัดหรือกฎเกณฑ์ใดๆมากมายนัก เพราะฉะนั้น IRC จึงเป็นศูนย์ รวมที่สามารถรวบรวมผู้คนหลากหลายไม่ว่าจะเป็นวัย อาชีพ ประสบการณ์ต่างๆ มาไว้ได้อย่างกลมกลืน แต่ว่าแต่ละคนต่างก็มีความสนใจในการที่จะเข้าช่อง สนทนาต่างๆกันไป

8 ลักษณะเด่นของ IRC  ความหลายหลายของโปรแกรม Client และ Server ที่ใครๆจะเขียนขึ้นมาใหม่ก็ได้ โดยดูจากเอกสารพวก RFC และอื่นๆ การทำงานแบบกระจาย โพรโทคอล IRC ออกแบบมาให้ server เชื่อมต่อกันเองได้ ด้วย มันก็เป็นประโยชน์ตอนคนคุยกันเยอะๆ ก็สามารถแยกเป็นหลายๆ server เพื่อ แบ่งภาระได้ ถึงแม้ว่าจะแบ่งเป็นหลาย server แต่ก็ยังคุยกันข้าม server โดยไม่รู้สึกถึง ความแตกต่างได้อยู่ดี เป็นโพรโทคอลเปิดที่เราจะเขียน server ขึ้นมาเองก็ได้ หรือ download มา หรือจะซื้อมาก็ตาม ไม่จำเป็นที่เราต้องไปซื้อกันคนขายเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

9 ลักษณะเด่นของ IRC (ต่อ)
 ความClassic ของมันทำให้ยังมีคนนิยมให้อยู่ในหลายๆ งาน เช่น การประชุม ผ่านเน็ตเพื่อช่วยกันทำงาน  IRC เราเหมือนเข้าไปอยู่กลางตลาด เราจะคุยกับใครก็ได้ โดยไม่ต้องรู้จักกันมาก่อน  IRC มีห้องสนทนาอยู่มากมาย หลายหมื่นห้อง ในแต่ละ Server ฉะนั้น ทำให้เรา สามารถเลือกเข้าสนทนาในกลุ่มห้องที่เราสนใจได้มากมาย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ สามารถสนทนากับใครที่ไม่รู้จักได้ เพราะ IRC คือเครือข่ายเปิด

10 จุดด้อยของ IRC  เป็นแหล่งกระจาย Malware(หรือไวรัส) โดย Botnetหรือกลุ่มของเครื่องที่ติดไวรัส  เนื่องจาก Protocol ในการติดต่อ IRC เป็นการติดต่อแบบ UDP ซึ่งมีความเร็ว และไม่ ต้องการความถูกต้องนักในการสื่อสาร ทำให้เครื่องที่เป็น Botnet แทบไม่รู้ตัวว่า ตนเองได้เชื่อมต่อ Server IRC ที่ไหน  ยากในการควบคุม ทราบได้ยากในการค้นหาตัวตนที่แท้จริง

11 จุดด้อยของ IRC (ต่อ) รูปซ้าย :เครื่องจู่โจมเข้าไปยัง IRC serverส่วนเครื่องอื่นๆที่เข้ามายัง serverที่ถูกจู่โจม ได้รับmalwareติดไปด้วย รูปขวา :เครื่องจู่โจมส่งBot commandsควบคุมไปยังเครื่องอื่นๆด้วยspamที่ฝั่งไว้ ใน เครื่องBotnet เพื่อกระจายไวรัสต่อไป

12 ข้อดีของ IRC IRC สามารถใช้งานผ่านโปรแกรมบนเครื่อง โปรแกรมบนอินเทอร์เน็ต บริการบน อินเตอร์เน็ต ก็ได้ตามสะดวก สามารถเข้าถึงได้หลายช่องในเวลาเดียวกัน ทำให้สามารถแชตที่ช่องอื่น ๆ ได้ด้วย สามารถสนทนาแบบ หนึ่ง-ต่อ-หนึ่ง ผ่านระบบส่งข้อความส่วนตัว หรือ สนทนากับ หลาย ๆ คนได้ ไออาร์ซีไม่ต้องการอีเมลแต่อย่างใด แต่สามารถตั้งค่ารหัสผ่านไว้กันหุ่นเชิดได้ สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบห้องแชตได้ตามใจชอบ ไออาร์ซีมีบริการอีโมติคอน สี และบริการแปลข้อความ สามารถตั้งค่าสถานะได้ โดยข้อดีต่าง ๆ ที่ว่ามาบางอย่างอยู่ในเฉพาะบางโปรแกรมเท่านั้น

13 จบการนำเสนอ ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt งานนำเสนอ เรื่อง IRC (Internet Relay Chat) โดย นายอนันต์ เสน่ห์วงค์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google