งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

DIPHTHERIA AND TETANUS VACCINE ADSORBED FOR ADULT AND ADOLESCENTS

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "DIPHTHERIA AND TETANUS VACCINE ADSORBED FOR ADULT AND ADOLESCENTS"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 DIPHTHERIA AND TETANUS VACCINE ADSORBED FOR ADULT AND ADOLESCENTS
นางสาวกมลวัลย์ ใครบุตร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ งานป้องกันและควบคุมการติดเชื้อใน โรงพยาบาล

2 คุณลักษณะของวัคซีน เป็นตะกอนชนิดแขวนลอย (suspentions) ขาวออกเทา ผลิตโดยการรวม purified diphtheria toxiod และpurified tetanus toxiod เข้าด้วยกันและนำแอนติเจนมาดูด ซับอยู่บนเกลืออลูมิเนียมฟอสเฟต ซึ่งเป็น adjuvantโดยมี 0.01% Thiomersal เป็น วัตถุกันเสียไม่มีส่วนผสม horse serum protein ดังนั้นจึงไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

3 ขั้นตอนการใช้ ใช้ในการสร้างภูมิคุ้มกันและกระตุ้น ภูมิคุ้มกันคอตีบและบาดทะยักสำหรับ ผู้ใหญ่และเด็กโต สามารถให้ dTในหญิงมีครรภ์ได้ วัคซีนสามารถให้ร่วมกับวัคซีนป้องกันวัณ โรค,หัด, โปลิโอ,ตับอักเสบบี, ไข้เหลือง, Haemophilus Influenza-B และ Varicella Vaccine

4 ขนาดการให้วัคซีน ฉีดวัคซีนครั้งละ 0.5 มล. รวม 2 ครั้ง ห่างกัน 4 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนกระตุ้นครั้งที่ 3 โดยห่างจากครั้ง ที่ เดือน ควรฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันทุก ปี

5 วิธีการให้วัคซีน ให้ฉีดเข้าบริเวณกล้ามเนื้อ บริเวณ กล้ามเนื้อของส่วนกลางของต้นขาด้านนอก หรือต้นแขน เขย่าขวดก่อนใช้ทุกครั้ง สำหรับวัคซีนชนิดหลายโด๊ส เมื่อเปิดใช้ แล้วควรเก็บที่อุณหภูมิห้อง 2-8 องศา เซลเซียส และจะยังคงมีคุณภาพมาตรฐาน ภายใน 4 สัปดาห์

6 อาการไม่พึงประสงค์ อาจพบปฏิกิริยาเฉพาะที่ การอักเสบ บริเวณที่ฉีดแต่ไม่รุนแรง ร่วมกับมีไข้ พบอาการไม่สบายตัวและหงุดหงิด เกิดตุ่ม นูนบริเวณที่ฉีดวัคซีนได้แต่พบน้อย

7 ข้อควรระวัง ควรเตรียม Adrenalin Injection (1:1000) ไว้ขณะที่ฉีดวัคซีนเพื่อจะใช้ได้ทันท่วงที กรณีเกิดการแพ้ชนิด anaphylactic สำหรับกรณีที่แพ้อย่างรุนแรง ฉีด Adrenalin เข็มแรก mg ฉีด เข้าใต้ผิวหนังหรือกล้ามเนื้อ เข็มเดียวแต่ ไม่เกิน 1 mg (1 ml.) สำหรับทารกและ เด็กแนะนำให้ฉีดขนาด 0.01 mg/ต่อ น้ำหนักตัว 1 กก. เข็มเดียวแต่ไม่เกิน 0.5 mg(0.5ml)

8 ข้อควรระวัง ควรระวังในการให้วัคซีนในผู้ป่วยที่อยู่ ระหว่างการใช้ยา anticoagulant, immunosuppressive, การฉายรังสี, antimetabolite, Alkylating agents, cytotoxin drug และ corticosteriod (ขนาดสูง) อาจมีผลต่อการสร้างภูมิ ต้านทานของวัคซีน

9


ดาวน์โหลด ppt DIPHTHERIA AND TETANUS VACCINE ADSORBED FOR ADULT AND ADOLESCENTS

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google