งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับภาพกราฟฟิกส์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับภาพกราฟฟิกส์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับภาพกราฟฟิกส์
ภาพแบบราสเตอร์ (Raster) ประกอบด้วยจุดขนาดเล็ก (Pixel) มาเรียงต่อกันในรูปแบบตาราง ไฟล์ภาพ เช่น BMP, JPG, GIF และ TIF ถ้าขยายให้ใหญ่ขึ้น จะเสียคุณภาพของภาพไป ภาพแบบเวคเตอร์ (Vector)…….. 2. รูปแบบการแทนค่าสี 1. ประเภท 3. ความละเอียดของภาพ ภาพ กราฟฟิกส์ 4. ชนิดของไฟล์รูปภาพ 5. กราฟฟิกส์ประยุกต์ การออบแบบ (Computer – Aided Design) เช่นวิศวกรรม สถาปัตยกรรม ใช้โปรแกรม CAD ในการเขียนแบบ งานนำเสนอ (Presentation Graphic) งานออกแบบศิลป์ (Computer Art) งานบันเทิง (Entertainment) การศึกษาและฝึกอบรม (Education and Training)

2 Raster / Bitmap

3 Vector

4

5 1.3.1 HSB Model HSB Model หลักการมองเห็นสีด้วยสายตาคน เป็นพื้นฐานการมองเห็นสี ตามสายตามนุษย์ HSB Model จะประกอบขึ้นด้วยลักษณะของสี 3 ลักษณะ

6 Hue เป็นแสงที่สะท้อนมาจากสีของวัตถุ
ถูกวัดโดยตำแหน่งบน Standard Color Wheel ซึ่งถูกแทนด้วยองศาคือ 0 ถึง 360 องศา แต่โดยการ ใช้ทั่ว ๆ ไปแล้วมักจะเป็นการเรียกสีนั้นเลยเช่น สีแดง, สีม่วง, สีเหลือง, Saturation เป็นความเข้มข้นและความจางของสี Saturation คือสัดส่วนของสี Hue ที่มีอยู่ในสีเทา วัดค่าเป็น % ดังนี้ คือจาก 0% (สีเทา) จนถึง % (full saturation สีที่มีความอิ่มตัวเต็มที่) Brightness เป็นความสว่างและความมืดของสี ซึ่งถูกกำหนดค่าเป็น % จาก 0% (สีดำ) ถึง 100% (สีขาว)

7 1.3.2 RGB Model RGB Model หลักการมองเห็นสีของเครื่อง Computer
RGB Model เกิดจากการรวมกันของ Spectrum ของแสงสี แดง, เขียว และน้ำเงิน ในสัดส่วนความเข้มข้นที่แตกต่างกัน จุดที่แสงทั้งสามสีรวมกัน คือสีขาว บางครั้งเราเรียกสีที่มองเห็นใน RGB Model ว่าเป็น Additive Color ลักษณะการรวมกันเช่นนี้ ถูกใช้สำหรับการส่องแสง ทั้งบนจอภาพทีวี และจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งสร้าง จากสารที่ให้กำเนิดแสงสีแดง, สีเขียว และสีน้ำเงิน

8 1.3.3 CMYK Model CMYK Model หลักการมองเห็นสีของเครื่องพิมพ์
CMYK Model มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่การซึมซับ (absorb) ของหมึกพิมพ์ บนกระดาษโดยมีสีพื้นฐาน คือ สี Cyan Magenta และสีเหลือง สีทั้งสามข้างต้นรวมกันเป็นสีดำ บางครั้งเราเรียกว่า สีที่มองเห็นใน CMYK Model ว่าเป็น Subtractive Color แต่สี CMYK ก็ไม่สามารถผสมผสานรวมกันให้ได้สีบางสี เช่น สีน้ำตาล จึงต้องมีการเพิ่มสีดำลงไป เมื่อรวมกันทั้ง 4 สีคือ CMYK สีที่ได้จึงครอบคลุมสีที่เกิดจากการพิมพ์สีทุกสี

9 1.3.4 LAB Model LAB Model เป็นค่าสีที่ถูกกำหนดขึ้นโดย CIE (Commission Internationaled Eccclairage) ให้เป็นมาตรฐาน การวัดสีทุกรูปแบบ ครอบคลุมทุกสีใน RGB และ CMYKและใช้กับสีที่เกิดจากอุปกรณ์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Monitor, Printer, Scanner ฯลฯส่วนประกอบของโหมดสีได้แก่ A. Luminance=100 (white) B. Green to red component C. Blue to yellow component D. Luminance=0 (black)

10 ภาพสีกับ Color Dept 8 Bits 1 Bit 16 Bits 4 Bits

11 True Color vs 256 Colors การใช้ 256 color แทน True Color อาจ ทำได้แต่ถ้าเฉดสีมากเกินไปจะทำให้เฉดสีบางสีผิดเพี้ยน

12 สีกับความรู้สึก สีแดงที่เร่าร้อน สีฟ้าที่เย็น แดงเหลืองที่อบอุ่น
สีเขียวสดชื่น สีส้มเป็นมิตร แดงน้ำเงินแห่งอำนาจ

13 สีกับความรู้สึก สีม่วงที่ลึกลับ ฟ้าเขียวที่ซาบซ่า


ดาวน์โหลด ppt บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับภาพกราฟฟิกส์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google