งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ
กรณีศึกษา “จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน”

2 กรณีศึกษา “จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน”
กรณีศึกษา “จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน” (5 ก.ค. 55)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจูเนียร์แฮกเกอร์นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่2 อายุเพียง 14 ปีชาวไต้หวันถูกจับกุมข้อหาคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเขาเจาะข้อมูลทำให้คอมพิวเตอร์ติดไวรัสปรากฏภาพมือเปื้อนเลือดบนหน้าจอ แม้แต่สถาบันเทคโลโลยีชื่อดังของไต้หวันที่มีการป้องกันอย่างเข้มงวดเขายังได้รับความเสียหาย พ่อแม่ของจูเนียร์แฮกเกอร์เล่าว่าสาเหตุอาจเป็นเพราะพวกเขาทำงานหนักจนไม่มีเวลาใส่ใจลูกชายเป็นเด็กที่ชอบคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก สั่งซื้อหนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์จากอินเตอร์เน็ตมาศึกษาด้วยตนเอง พ่อแม่เห็นว่าลูกชายชอบทางด้านนี้จึงส่งเขาไปเรียนพิเศษที่Chihlee Institute of Technology (CIT) เป็นสถาบันเทคโนโลยีชื่อดังของไต้หวันโดยไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าลูกชายจะเป็นแฮกเกอร์

3 กรณีศึกษา “จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน” (ต่อ)
กรณีศึกษา “จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน” (ต่อ) จูเนียร์แฮกเกอร์ให้การต่อศาลว่าตอนที่เข้าเรียนนั้นตนรู้สึกกดดันและทรมาณมากด้วยความที่ต้องการระบายอารมณ์และอยากลองทดสอบความสามารถของตัวเองเขาเลือกสถาบันเทคโนโลยีที่เขาเรียนพิเศษอยู่เป็นเป้าหมาย ตำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ชี้ให้เห็นว่าจูเนียร์แฮกเกอร์คนนี้มีความรู้เกี่ยวกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนมาก เขาได้แฮ็คเข้าไปในเว็บไซต์ซึ่งมีระบบการป้องการอย่างเข้มงวดความสามารถของเขาน่าทึ่งมากแม้แต่เขายังต้องศึกษาการเจาะระบบของเขาอย่างจริงจังเพื่อใช้สำหรับการสอนในโรงเรียนตำรวจ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบค้น IP และทำการตรวจค้นบ้านพักของเขาพบว่าห้องนอนของเขาเต็มไปด้วยหนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ รวมถึงหนังสือที่เป็นอักษรจีนตัวย่อซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการถอดเข้ารหัสลับระบบซอฟแวร์คอมพิวเตอร์

4 กรณีศึกษา “จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน” (ต่อ)
กรณีศึกษา “จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน” (ต่อ) จากการสืบสวนพบว่าจูเนียร์แฮกเกอร์คนนี้ได้รวบรวมเทคนิคการเจาะข้อมูลที่เขาศึกษาด้วยตนเองแฮ็คเข้าสู่ระบบโฮสต์ของหลายเว๊ปไซต์ได้สำเร็จ เช่นเว๊ปไซต์ของโรงเรียนมัธยมที่เขากำลังศึกษาอยู่ ,Chihlee Institute of Technology สถาบันเทคโนโลยีชื่อดังของไต้หวัน , นอกจากนี้เขายังแฮ็คข้อมูลของเว๊ปไซต์รวมสูตรอาหารรวมถึงเว๊ปไซต์หนังและเพลงอีกด้วย

5 กรณีนี้มีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ. 2550
มาตรา๕ ผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดย เฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา๖ ผู้ใดล่วงรู้มาตรการป้องกันการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่ผู้อื่นจัดทำขึ้น เป็นการเฉพาะถ้านำมาตรการดังกล่าวไปเปิดเผยโดยมิชอบในประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายแก่ผู้อื่นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา๗ ผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึง โดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้ง ปรับ

6 กรณีนี้มีความผิดตามพ. ร. บ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ. ศ
กรณีนี้มีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ (ต่อ) มาตรา๘ ผู้ใดกระทำด้วยประการใดโดยมิชิบด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดักรับไว้ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นที่อยู่การส่งในระบบคอมพิวเตอร์ และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นมิได้มีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะหรือเพื่อให้บุคคล ทั่วไปใช้ประโยชน์ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปีหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

7 อ้างอิงจากhttp://news. sanook
อ้างอิงจากhttp://news.sanook.com/ /แฮกเกอร์วัย14ปีชาวไต้หวัน-เซียนคอมยังทึ่งในความสามารถ/ เข้าถึงเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 57

8 ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google