ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ศูนย์บริหารศัตรูพืชจังหวัดสุพรรณบุรี
2
หม้อหุงข้าว ทัพพี ยางวง ข้าวสาร ถุง ขนาด 9×14 นิ้ว น้ำ หัวเชื้อ เข็ม
3
ข้าว : น้ำ : 2
4
ข้าวหุงสุกใหม่ๆ
5
ตักข้าวใส่ถุงๆละ 2 ½ ขีด
ตักข้าวใส่ถุงๆละ 2 ½ ขีด
7
นำมาเกลี่ยให้มีความหนา 1-2 ซม.
8
ตั้งไว้ให้อุ่นเกือบเย็น
9
รวบปากถุง
10
เหยาะหัวเชื้อ
11
ผูกยาง
12
เจาะถุง 30 ครั้ง
14
นำมาเกลี่ยให้บางเหมือนเดิม
15
ดึงถุงเพื่อให้อากาศเข้า
16
นำไปบ่ม
17
บ่มไว้ 3 วัน
19
ขยำก้อนเชื้อ
20
นำไปเกลี่ยเหมือนเดิม
21
ดึงถุงเพื่อให้อากาศเข้า
22
บ่มไว้ 5-7 วัน
25
เจาะรูน้อยไป > ก้นถุงมีเส้นใยสีขาว
26
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด อย่าหุงข้าวให้แฉะ/ แข็งเกินไป ตักข้าวสุก ขณะข้าวยังร้อน ใส่เชื้อในบริเวณที่ลมสงบ/ ไม่ต้องเปิดพัดลม ใช้เข็มเจาะรู ไม่น้อยกว่า ครั้ง/ถุง บ่มเชื้อในห้องที่ไม่ร้อน (อุณหภูมิห้อง) อย่าลืมขยำข้าว เมื่อบ่มครบ 3 วัน ระวังอย่าให้มดหรือสัตว์เลี้ยงรบกวน อย่าวางก้อนเชื้อ/ บ่มเชื้อบนพื้นโดยตรง
27
สวัสดี
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.