งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ศูนย์บริหารศัตรูพืชจังหวัดสุพรรณบุรี

2 หม้อหุงข้าว ทัพพี ยางวง ข้าวสาร ถุง ขนาด 9×14 นิ้ว น้ำ หัวเชื้อ เข็ม

3 ข้าว : น้ำ : 2

4 ข้าวหุงสุกใหม่ๆ

5 ตักข้าวใส่ถุงๆละ 2 ½ ขีด
ตักข้าวใส่ถุงๆละ 2 ½ ขีด

6

7 นำมาเกลี่ยให้มีความหนา 1-2 ซม.

8 ตั้งไว้ให้อุ่นเกือบเย็น

9 รวบปากถุง

10 เหยาะหัวเชื้อ

11 ผูกยาง

12 เจาะถุง 30 ครั้ง

13

14 นำมาเกลี่ยให้บางเหมือนเดิม

15 ดึงถุงเพื่อให้อากาศเข้า

16 นำไปบ่ม

17 บ่มไว้ 3 วัน

18

19 ขยำก้อนเชื้อ

20 นำไปเกลี่ยเหมือนเดิม

21 ดึงถุงเพื่อให้อากาศเข้า

22 บ่มไว้ 5-7 วัน

23

24

25 เจาะรูน้อยไป > ก้นถุงมีเส้นใยสีขาว

26 ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด อย่าหุงข้าวให้แฉะ/ แข็งเกินไป ตักข้าวสุก ขณะข้าวยังร้อน ใส่เชื้อในบริเวณที่ลมสงบ/ ไม่ต้องเปิดพัดลม ใช้เข็มเจาะรู ไม่น้อยกว่า ครั้ง/ถุง บ่มเชื้อในห้องที่ไม่ร้อน (อุณหภูมิห้อง) อย่าลืมขยำข้าว เมื่อบ่มครบ 3 วัน ระวังอย่าให้มดหรือสัตว์เลี้ยงรบกวน อย่าวางก้อนเชื้อ/ บ่มเชื้อบนพื้นโดยตรง

27 สวัสดี


ดาวน์โหลด ppt ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google