งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เทศกาลของประเทศญี่ปุ่น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เทศกาลของประเทศญี่ปุ่น"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เทศกาลของประเทศญี่ปุ่น
จัดทำโดย สิทธิชาติ พิทักษ์กิจงาม รหัสนิสิต คณะศิลปกรรมศาสตร์

2 Tokushima Awa Odori  เทศกาลเต้นรำประจำเมืองโทคุชิมะ เกาะชิโกกุ จัดขึ้นช่วงวันที่ สิงหาคมทุกปี ผู้เข้าร่วมเทศกาลนี้จะใส่เสื้อผ้าสีสันสดใสมาร่วมกันเต้นรำ เล่นเครื่องดนตรีชามิเซ็ง กลองไทโกะ และขลุ่ย ธีมหลักของงานคือการบ้าไปด้วยกัน จากการที่มันมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าการเต้นของคนบ้านั่นเอง

3 Katsuura Big Hina Matsuri
 สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้ว ทุกวันที่ 3 มกราคม คือ วันของเด็กผู้หญิง ที่พวกเธอจะได้จัดชั้นตุ๊กตาฮินะประดับบ้าน เพิ่มโชคลาภให้กับตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นที่ศาลเจ้าโทมิซาคิ เมืองคัทสึอุระ จังหวัดชิบะ ยังได้มีการจัดเรียงตุ๊กตานี้กว่าพันตัวไว้ตามขั้นบันไดอีกด้วย

4 Nebuta Matsuri  หากจะเรียกว่ามันเป็นเทศกาลที่งดงามตระการตามากที่สุดก็คงไม่ผิดนัก โดยเราจะเห็นโคมกระดาษทำเป็นรูปภูตผีปีศาจส่องแสงเป็นสีสันสวยงามตัดกับความมืด ซึ่งคุณจะได้ชมภาพแสงสีสวยงามนี้ในวันที่ 2-7 สิงหาคม ที่เมืองอาโอโมริ

5 Aoi Matsuri  หนึ่งในเทศกาลเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยจัดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 เพื่อเฉลิมฉลองให้กับเทพคาโม เทพเจ้าแห่งลมฟ้าอากาศ ซึ่งผู้คนจะแต่งตัวย้อนกลับไปในยุคเฮอันจัดขบวนแห่พร้อมกับร้องรำทำเพลงในวันที่ 12 พฤษภาคม จากนั้นในวันหลักได้แก่วันที่ 15 พฤษภาคม ก็จะมีการเดินขบวนจากพระราชวังศักดิ์สิทธิ์ของเกียวโตไปยังศาลเจ้าชิโมงาโมะ

6 Takayama Matsuri  สำหรับคนที่ไม่ชอบตุ๊กตาร่างยักษ์ที่ดูเหมือนคนจนแอบหลอน ขอแนะนำว่าอย่าไปเมืองทาคายามะช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูใบไม้ร่วงเลยดีกว่า เพราะมันเป็นเวลาที่ชาวญี่ปุ่นเอาหุ่นตุ๊กตาขนาดยักษ์ออกมาแห่ประชันกัน

7 Shinkawa Market Matsuri in Ube
 ตามความเชื่อของนิกายชินโต สุนัขจิ้งจอกเป็นเหมือนเทพเจ้า หรือเป็นผู้นำสาสน์จากเทพเจ้ามาสู่มนุษย์ ตามตำนานส่วนใหญ่จึงมักมีสุนัขจิ้งจอกเป็นตัวล่อหลอกมนุษย์เสมอ บางครั้งยังแปลงร่างมาแต่งงานกับมนุษย์เสียด้วยซ้ำ และเทศกาลนี้ก็จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงการแต่งงานของสุนัขจิ้งจอก

8 Sanno Festival  กลางเดือนมิถุนายน เฉพาะปีคี่ จะมีการจัดขบวนเดินพาเหรดยาวถึง 25 กิโลเมตรในกรุงโตเกียว ที่แม้ชาวบ้านจะชื่นชอบกันมาก แต่คนใช้รถใช้ถนนอาจไม่พอใจสักเท่าไหร่

9 Sawara Matsuri ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมและกลางเดือนตุลาคม คือเวลาสำหรับเทศกาล Sawara Matsuri ที่เมืองคาโตริ จังหวัดชิบะ โดยเป็นเทศกาลแห่ตุ๊กตาที่ประดับประดาด้วยโคมไฟด้านล่าง เกิดเป็นกลิ่นอายแบบฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง

10 Hamaorisai Festival  ทุก ๆ ปีในวันจันทร์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม ชาวเมืองชิงาซากิ จังหวัดคานากาวะ จะแห่เกี้ยวพร้อมเทวรูปของเทพเจ้าลงไปในทะเล ถือเป็นการให้เทพได้เพลิดเพลินกับสายน้ำ เพื่อเป็นการสร้างความพึงพอใจให้กับเหล่าเทพ

11 Tengu Matsuri เทพเจ้าเท็นงูหรือปีศาจเท็นงู ที่เป็นที่รู้จักกันดีใน
 เทพเจ้าเท็นงูหรือปีศาจเท็นงู ที่เป็นที่รู้จักกันดีใน ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความที่ไม่ได้เป็นทั้งคนดีหรือคนชั่วร้ายซะทีเดียว จึงมีทั้งเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อขับไล่และเชิดชูเขา แต่เทศกาลในเมืองฟุรุบิระ จังหวัด ฮอกไกโดนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา ด้วยการสร้างภาพเทพเจ้าเท็นงูเดินฝ่าไฟขึ้นมา

12 Hagoita Ichi Festival  สำหรับคนที่ชอบการเดินช้อปดูของต่าง ๆ ก็ควรมาที่วัดเซนโซจิ บนถนนนากามิเสะ ช่วงกลางเดือนธันวาคม ตามเวลาขึ้นปีใหม่ของประเทศญี่ปุ่น เพราะตลอดทางมีของเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นวางขายให้เลือกเต็มไปหมด

13 Osu Street Performer's Festival
 ต้นเดือนตุลาคมที่เมืองนาโกยะ คือเวลาที่เหล่านักแสดงข้างถนนไม่ว่าจะเป็นนักมายากล นักเต้น และนักกายกรรมได้มาโชว์ฝีมือกัน โดยมีจุดเด่นของงานเป็นขบวนแห่ โอยรัน หญิงขายบริการชั้นสูง

14 Kurayami Matsuri เทศกาลในกรุงโตเกียวนี้จะจัดขึ้นตอนกลางคืนและปิดไฟมืดทั้งหมด ให้เห็นเพียงแสงของขบวนแห่ทั้ง 2 ที่แข่งขันกันเท่านั้น

15 Sendai Tanabata  ตามตำนานที่เล่าขานกันว่าบนฟ้ามีหญิงทอผ้าและหนุ่มเลี้ยงวัวที่เป็นคนรักกัน แต่ถูกทางช้างเผือกขวางกั้น ทำให้เจอกันได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น เทศกาลนี้จึงจัดขึ้นเพื่อฉลองการที่คู่รักได้พบกันทุกปี

16 Omagari National Fireworks Competition
 เทศกาลยิ่งใหญ่ในเมืองโอมาการิ จังหวัดอาคิตะ ที่เปิดโอกาสให้นักออกแบบพลุของญี่ปุ่นมาประชันฝีมือกัน ทำให้คนที่มาชมงานได้เห็นพลุสวย ๆ เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์มากมาย

17 เทศกาลของประเทศญี่ปุ่น
จัดทำโดย สิทธิชาติ พิทักษ์กิจงาม รหัสนิสิต คณะศิลปกรรมศาสตร์


ดาวน์โหลด ppt เทศกาลของประเทศญี่ปุ่น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google