งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ดอกกุหลาบ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ดอกกุหลาบ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ดอกกุหลาบ

2 นางสาววิภาดา ศรีรักษา คณะวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา
จัดทำโดย นางสาววิภาดา ศรีรักษา รหัสนิสิต คณะวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา

3 อยากรู้.....คลิกเลย ตำนานดอกกุหลาบ สีกุหลาบสื่อความหมาย
ตำนานดอกกุหลาบในเมืองไทย ช่อกุหลาบสื่อความหมาย กลอนก่อนจากกัน ^_^

4 ตำนานดอกกุหลาบ

5 ตำนานดอกกุหลาบ กุหลาบเป็นดอกไม้ที่นิยมปลูกไว้ชื่นชมมาแต่โบราณ ประมาณกันว่ากุหลาบเกิดขึ้นเมื่อกว่า 70 ล้านปีมาแล้ว เคยมีการค้นพบฟอสซิลของกุหลาบใน รัฐโคโลราโด และ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้พิสูจน์ว่ากุหลาบป่าเป็นพืชที่มีอายุถึง 40 ล้านปี แต่กุหลาบป่าสมัยโลกล้านปีนี้ มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกุหลาบสมัยนี้ เนื่องจากมนุษย์ได้นำเอากุหลาบป่ามาปลูกและผสมพันธุ์ ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์ต่างๆ มากมาย

6 ตำนานดอกกุหลาบ ความจริงแล้วกำเนิดของกุหลาบหรือกุหลาบป่านี้มีเฉพาะในแถบบริเวณเหนือเส้นศูนย์สูตรของโลกเท่านั้น คือกำเนิดในภาคกลางของทวีปเอเชีย แล้วแพร่ขยายพันธุ์ไปตลอดซีกโลกเหนือ กลับหน้าหลัก

7 ตำนานดอกกุหลาบ ในเมืองไทย

8 ตำนานดอกกุหลาบในเมืองไทย
กุหลาบมาจากคำว่า "คุล" ในภาษาเปอร์เชีย แปลว่า "สีแดง ดอกไม้ หรือดอกกุหลาบ" และเข้าใจว่าจากเปอร์เซียได้แพร่เข้าไปในอินเดีย เพราะในภาษาฮินดีมีคำว่า "คุล" แปลว่า "ดอกไม้" และคำว่า "คุลาพ" หมายถึงกุหลาบอย่างที่ไทยเราเรียกกัน แต่ออกเสียงเป็น "กุหลาบ"  ส่วนคำว่า "Rose" ในภาษาอังกฤษนั้นมาจากคำว่า "Rhodon" ที่แปลว่ากุหลาบในภาษากรีก              

9 ตำนานดอกกุหลาบในเมืองไทย
สำหรับตำนานดอกกุหลาบของไทยเล่ากันว่า เป็นบทละครพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 6 เรื่อง มัทนะพาธา ในเรื่องเล่าถึงเทพธิดาองค์หนึ่งชื่อ "มัทนา" ซึ่งนางได้มีเทพบุตรองค์หนึ่งชื่อ "สุเทษณะ" ซึ่งพระองค์ทรงหลงรักเทพธิดา "มัทนา" มากแต่นางไม่มีใจรักตอบ จึงถูกสาบให้ไปเกิดเป็นดอกกุหลาบ จึงกลายเป็นตำนานดอกกุหลาบแต่นั้นมา กลับหน้าหลัก

10 สีกุหลาบสื่อความหมาย

11 สีกุหลาบสื่อความหมาย
สีแดง สื่อความหมายถึง ความรักและความปรารถนา เป็นดอกไม้ของกามเทพ คิวปิด และอีรอส เป็นสิ่งนำโชคนำความรักมาให้แก่หญิงหรือชายที่ได้รับ สีชมพู สื่อความหมายถึง ความรักที่มีความสุขอย่างสมบูรณ์

12 สีกุหลาบสื่อความหมาย
สีขาว สื่อความหมายถึง ความมีเสน่ห์ ความบริสุทธิ์ มิตรภาพ และความสงบเงียบ และนำโชคมาให้แก่หญิงหรือชายเช่นเดียวกับกุหลาบแดง สีเหลือง สื่อความหมายถึง เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอนะ

13 สีกุหลาบสื่อความหมาย
สีขาวและแดง สื่อความหมายถึง ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กุหลาบตูม สื่อความหมายถึง ความงามและความเยาว์วัย

14 กราฟแสดงสถิติความชื่นชอบกุหลาบสีต่างๆ
กลับหน้าหลัก

15 ช่อกุหลาบสื่อความหมาย

16

17 ช่อกุหลาบสื่อความหมาย
จำนวนดอกกุหลาบ ความหมาย รักแรกพบ แสดงความรู้สึกที่ดีให้กัน ฉันรักเธอ คุณทำให้ฉันหลงเสน่ห์ เราสองคนจะรักกันตลอดไป คุณเป็นคนที่ดีเลิศ คุณเป็นสมบัติชิ้นที่มีค่าชิ้นเดียวของฉัน ขอให้เธอเป็นคู่ของฉันเพียงคนเดียว เพื่อนแท้เสมอ ฉันรู้สึกเสียใจจริงๆ

18 ช่อกุหลาบสื่อความหมาย
จำนวนดอกกุหลาบ ความหมาย ฉันมีความจริงใจต่อเธอ ชีวิตินี้ฉันมอบเพื่อเธอ ฉันยังจำความหลังอันแสนหวาน ความรักของฉันเป็นรักแท้ ฉันรักเธอจนวันตาย ฉันอุทิศชีวิตนี้เพื่อเธอ ฉันมีคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น คุณจะแต่งงานกับฉันไหม ฉันจะรักคุณจนวินาทีสุดท้าย กลับหน้าหลัก

19 กลอน...มาฝาก วิทยาศาสตร์ อาจต้องการเหตุผล  แต่เรื่องความรัก … ย่อมไม่ต้องการเหตุผลใดใด  คนดีอาจรักกับคนเลว  จงอย่าโทษเขาว่า … เขารักคนผิด  จงอย่าโทษเขาว่า … เขารักคนที่ไม่เอาไหน  และจงอย่าโทษตัวเองว่าเรารักคนที่ไม่ดี  เพราะสิ่งที่คุณทำนั้นถูกต้องแล้ว  จงเชื่อในสายตาของตัวเอง  จงเชื่อประตูหัวใจอันมีค่าที่เลือกจะเปิดรับเขาคนนั้น  กลับหน้าหลัก

20 ขอบคุณสำหรับการรับชมค่ะ


ดาวน์โหลด ppt ดอกกุหลาบ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google