งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)
วาระที่ 3.4 การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)

2 - กระทรวงวัฒนธรรมได้รณรงค์ และเชิญชวนให้หน่วยงาน ราชการแต่งกายด้วยผ้าไทย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สุภาพบุรุษสวมเสื้อพระราชทาน และสุภาพสตรีนุ่งซิ่น สวมเสื้อ แบบสุภาพ

3 ชุดไทยเรือนต้น - ใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมมีลายริ้วตามขวางหรือตามยาว หรือใช้ผ้าเกลี้ยงมีเชิงซิ่นยาวจรดข้อเท้า ป้ายหน้า เสื้อใช้ผ้าสีตามริ้วซิ่นหรือเชิงซิ่น จะตัดกับซิ่นหรือ สีเดียวกันก็ได้ เสื้อคนละท่อนกับซิ่น แขนสามส่วน กว้างพอสบาย ผ่ายกดุม 5 เม็ด คอกลมตื้นไม่มีขอบตั้งที่คอ เครื่องประดับตามสมควร ใช้ในโอกาสปกติเป็น ชุดไทยแบบลำลองและต้องการความสบาย

4 ชุดไทยจิตรลดา - ใช้ผ้าไหมเกลี้ยงมีเชิง หรือ ผ้าทอยกดอกทั้งตัวก็ได้ติดเป็นซิ่นยาวป้ายหน้าเสื้อคนละท่อนกับซิ่นคอกลมมีขอบตั้งน้อย ๆ ผ่าอก แขนยาว ใช้ในโอกาสพิเศษ เช่น งานพระราชพิธีต่าง ๆ หรืองานที่ผู้ชายแต่งเต็มยศ

5 ชุดไทยอมรินทร์ - แบบเหมือนไทยจิตรลดา ต่างกันที่ใช้ผ้าและเครื่องประดับหรูหรากว่าไทยจิตรลดา เพราะเป็นชุดพิธีตอนค่ำ ใช้ผ้ายกไหมที่มีทองแกมหรือยกทองทั้งตัว เสื้อคนละท่อนกับซิ่น ไม่มีเข็มขัด ผู้มีอายุ จะใช้คอกลมกว้าง ๆ ไม่มีขอบตั้ง แขนสามส่วนก็ได้เพราะความสวยงามอยู่ที่เนื้อผ้าเหมาะสมกับงานเลี้ยงรับรองรับเสด็จ หรือใช้ในโอกาสพิเศษที่กำหนดให้แต่งกายเต็มยศหรือครึ่งยศ เช่น ในงานพระราชพิธี หรืองานสโมสรสันนิบาต

6 เสื้อพระราชทานของบุรุษ
1. แบบแขนสั้น เป็นเสื้อคอตั้งสูงประมาณ ซ.ม. ตัวเสื้อเข้ารูปเล็กน้อย ผ่าอกตลอด มีสาบกว้างประมาณ 3.5 ซ.ม. ขลิบรอบคอและสาบอกปลายแขนขลิบหรือพับแล้วขลิบที่รอยเย็บ ติดกระดุม 5 เม็ด กระดุมมีลักษณะเป็นรูปกลมแบนทำด้วยวัสดุหุ้มด้วยผ้าสีเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกับเสื้อ กระเป๋าบนมีหรือ ไม่มีก็ได้ ถ้ามีให้เป็นกระเป๋าเจาะ ข้างซ้าย 1 กระเป๋า กระเป๋าล่างเป็นกระเป๋าเจาะข้างละ 1 กระเป๋า อยู่สูงกว่าระดับกระดุมเม็ดสุดท้ายเล็กน้อย ขอบกระเป๋ามีขลิบ ชายเสื้ออาจผ่า กันตึง เส้นรอยตัดต่อมีหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีให้เดินจักรทับตะเข็บ

7 2. แบบแขนยาว เป็นเสื้อคอตั้งสูงประมาณ 3. 5-4 ซ. ม
2. แบบแขนยาว เป็นเสื้อคอตั้งสูงประมาณ ซ.ม. ตัดเสื้อเข้ารูปเล็กน้อย ผ่าอกตลอด มีสาบกว้างประมาณ 3.5 ซ.ม. ขลิบรอบคอและสาบอก ติดกระดุม 5 เม็ด กระดุมมีลักษณะเป็นรูปกลมแบนทำด้วยวัสดุหุ้มด้วยผ้า สีเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกับเสื้อ กระเป๋าบนมีหรือไม่มี ก็ได้ ถ้ามีให้เป็นกระเป๋าเจาะข้างซ้าย 1 กระเป๋า กระเป๋าล่างเป็นกระเป๋าเจาะข้างละ 1 กระเป๋า อยู่สูงกว่าระดับกระดุมเม็ดสุดท้ายเล็กน้อย ขลิบที่ขอบแขนเสื้อ ตัดแบบเสื้อสากล ปลายแขนเย็บทาบด้วยผ้าชนิดและ สีเดียวกันกับตัวเสื้อกว้างประมาณ 4-5 ซ.ม. โดยเริ่มจากตะเข็บด้านในอ้อมด้านหน้า ไปสิ้นสุด เป็นปลายมนทับตะเข็บด้านหลัง ชายเสื้ออาจผ่ากันตึง เส้นรอยตัดต่อมีหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีให้เดินจักรทับตะเข็บ

8 --------------------------
3. แบบแขนยาวคาดเอว ตัวเสื้อมีลักษณะเดียวกับแบบที่ 2 แต่มีผ้าคาดเอว ขนาดกว้างยาวตามความเหมาะสม สีกลมกลืนหรือตัดกับสีของเสื้อผูกเงื่อนแน่นทางซ้ายมือของผู้สวมใส่


ดาวน์โหลด ppt การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google