งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

กีฬาพื้นบ้านไทย จัดทำโดย เด็กชายภูมศักย์ ภูโปร่ง ม.1/2 เลขที่10

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "กีฬาพื้นบ้านไทย จัดทำโดย เด็กชายภูมศักย์ ภูโปร่ง ม.1/2 เลขที่10"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 กีฬาพื้นบ้านไทย จัดทำโดย เด็กชายภูมศักย์ ภูโปร่ง ม.1/2 เลขที่10
เด็กชายศุภวิชญ์ จันทา ม.1/2 เลขที่13

2 มวยตับจาก ประวัติมวยตับจาก มวยตับจากเป็นกีฬาพื้นบ้านยอดนิยม ของภาคตะวันออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัด ชลบุรี เพราะเนื่องมาจากในอดีตมีการปลูกต้นจากเป็น จำนวนมาก แต่ปัจจุบันกีฬาประเภทนี้สูญหายไปด้วย เหตุที่ป่าจากมีการปลูกลดลง อุปกรณ์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน คือ ใบจากแห้ง จำนวนมาก เพื่อปูให้ทั่วพื้นเวทีและเชือกสำหรับขึงเวที

3 วิธีการขั้นตอน วิธีการขั้นตอน การนำใบจากมาปูบนเวทีมวย ซึ่งเป็นเวที มาตรฐานที่ใช้ชกทั่วไป ขั้นตอนแรก คือตัดใบจากมา ตากให้แห้ง เวลาเหยียบย่ำจะได้ยินเสียงกรอบแกรบ หลังจากใบแห้งแล้ว นำมามัดร้อยในก้านไม้ที่เหลามา เป็นอย่างดี มีความยาวประมาณ 3-4 เมตร โดยมัด เรียงให้เต็มก้านไม้ เมื่อร้อยเต็มแล้ว 1 อัน เรียกว่า "ตับ" ซึ่งเป็นที่มาของการเรียก "มวยตับจาก" ก่อนทำ การชก นักมวยทั้งคู่จะผูกตา ด้วยผ้า และจับให้อยู่ คนละมุม มีกรรมการอยู่กลางเวที 1 คน จากนั้น เมื่อ สัญญาณเริ่มชก นักมวยจะเดินออกจากมุมเพื่อหาคู่ต่อสู่ และต่อยกัน ดดยจะใช้ฟังเสียงลั่นกรอบ ๆ แกรบ ๆ ของใบจากที่ปูไว้ เพื่อจับทิศทางของคู่ต่อสู้ของตน

4 กติกาการเล่น กติกาการเล่น การชกมวยตับจาก นักมวยทั้งคู่ ก่อนขึ้น ชกจะต้องสวมใส่นวม ใช้ผ้าปิดตาให้สนิท การต่อยคือ ใครต่อยเข้าเป้ามากที่สุด ก็จะได้คะแนนมากเป็นฝ่าย ชนะ ชก 3 ยก ยกละ 2 นาที สวมใส่นวมตาม มาตรฐาน มวยตับจากเป็นกีฬาพื้นบ้านที่เสริมสร้างไหว พริบในการฟังเสียงได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่น่าเสียดาย ว่ากีฬาประเภทนี้ได้สูญหายไปแล้วตามกาลเวลาที่ผ่านมา

5 จุดเด่น จุดเด่น คือ การชกมวยตับจากเน้นความบันเทิง สนุกสนาน มากกว่าที่จะตั้งหน้าตั้งตาห้ำหั่นที่จะเอาชนะ กันและกัน จุดเด่นการชกมวย นี้ คือ การชกที่มอง ไม่เห็นเป้าหมาย หรือคู่ต่อสู้ เพียงได้ยินเสียงเดินบน พื้นที่ปูด้วยใบจากแห้งเท่านั้น นักมวยทั้งสองฝ่ายคือมุม แดง และมุมน้ำเงิน ก็จะปรี่เข้าไปเตะต่อย ที่จุดกำเนิด เสียงที่ได้ยิน นอกจากเสียงเดินของนักมวยแล้ว ยังมี เสียงเดินของกรรมการด้วย ซึ่งนักมวยทั้งคู่จะไม่รู้หรือ มองไม่เห็นว่าเป็นคู่ต่อสู้หรือกรรมการ นักมวยทั้งสองจะ เตะต่อย มั่วไปหมด สำหรับรางวัลของนักมวยนั้นจะมี มูลค่าแตกต่างกันมากน้อย แล้วแต่ผู้จัดที่สามารถจะหา มามอบให้ เช่น หม้อหุงข้าว พัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเป็นเงินสด หรือบางคู้ ชกได้สนุกสนาน

6 มวยทะเล มวยทะเล เป็นการละเล่นพื้นบ้านของไทยสามารถเล่นได้ ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งมีวิธีการเล่นที่แตกต่างจากมวย ทั่วๆ ไปคือ จะชกต่อยกันอยู่บนไม้กระดานแผ่นเดียว และถ้าใครตกลงมาจากไม้กระดานก็จะถือว่าคนน้นเป็น ฝ่ายแพ้ ส่วนสถานที่เล่นนั้นก็จะเป็นในน้ำหรือริมทะเล มวยทะเลนี้ยังได้รับการจัดเป็นหนึ่งในกีฬาของทหารเรือ ไทยด้วยเช่นกัน

7 วิธีการเล่นหรือการแข่งมวยทะเล
วิธีการเล่นหรือการแข่งมวยทะเล 1.จะต้องมีการแบ่งผู้เล่น ออกเป็น 2 ฝ่ายฝ่ายละ 1 คนและทำการจับฉลาก เลือกว่าจะอยู่แดนไหน 2.การชกโดยทั่วไปจะกำหนดชก 3 ยก ยกละ 3 นาที โดยให้พักยกได้ 1 นาที 3.เมื่อการแข่งขันพร้อมให้ผู้เล่นขึ้นไปนั่งคล่อมบนไม้ กระดาน 4.เมื่อมีสัญญาณจากกรรมการบอกว่า "ชก" ให้เลื่อนตัวเข้า ไปหากันโดยใช้นวมชกอย่างเดียว 5.เมื่อหมดยกก็จะทำการเปลี่ยนแดน 6.หากใครตกจากไม้กระดานก็จะถือว่าแพ้ในยกนั้น และผู้ ชนะต้องชนะ 2 ใน 3 ยก

8 มวยไทย


ดาวน์โหลด ppt กีฬาพื้นบ้านไทย จัดทำโดย เด็กชายภูมศักย์ ภูโปร่ง ม.1/2 เลขที่10

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google