งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คู่มือสร้างบล็อก blog.spu.ac.th

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คู่มือสร้างบล็อก blog.spu.ac.th"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คู่มือสร้างบล็อก blog.spu.ac.th
การสร้าง Spu Blog อธิบายวิธีการใช้งาน การสร้างบล็อก โดยมี 6 ข้อหลักๆ ดังนี้ 1. การ Login เข้า Blog 1.1 การใส่รูปแทนตัว 1.2 การแก้ไข Profile 1.3 การเปลี่ยน password 1.4 แก้ไขลายเซ็น 2. วิธีการ Post เรื่องลงใน Blog 3. วิธีการ Setting 4. จัดการกับ Template 5. การใส่รูปภาพ 5.1 การใส่ Slide ให้รูปภาพ 6. วิธีการใส่ VDO Clips

2 1. การ Login เข้า Blog ไปที่ จากนั้นให้คลิกช่องที่ให้ใส่ user: password: กรอกให้ครบและคลิกที่ปุ่ม Login ถ้าลืม password ก็ให้คลิกที่ Forgot password และ username จะถูกส่งไปยัง ของท่าน ถ้ายังไม่มี username ระบบจะไม่ส่งรหัสไปถึงท่าน โปรดติดต่อเพื่อขอ username และ password ตามที่อยู่ในหน้าสุดท้าย ส่วนที่ให้ทำการ Login หน้าหลัก Login

3 1. การ Login เข้า Blog (ต่อ)
ใส่รูปแทนตัว แก้ไข Profile เปลี่ยน Password แก้ไขลายเซ็น

4 1.1 การใส่รูปแทนตัว ให้เอารูปที่จะทำการใส่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เราก่อน โดยทำการย่อภาพให้ได้ความกว้าง 150 pixel จะมีคุณภาพดีที่สุดและขนาดของ file จะเล็ก ต่อจากนั้นให้คลิกปุ่ม Browse ไปยัง file ที่เก็บรูป ขนาดของ file ภาพจะต้องไม่เกิน 25 k ถ้าเกินระบบจะไม่ทำการอัพโหลดให้ และถ้าขนาดรูปมีที่ เล็ก หรือ ใหญ่ไป ระบบจะทำการย่อและขยายรูปให้โดยอัตโนมัติ

5 1.2 การแก้ไข Profile การแก้ไข Profile จะเป็นประวัติของเรา ก็ให้กรอกรายละเอียดตามความเป็นจริงเพื่อการตรวจสอบ ให้สังเกตุเครื่องหมายดอกจัน เครื่องหมายนี้ตามหลังแสดงว่าให้กรอกช่องนั้นห้ามมีการเว้น แล้วระบบจะอนุญาติให้แก้ไขได้

6 1.3 การเปลี่ยน password คลิกที่ปุ่มเปลี่ยน password จะมีหน้าต่างขึ้นมาอีกหน้า ดังรูป ให้เราใส่ password อันเก่าก่อนแล้วให้ใส่ password ใหม่ ไม่ควรต่ำกว่า 4 และไม่ควรเกิน 16 ตัวอักษร แล้วให้ยืนยัน password ตัวใหม่อีกครั้งในช่องล่างสุด เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม เปลี่ยน password

7 1.4 การแก้ไขลายเซ็น คลิกที่ปุ่มแก้ไขลายเซ็น จะมีหน้าต่างขึ้นมาอีกหน้า ก็สามารถพิมพ์คำต่างๆ ได้เลยสามารถปรับเปลี่ยนสี ตัวหนา ตัวเอนได้ แล้วคลิกที่ปุ่ม บันทึก

8 2. วิธีการ Post เรื่องลงใน Blog
คลิกที่ปุ่ม ชื่อ Blog (Nal2usH) เพื่อเข้าไปทำการ Post เรื่องลงใน Blog

9 2. วิธีการ Post เรื่องลงใน Blog (ต่อ)
แก้ไขหรือลบเรื่องที่สร้าง เรื่องที่สร้างแล้ว

10 2. วิธีการ Post เรื่องลงใน Blog (ต่อ)
1 อันแรกให้พิมพ์ชื่อเรื่อง เลือกกลุ่มของเรื่อง การเปิดปิด Comment หน้าต่างของการจัดตัวอักษร ส่วนของ html สร้างหมวดของ Blog การอนุญาติให้อ่าน ทำการบันทึก โดยให้เผยแพร่ หรือไม่เผยแพร่ 2 6 3 5 7 4 8

11 2. วิธีการ Post เรื่องลงใน Blog (ต่อ)
พื้นที่ upload คลิกสลับหน้าต่างการทำงาน ส่วนของ html

12 3. วิธีการ Setting คลิกที่เมนูบาร์ปุ่ม Setting จะเข้ามา หน้าแก้ไขจัดการระบบของ Blog ของท่านหมดทุกอย่าง 1. สามารถตั้งชื่อ title bar 2. ชื่อของ Blog 3. คำอธิบายเกี่ยวกับ Blog 4. คำค้นหา ที่จะพบเจอใน Google หรือ Yahoo 5. กลุ่มที่เราจะทำการเขียน 6. เปลี่ยน Password 7. การอนุญาติให้อ่าน 8. การอนุญาตให้นำเรื่องไปเผยแพร่ได้ 9. การโชว์ Address ใน Blog 10. เมื่อมีคนมา Comment สามารถแจ้งเตือนที่เมล์เราได้ 11. จัดเนื้อหาต่อหน้าให้โชว์กี่เรื่อง 12. ต้องการให้โชว์ RSS เรื่องของข่าวด้วยหรือไม่

13 4. จัดการกับ Template คลิกที่เมนูบาร์ปุ่ม Template จะมีรูปแบบให้เลือก แต่ตอนนี้จะมีรูปแบบเดียวอยู่ ก็จะบังคับให้ใช้รูปแบบนี้ไปก่อน และจะมีเพิ่มเติมมาอีก 2 Template แต่เราสามารถแก้ไข Template เองได้โดยการคลิกที่ปุ่ม แก้ไข css

14 4. จัดการกับ Template (ต่อ)
เราจะพบหน้าต่างของ css คือ stylesheet นั้นเอง เป็นตัวกำนดค่าการแสดงผลของ blog จะให้มีสีสันอย่างไร ตัวหนังสือสีอะไร กว้างยาวเท่าไร การแก้ในส่วนนี้ต้องมีพื้นฐานเรื่อง html สักนิดหนึ่ง และก็ไม่ยากจนเกินไป สามารถแก้ไขได้กันทุกคน ยกตัวอย่างเช่นการแก้ Code สีให้สังเกตุคำ # ตามด้วยตัวเลข 6 ตัวหรือภาษาอังกฤษ เมื่อแก้ไขแล้วให้บันทึกแล้วไปดูหน้าแสดง Blog จะเห็นการเปลี่ยนแปลงเรื่องของสี เมื่อแก้ไขแล้วผิดพลาดเราสามารถนำโค้ดเดิมกลับมาโดยการคลิกที่ปุ่ม ยกเลิกการแก้ไข CSS

15 5. การใส่รูปภาพ คลิกที่เมนูบาร์ Picture ใส่ชื่อ กลุ่มของภาพ หรือ อัลบั้ม คำบรรยายกลุ่ม หรือ อัลบั้ม จำนวนรูปภาพที่ ต้องการใส่ 1 2 3

16 5.1 การใส่ Slide รูปภาพ คลิกเมนูย่อยของ Picture>เลือก gallery
เลือกกลุ่มของภาพ เลือกรูปแบบการเคลื่อนไหวของภาพ เหมือนการทำ Powerpoint ดูตัวอย่างภาพเคลื่อนไหวด้านล่าง 2 3

17 6. การใส่ VDO clips คลิกเมนูบาร์ VDO clips ใส่ชื่อเรื่อง
1 คลิกเมนูบาร์ VDO clips ใส่ชื่อเรื่อง ใส่คำบรรยายของ video ต้องอัพโหลดรูปประกอบด้วย เลือก upload เอง จะต้องเป็น file ที่มีขนาดเล็ก และไม่ควรเกิน 100MB อัพโหลด 2 3 4 5

18 6. การใส่ VDO clips (ต่อ) วิธีการ Embed จากเวบอื่น ใส่ชื่อเรื่อง
1 วิธีการ Embed จากเวบอื่น ใส่ชื่อเรื่อง ใส่คำบรรยายของ video ต้องอัพโหลดรูปประกอบด้วย ยกตัวอย่างการเอา Code Embed โดยให้ไปที่ หา Clips ที่ชอบ แล้วทำการ Copy Code มาวางในช่องใส่ลิงค์ได้ทันที บันทึก VDO Clip 2 3 4 5 embed

19 ติดต่อสอบถามเรื่อง Blog
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร ติดต่อ คุณนรัช Blog:


ดาวน์โหลด ppt คู่มือสร้างบล็อก blog.spu.ac.th

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google