งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

( Code Division Multiple Access)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "( Code Division Multiple Access)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ( Code Division Multiple Access)
CDMA ( Code Division Multiple Access)

2 CDMA คือ เทคโนโลยีที่ใช้กับโทรศัทพ์เคลื่อนที่แบบหนึ่งซึ่ง ข้อมูลที่ส่งออกมาจากสถานีฐานจะประกอบด้วยข้อมูลของผู้ใช้หลายคนในระบบ CDMA นี้ผู้ใช้แต่ละคนจะได้รับ code ชุดหนึ่งที่ไม่เหมือนกับ code ของผู้ใช้คนอื่น เมื่อใช้ code ดังกล่าวถอดรหัสสัญญาณจากสถานีฐาน ทำให้ผู้ใช้แต่ละคนได้รับข้อมูลในส่วนของตัวเองได้ CDMA เป็นเทคโนโลยีที่แก้ไขข้อจำกัดของการสื่อสารแบบไร้สายในปัจจุบันด้วยวิธีง่ายๆและมีประสิทธิภาพ โดยระบบCDMAจะแปลงเสียงเป็นรหัสเฉพาะในรูปของแพ็กเกจจากนั้นสัญญาณรหัสของการพูดทั้งหมดจะถูกจัดสรรให้กระจายไปยังช่วงกว้างๆ ของย่านความถี่สัญญาณรบกวนอื่นๆ

3 วิธีการแยกสัญญาณของระบบ CDMA
CDMA มีวิธีการแบ่งแต่ละสัญญาณด้วยรหัส(Code Division) ผู้ใช้โทรศัพท์ CDMA จะได้รับ Code ที่แตกต่างกัน โดย Code ที่ผู้ใช้แต่ละคนได้รับจะไม่ซ้ำกัน เพราะ วิศวกรออกแบบให้มีถึง 4.4 ล้านล้าน (Trillion Code) ซึ่งเป็นข้อกำหนดของ CDMA (PN Long Code) ขณะเดียวกันสถานีฐานก็มี Code แยกต่างหาก เพื่อแยกว่ารับสัญญาณจากสถานีฐานไหน (PN Short Code) หลังจากที่เครื่อง CDMA ทำการเข้ารหัสระบบจึงจะส่งสัญญาณออกอากาศ

4 ข้อดี ของ CDMA เพิ่มประสิทธิภาพของเสียงที่คมชัด ตัดเสียงรบกวนรอบข้าง
การรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วความเร็วสูงสุดมากถึง กิโลบิตต์ต่อวินาที มีความยืดหยุ่นในการใช้งานแถบคลื่นความถี่อย่างมีประสิทธิภาพ ยึดอายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ เป็นระบบที่ทำงานแบบ Synchronization ร่วมกันระหว่างสถานีฐานต่างๆ และโทรศัพท์เคลื่อนที่ สามารถให้บริการลักษณะ Soft Hand-off และ Softer Hand-off Transmit Diversity ซึ่งทำให้สามารถรับส่งข้อมูลระหว่างสถานีฐานและโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง มีช่องสัญญาณข้อมูล (Traffic Channel) ทั้ง Circuit Mode และ Packet Mode มีช่องสัญญาณ Supplemental Channel สำหรับรับส่งข้อมูลในลักษณะ Packet Mode เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการส่งข้อมูลความเร็วสูงด้วย Turbo Coding เพื่อป้องกันการส่งข้อมูลผิดพลาด

5 ข้อเสีย ความซับซ้อนของเทคโนโลยีซึ่งจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง (ประมาณเกือบ4เท่า) ในเวลาเดียวกัน ระบบFDMA/TDMA ยังคงได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนคู่สายขึ้นเป็น20ถึง40เท่าของปัจจุบันได้ในเวลาไม่นานนัก

6 ประโยชน์และการนำไปประยุกษ์สร้างสรรค์
บริการค้นหาพิกัดตำแหน่ง บริการฝากข้อความ สามารถต่อเชื่อมโทรศัพท์เคลื่อนที่เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คหรือพีดีเอ สำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เชื่อมโยงอุปกรณ์สื่อสารไร้สายของพนักงาน และการเข้าถึงบริการสำคัญต่างๆ ของบริษัทได้อย่างปลอดภัย และช่วยให้พนักงานสามารถจัดส่งไฟล์ข้อมูลหรือภาพที่มีขนาดใหญ่ได้จากทุกที่

7 4.นายสุธาวัฒน์ ทั่งทอง B4971887 5.นายพงษ์วสันต์ วรรณจินดา B4973744
จัดทำโดย 1.นายพรเทพ อ่ำเพชร B 2.นายวสันต์ รักษาไพร B 3.นายวิษณุ ชุมกระโทก B 4.นายสุธาวัฒน์ ทั่งทอง B 5.นายพงษ์วสันต์ วรรณจินดา B


ดาวน์โหลด ppt ( Code Division Multiple Access)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google