งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Jaz disk.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Jaz disk."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Jaz disk

2 Jaz disk อุปกรณ์บันทึกข้อมูลลักษณะเดียวกับ ZIP Disk/Drive ความจุสูงขนาด 1 GB และ 2 GB มีขนาดของแผ่นใกล้เคียงกับแผ่นซิปดิสก์ แต่มีความหนามากกว่า การอ่านหรือเขียนข้อมูลลงแผ่นต้องอาศัยเครื่องอ่าน การต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องอาศัย SCSI card ซึ่งมีความเร็วสูง  มีลักษณะคล้ายดิสเก็ต แต่มีความจุสูงใกล้เคียงกับฮาร์ดดิส สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกเครื่อง

3 Jaz disk

4 Jaz disk จุดเด่นของ Jaz ก็คือ ขนาดความจุที่ใหญ่กว่า Floppy diskค่อนข้างมาก และเมื่อเทียบราคาต่อเมกะไบต์แล้วมีราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้งานได้ทั้งเครื่องพีซีและแมคอินทอชอีกด้วย Jaz นั้นมีข้อเหนือกว่า Zip ตรงที่ขนาดความจุที่มากกว่านับสิบเท่า ซึ่งจะเหมาะสำหรับงานภาพหรือวิดีโอดิจิตอล นิยมใช้สำหรับการสำรองข้อมูล (Backup) หรือเคลื่อนย้ายไฟล์ขนาดใหญ่ เนื่องจากมีความเร็วน้อยกว่าฮาร์ดดิสก์ และยังมีราคาแพงกว่า Zip หรือ Super disk มาก

5 ตารางเปรียบเทียบคุณลักษณะ
เกณฑ์ Diskette Jazz disk อายุสื่อ N/A 10 years อายุอุปกรณ์อ่านสื่อ 5 years 250,000 hours ความจุ 1.44 MB 2 GB ขนาด 3 ½” ราคาสื่อ 7 ฿/MB 2.20 ฿/MB รูปแบบการบันทึก เขียนซ้ำได้ ความเร็ว 500 Kb/s(2HD) 8.7 Mb/s(SCSI) รูปแบบการเข้าถึง เข้าถึงข้อมูลแบบตรง

6 Jaz disk ข้อดีคือ สามารถสำรองข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ได้รวดเร็วและเขียนซ้ำได้ ข้อเสียคือ ผู้รับต้องมีเครื่องอ่าน jaz disk ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง

7 Jaz disk แหล่งข้อมูล http://www.ict.mbu.ac.th

8 จัดทำโดย นางสาวสุวิมล ปานห้อย


ดาวน์โหลด ppt Jaz disk.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google