งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีจีน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีจีน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีจีน
นอกจากการไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรษแล้ว ยังมีความเชื่อสืบทอดต่อมาอีกหลายประการที่เชื่อว่าเมื่อปฏิบัติตามแล้วจะเป็นการนำความสิริมงคลเข้ามาสู่ในชีวิต จากบทความ “ไขเคล็ดเกร็ดตรุษจีน” โดยจิตรา ก่อนันทเกียรติ ผู้ซึ่งเรียกตนเองว่า “คนที่มีความสุขกับการเรียนรู้ค้นคว้าธรรมเนียมจีน” ได้ให้คำแนะนำไว้ดังนี้

3 ในวันตรุษจีน ซึ่งชาวจีนเรียกว่าวันถือ คือจะปิดประตูบ้านไม่ออกไปไหน ไม่ปัดกวาดถูบ้านใดๆ ทั้งสิ้นเพราะมักจะเชื่อกันว่าจะเป็นการกวาดเงินกวาดทองออกนอกบ้าน นอกจากนั้นคนจีนมักจะใส่ชุดที่คิดว่าสวยที่สุดหรือชุดใหม่สีสดๆ ในวันตรุษจีนเพื่อให้สะดุดตาเทพเจ้า

4 แน่นอนว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของเทศกาลตรุษจีนและเป็นที่ชื่นชอบของลูกหลานก็คือ อั่งเปาหรือเงินตรุษจีน ซึ่งเดิมทีนั้นเงินตรุษจีนเรียกว่า เอี๊ยบส่วยจี๊ โดยเอี๊ยบแปลว่ากฎ ส่วยแปลว่าซวย และจี๊แปลว่าเงิน รวมแล้วก็คือ “กฎห้ามความซวยมายุ่งกับลูกหลาน”

5 สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติในวันขึ้นปีใหม่ (วันตรุษจีน)
ควรหลีกเลี่ยงการทำงานบ้าน เนื่องจากการทำงานบ้าน เช่น การซักล้าง หรือ การกวาดบ้านปัดฝุ่น จะเป็นการขับไล่ความโชคดีออกไป ดังนั้นการทำความสะอาดบ้านจึงควรเริ่มทำตั้งแต่ก่อนที่วันขึ้นปีใหม่จะมาถึง ไม่ควรสระผมในวันเริ่มต้นและวันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ เนื่องจากการสระผมถือเป็นการชะล้างความโชคดีที่มาถึงในวันขึ้นปีใหม่ หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับงานศพ และการฆ่าสัตว์ปีก

6 ไม่ควรใช้ของมีคมในวันขึ้นปีใหม่
ของมีคมต่างๆ เช่น มีด , กรรไกร , ที่ตัดเล็บ เนื่องจากถือว่าการกระทำของของมีคมนี้จะเป็นการตัดสิ่งหรืออนาคตที่ดี ที่จะนำมา ในวันขึ้นปีใหม่ ควรระมัดระวังในการใช้คำพูดที่มีความหมายไปในทางลบ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการโต้เถียงกัน คำที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยหรือความตายเป็นคำที่เราควรหลีกเลี่ยงในวันขึ้นปีใหม่ ควรระมัดระวังในการทำสิ่งใดๆ ไม่ควรที่จะให้เกิดการสะดุด หรือทำสิ่งของตกแตก ซึ่งนั่นจะหมายถึงการนำความโชคไม่ดีเข้ามาในอนาคต

7 คำอวยพรที่เป็นมงคล ภาษากวางตุ้ง ก๊ง เหย ฝัด ฉ่อย หมั่น สี่ หยี่ ยี
ภาษากวางตุ้ง ก๊ง เหย ฝัด ฉ่อย หมั่น สี่ หยี่ ยี ภาษาแต้จิ๋ว กง ฮี่ ฮวด ไช้ บ่วง สื่อ หยู่ อี่ คำแปล หวังสิ่งใด ขอให้สำเร็จสมหวังทุกๆ อย่าง ภาษากวางตุ้ง ซั้น เจง หยี่ ยี ซั้น หนิน ฝัด ฉ่อย ภาษาแต้จิ๋ว ซิน เจีย หยู่ อี่ ซิน นี้ ฮวด ไช้ คำแปล ขอให้มั่งมี สมปรารถนาทุกประการ

8 คำอวยพรที่เป็นมงคล ภาษากวางตุ้ง ซั้น หนิน ฟาย ร็อก ซั้น หนิน จน โป่ว
ภาษากวางตุ้ง ซั้น หนิน ฟาย ร็อก ซั้น หนิน จน โป่ว ภาษาแต้จิ๋ว ซิง นี้ ไฮว้ ลัก ซิน นี้ จิ้ง โป่ว คำแปล ขอให้มีความสุข เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ภาษากวางตุ้ง หนิ่น หนิ่น ไต่ หลี่ ภาษาแต้จิ๋ว หนี่ นี้ ตั่ว หลี

9

10


ดาวน์โหลด ppt เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีจีน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google