งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณประทีปรัตน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณประทีปรัตน์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณประทีปรัตน์
วิชาสมุทรศาสตร์ โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณประทีปรัตน์ Homepage : Introduction

2 ความหมายของคำว่า “ สมุทรศาสตร์ ”
Oceanography มาจาก Ocean + geography มหาสมุทร ลักษณะทางภูมิศาสตร์ * เป็นการศึกษาที่มีเป้าหมายเพื่อทำแผนที่มหาสมุทร Introduction

3 ดาวดวงอื่นมีน้ำอยู่หรือเปล่า ?
น้ำในโลกมาจากไหน ? ดาวดวงอื่นมีน้ำอยู่หรือเปล่า ? จำเป็นต้องทราบว่าโลกหรือดวงดาวต่าง ๆ เกิดมาได้อย่างไร BigBang Expansion Nebula Galaxy, Star Supernova Introduction

4 ข้อสังเกตบางประการของการเกิดระบบสุริยะจักรวาล
ดาวที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มาก ๆ เช่น ดาวพุธ มีองค์ประกอบ เป็นสารโลหะ เช่น เหล็ก ดาวที่อยู่ห่างออกมาจะมีองค์ประกอบเป็นพวกสาร แมกนีเซียม, ซิลิคอน, น้ำ และ ออกซิเจน เพิ่มเข้ามา ดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างออกไปจากดวงอาทิตย์มาก ๆ จะพบ องค์ประกอบเป็นพวกสารมีเทน และ แอมโมเนีย ทำไม ? Introduction

5 density stratification
โลกจึงเป็นโลกอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ปัจจัยที่เหมาะสม ทำให้โลกยังคงมีน้ำอยู่จนทุกวันนี้ - ระยะห่างจากดวงอาทิตย์ - แรงดึงดูดจากมวลของโลก Introduction

6 ข้อมูลจำเพาะของโลกและมหาสมุทร
Land % , Ocean and Seas % 149 ล้าน ตร.กม ล้าน ตร.กม. = 510 ล้าน ตร.กม. รัศมีที่ equator 6,378 กม. รัศมีที่ขั้วโลก 6,357 กม. สูงสุดของโลก Mount Everest 8,848 เมตร ลึกสุดของโลก Mariana Trench 11,035 เมตร ความลึกเฉลี่ยของมหาสมุทรในโลก 3,800 เมตร Introduction

7 ข้อมูลจำเพาะของโลกและมหาสมุทร (ต่อ)
มวลของโลก ,976 x กก. มวลของทะเลและมหาสมุทร x กก. รัศมีเฉลี่ยของโลก 6,371 กม. ความลึกเฉลี่ย กม. ดังนั้น มหาสมุทรเปรียบเป็นแค่ฟิล์มบาง ๆ ที่ห่อหุ้มโลกอยู่ เท่านั้น Introduction

8 ลักษณะสำคัญของมหาสมุทรต่าง ๆ ในโลก
ลักษณะสำคัญของมหาสมุทรต่าง ๆ ในโลก มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก และ ทะเลอาร์คติก มหาสมุทรอินเดีย Introduction

9 มหาสมุทรแปซิฟิก มีขนาดใหญ่ที่สุด มีพื้นที่มากกว่ามหาสมุทรแอตแลนติกและอินเดียรวมกัน ลึกเฉลี่ย 3,940 เมตร และลึกที่สุด มีเหวทะเล (trenches) มาก จุดที่ลึกที่สุดชื่อ Challenger deep อยู่ใน Mariana Trench Pacific Ring of Fires มี Marginal Sea อยู่ทางตะวันตก คือ ทะเลโอโคส (Okhotck) , ทะเลญี่ปุ่น, ทะเลเหลือง, ทะเลจีนตะวันออก, ทะเลจีนใต้ Introduction

10 มหาสมุทรแอตแลนด์ติก แคบกว่ามหาสมุทรแปซิฟิก
มีสันเขากลางมหาสมุทรทอดตัวยาวตลอดแนวมหาสมุทร จากซีกโลกเหนือมายังซีกโลกใต้ มี adjacent seas ได้แก่ Mediteranian, Baltic, North, Norwaygian และ Caribbean sea อยู่ทางด้านตะวันออก ทางด้านตะวันตกมี Gulf of Mexico มีแม่น้ำสายใหญ่หลายสาย เช่น Amazon, Congo และ Mississippi ไหลสู่มหาสมุทร ตื้นที่สุด ลึกเฉลี่ย 3,310 เมตร Introduction

11 มหาสมุทรอินเดีย พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ใต้ Equator
มี Marginal Sea ที่สำคัญคือ Persian Gulf และ Red Sea ลึกเฉลี่ย 3,840 เมตร Introduction

12 คลิกปุ่มใดๆเพื่อเริ่มต้นใหม่
หรือ กด Back เพื่อย้อนกลับ Introduction


ดาวน์โหลด ppt โดย อาจารย์ อนุกูล บูรณประทีปรัตน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google