ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
Introduction to Enzymes
ชีวเคมี II Introduction to Enzymes
2
Introduction to Enzymes
เอนไซม์ คือ ตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพ สมบัติของเอนไซม์ มีอัตราการเร่งปฏิกิริยาสูงมาก เมื่อเทียบกับไม่มีตัวเร่ง หรือเมื่อเทียบกับปฏิกิริยาเคมีธรรมดา เร่งได้ในสภาวะที่ไม่รุนแรง อุณหภูมิต่ำ pH เป็นกลาง มีความจำเพาะสูง ควบคุมได้
3
enzymology เป็นวิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับเอนไซม์
ยุคแรก ๆ เกี่ยวกับการศึกษากระบวนการหมักน้ำตาลของยีสต์ เอนไซม์ตัวแรก ๆ ที่ศึกษาคือ diastase ใน malt (Jacob Berzelius,1835)
4
Substrate specificity
5
Substrate specificity
Stereospecificity เช่น trypsin ย่อยได้เฉพาะโปรตีนที่ประกอบด้วย L-amino acid เอนไซม์ในกระบวนการ glycolysis ย่อยได้เฉพาะ D-glucose
6
Coenzymes “chemical teeth”
ช่วยในการทำงานของเอนไซม์ โดยเฉพาะปฏิกิริยา oxidation-reduction และ group transfer Cofactors หมายถึง สารโมเลกุลเล็ก เช่น ไอออนโลหะ Zn2+ ช่วยในการทำงานของ carboxypeptidase A Coenzymes หมายถึง สารอินทรีย์ เช่น NAD+ Prosthetic groups หมายถึง หมู่ที่สร้างพันธะเชื่อมต่อกับโปรตีนของเอนไซม์ เช่น heme
7
Coenzymes เอนไซม์ที่สมบูรณ์ ทำงานได้ เรียกว่า holoenzyme
เอนไซม์ที่ขาด cofactor เรียกว่า apoenzyme
8
Coenzymes
9
Coenzymes วิตามินหลาย ๆ ชนิด เป็น precursor ของ coenzyme
10
Coenzymes
11
Enzyme nomenclature เดิมใช้ชื่อ substrate มาเติม –ase
ต่อมาแบ่งเอนไซม์ออกเป็น 6 classes Systematic name เช่น EC ปัจจุบันนิยมใช้ accepted หรือ recommended names ค้นหาข้อมูลเอนไซม์ได้ที่
12
Enzyme nomenclature
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.