ดาวน์โหลดงานนำเสนอ
งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ
1
ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
รู้จักผักสวนครัว นายธวัชชัย สาบัว ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
2
ความหมาย พืชผัก หมายถึง พืชที่ปลูกเพื่อใช้ประโยชน์จากราก ใบ ลำต้น ดอก และผลเป็นอาหาร ส่วนมากจะมีอายุสั้น เช่น หอม กระเทียม
3
ความสำคัญของผักสวนครัว
1. ความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจและอาชีพการเกษตร 2. ความสำคัญทางด้านคุณค่าทางอาหารและโภชนาการ
4
ประเภทของพืชผักสวนครัว
แบ่งตามหลักการใช้ประโยชน์มี 4 ประเภท 1. ผักกินใบกินต้น 2. ผักกินฝักกินผล 3. ผักกินหัวกินราก 4. ผักกินดอก
5
1. ผักกินใบกินต้น เช่น คะน้า ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว หอมแบ่ง
6
2. ผักกินฝักกินผล เช่น พริก มะเขือ ถั่วฝักยาว ถั่วแขก ถั่วพู
7
3. ผักกินหัวกินราก เช่น ผักกาดหัว กระเทียม กระชาย ขมิ้น
8
4. ผักกินดอก เช่น กะหล่ำดอก ดอกแค
9
การเตรียมดินปลูกผักสวนครัว
การเตรียมดิน หมายถึง การปรับปรุงดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการ ปลูกพืชแต่ละชนิด
10
วิธีการเตรียมดิน 1. กำจัดวัชพืช 2. กำหนดพื้นที่ปลูก
3. ขุดดินบริเวณที่กำหนดไว้ 4. ตกแต่งร่องให้เป็นรูปทรงตามที่กำหนด
11
1. กำจัดวัชพืช โดยเก็บเศษวัสดุต่างๆออกจากหน้าดินให้หมด แล้วใช้จอบถาก หรือมีดฟันหญ้า ถ้าวัชพืชอยู่ลึกต้องใช้เสียมหรือพลั่วมือขุดออก
12
2. กำหนดพื้นที่ปลูก สำหรับแปลงปลูกผักต้องใช้ไม้ปัก 4 มุม โดยวัดความกว้างยาวได้ตามต้องการ
13
3. ขุดดินบริเวณที่กำหนดไว้
ถ้าเป็นแปลงผักควรขุดดินลึกประมาณ 15 เซนติเมตร พลิกดินด้านล่างขึ้นมาด้านบน ตากไว้ให้แห้ง 2-3 วัน แล้วจึงย่อยดินให้ขนาดเล็กลง และเก็บเศษวัชพืชที่ยังค้างอยู่ในดินออกทิ้ง
14
4. ตกแต่งร่องให้เป็นรูปทรงตามต้องการ
พรวนดินอีกครั้ง ถ้าดินเป็นกรดใส่ปูนขาว โรยบางๆผสมคลุกเคล้าพร้อมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 สัปดาห์
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
© 2024 SlidePlayer.in.th Inc.
All rights reserved.