งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ทังสเตน ทังสเตนหรือวุลแฟรม ( W ) เป็นโลหะสีเทาเงิน นำความร้อนและไฟฟ้าดีมาก ซึ่งมีจุดหลอมเหลวสูงถึง 3410 องศาเซลเซียส ความหนาแน่น 19.3 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ทังสเตน ทังสเตนหรือวุลแฟรม ( W ) เป็นโลหะสีเทาเงิน นำความร้อนและไฟฟ้าดีมาก ซึ่งมีจุดหลอมเหลวสูงถึง 3410 องศาเซลเซียส ความหนาแน่น 19.3 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ทังสเตน ทังสเตนหรือวุลแฟรม ( W ) เป็นโลหะสีเทาเงิน นำความร้อนและไฟฟ้าดีมาก ซึ่งมีจุดหลอมเหลวสูงถึง 3410 องศาเซลเซียส ความหนาแน่น 19.3 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร โลหะทังสเตนจะไม่ พบในรูปอิสระในธรรมชาติ แต่จะพบในรูปของสินแร่วุลแฟรม ไมต์ (Fe,Mn)WO4 และซีไรต์ (CaWO4)

2 แร่ทังสเตนที่พบในประเทศไทย
คือ แร่วุลแฟรมไมต์ (Fe,Mn)WO4 แร่ชีไลต์ (CaWO4) นอกจากนี้ยังพบแร่ในกลุ่มของแร่วุลแฟรมไมต์ ในบางแหล่งแร่ด้วย คือแร่เฟอร์เบอไรต์ (FeWO4) และแร่เฮิบเนอไรต์ (MnWO4) แร่ทังสเตนนี้มักเกิดร่วมกับแร่ดีบุก ซึ่งมีกำเนิดมาจากหินอัคนีจำพวกแกรนิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหินแกรนิตที่มีอายุอ่อนซึ่งโผล่เป็นเทือกเขาแนวยาวตั้งแต่เหนือจดใต้ทางด้านตะวันตกของประเทศ

3 วิธีการตรวจสอบแร่ทังสเตนชนิดต่างๆ
สามารถทำได้โดยอาศัยคุณสมบัติของแร่แต่ละชนิด ดังนี้ ชนิดที่ 1 Wolframite : แร่วุลแฟรมไมต์ เป็นแร่ที่มีสีดำค่อนไปทางน้ำตาลแก่ เกือบดำ มีสีผงละเอียดเป็นสีน้ำตาล ความถ่วงจำเพาะ 7.0 – 7.5 ซึ่งมี คุณสมบัติเป็นแม่เหล็กดูดติดผงแร่เหล็ก เล็ก ๆ ซึ่งหากเป็นแร่เฟอร์เบอไรต์จะมีสี ของแร่และผงแร่เป็นสีดำ ส่วนแร่เฮิบเนอร์ จะมีสีผงของแร่เป็นสีน้ำตาลมากกว่า

4 ชนิดที่ 2 Scheelite : แร่ชีไลต์
มีสีขาว เหลือง ขาวอมเหลือง เขียว และน้ำตาล เนื้อแร่โปร่งแสง มีความวาวคล้ายแก้ว มีความ ถ่วงจำเพาะ 5.9 – 6.7 และมีความแข็ง 4.5 – 5 ซึ่งขีดกระจกไม่เข้า สามารถตรวจสอบโดยการ ตรวจการเรืองของแร่ภายใต้แสงอัลตราไวโอ เลต ซึ่งจะทำให้สีของแสงเรืองเป็นสีน้ำเงิน หรือฟ้าอ่อน นอกจากนี้ธาตุโมลิบดินัมยังมีผล ต่อความเข้มข้นของการเรืองแสงอีกด้วย

5 ประโยชน์ของแร่ทังสเตน
โลหะทังสเตน ที่ถลุงแล้วมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมหนัก ใช้ผสมเหล็กกล้าในการทำเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ทนความร้อนสูง ทำเครื่องจักรกล หัวเจาะเกราะ ใบมีด ตะไบ ใบเลื่อย ไส้หลอดไฟฟ้า และหลอดวิทยุ นอกจากนี้ ยังใช้ในการทำสีอุตสาหกรรมเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องแก้ว


ดาวน์โหลด ppt ทังสเตน ทังสเตนหรือวุลแฟรม ( W ) เป็นโลหะสีเทาเงิน นำความร้อนและไฟฟ้าดีมาก ซึ่งมีจุดหลอมเหลวสูงถึง 3410 องศาเซลเซียส ความหนาแน่น 19.3 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google