งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อันตราย! อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจ “โฟม”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อันตราย! อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจ “โฟม”"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อันตราย! อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจ “โฟม”
“โฟม” คือ พลาสติกที่ฟูหรือถูกทำให้ ขยายตัวด้วยก๊าซ ที่ใช้เป็นตัวทำให้พลาสติกฟู (Blowing Agent) สามารถผลิตจากวัตถุดิบพลาสติก หลากหลายชนิด

2 เช่น พีอี (Polyethylene : PE) พีเอส (Polystyrene : PS) พียู (Polyurethane : PU) ซึ่งโฟมที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายจนกลายเป็นขยะมูลฝอยและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คือ พีเอส (Polystyrene : PS)

3 โฟมโพลีสไตรีนชนิดแผ่น (Polystyrene Paper : PSP) เป็นโฟมที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร ส่วนใหญ่ใช้ทาถาดหรือกล่องอาหาร ซึ่งมีสัดส่วนการใช้งานสูงมากเมื่อเทียบกับโฟม EPS และเป็นโฟมที่เมื่อกลายเป็นขยะมูลฝอยแล้ว จัดการหรือทาลายยาก

4 โฟมบรรจุอาหารอันตรายอย่างไร?
หากนากล่องโฟมใช้บรรจุอาหารที่ร้อนจัด อาหารทอดที่มีนามันหรือไขมันเป็นส่วนประกอบ จะทาให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์และมีการปล่อยสารโมเลกุลใหญ่หรือสารประกอบบางชนิดออกมา

5 และอาจมีสารพิษไม่ทราบชนิดที่มีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว และสารบางอย่างสะสมในร่างกายก่อให้เกิดมะเร็งได้ ทั้งนี้ เมื่อโฟมบรรจุอาหารที่มี ความร้อนสูง จะให้สาร 2 ชนิด คือ สไต รีน (Styrene) และ เบนซีน (Benzene)

6 - อุณหภูมิของอาหาร ที่มี อุณหภูมิสูง หรือเย็นจัด - ปริมาณไขมันในอาหาร
ทั้งนี้ ปริมาณของสารสไตรีนและเบนซีนที่ปนเปื้อนลงในอาหารจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ได้แก่ - อุณหภูมิของอาหาร ที่มี อุณหภูมิสูง หรือเย็นจัด - ปริมาณไขมันในอาหาร - ระยะเวลาที่ใช้ภาชนะโฟม บรรจุอาหาร

7 การใช้โฟมยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิ่งแวดล้อม
เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการ ย่อยสลายนานเพราะโฟมมีความคงทน และสามารถทนต่อแรงอัดสูงซึ่งต้องใช้ เวลาในการย่อยสลายนานถึง 450 ปี และการเผาทาลาย โฟมต้องทาให้ อุณหภูมิอยู่ภายใต้การควบคุมที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

8 ผู้บริโภคจึงควรลดเลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร
และหันมาใช้ภาชนะบรรจุอาหาร ทดแทนภาชนะโฟมที่สามารถ ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เช่น ภาชนะที่ทาจากมันสาปะ หลัง ข้าวโพด ชานอ้อย เพื่อ ความปลอดของสุขภาพร่างกาย และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รอบๆ ตัวคุณ

9 ห้ามใช้โฟมบรรจุอาหารบรรจุสิ่งเหล่านี้
1. อาหาร หรือ เครื่องดื่ม ทีทมี ส่วนประกอบของ แอลกอฮอล์ 2. ไวน์ (โดยเฉพาะไวน์ แดง) 3. อาหาร หรือเครื่องดื่ม ที่มีความเป็นกรด (Acidic Food)

10 4. นาผลไม้ 5. ชามะนาวและกาแฟที่ใส่นม และครีม 6. อาหารที่มีส่วนประกอบของ เบต้าแคโรทีน (Vita-Vipa) 7. อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มี ส่วนประกอบของไขมันและนา มัน (Oily Food)


ดาวน์โหลด ppt อันตราย! อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจ “โฟม”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google