งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรเบิร์ต บอยล์ Robert Boyle

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรเบิร์ต บอยล์ Robert Boyle"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรเบิร์ต บอยล์ Robert Boyle
จัดทำโดย: นางสาวรัชนีกร สักลอ เลขที่11 ชั้น ม.4.1 โรเบิร์ต บอยล์ Robert Boyle

2 โรเบิร์ต บอยล์ เกิดวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1627 ที่เมืองมันสเตอร์ ประเทศไอร์แลนด์ เสียชีวิต 31ธันวาคม ค.ศ. 1691  ลอนดอน อังกฤษ       บอยล์ เกิดมาในฐานะร่ำรวย ฉะนั้นเขาจึงได้รับการศึกษาที่ดี และได้รับการสนับสนุนนอย่างดีจากบิดา พออายุ 14 ปี เขาไปเรียนภาษาอิตาลี ที่ประเทศอิตาลี ทำให้เขาได้อ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ เรื่อง “ประหลาดของนักดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่”ของกาลิเลโอ นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลีทำให้เขามีแรงบันดาลใจ ที่อยากจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ตั้งแต่นั้นมา

3 เขาคือผู้ให้กำเนิด “กฎของบอยล์” (Boyle’s law) ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาฟิสิกส์และเคมีในเรื่องความดันอากาศ โดยกฎดังกล่าวแจงว่าที่อุณหภูมิค่าหนึ่งปริมาตรของอากาศจะแปรผกผันกับความดัน         กฎของเขาเป็นรากฐานในการประดิษฐ์เครื่องยนต์มากมาย อาทิ เครื่องจักรไอน้ำ เครื่องพ่นลม เครื่องยนต์ที่ใช้แรงกดดันของก๊าซหรือเครื่องยนต์แบบจุดระเบิดภายใน และกฎนี้ยังทำให้เข้าใจความดันที่เกิดขึ้นภายในท่อสำหรับสารทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศ

4 นอกจากความสนใจทางด้านวิทยาศาสตร์แล้วเขายังเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุ ตัวยงคนหนึ่ง และมีความเชื่อว่าจะสามารถเปลี่ยนโลหะให้กลายเป็นทองได้ อีกทั้งบอยล์ยังเป็นคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของอริสโตเติลซึ่งฝังรากฐานแน่นให้กับสังคมว่าสสารในโลกประกอบไปด้วยดิน น้ำ ลม ไฟ เท่านั้น และเขาคือบุคคลในยุคแรกๆ ที่วางรากฐานการศึกษาวิทยาศาสตร์อย่างเป็นระบบมีรายงานกระบวนการและรายละเอียดต่างๆ ในการทดลองที่เน้นให้สามารถตรวจสอบได้        

5 ผลงานการค้นพบของบอยล์
ตั้งกฎของบอยส์ (Boyle’s Law) ว่าด้วยเรื่องแรงดันอากาศ  ประดิษฐ์หลอดแก้วสุญญากาศ ปรับปรุงเทอร์โมมิเตอร์ให้มีประสิทธิภาพ (จากกาลิเลโอ) และบาริมิเตอร์ ค้นพบการเผาไหม้ของโลหะ

6

7 อ้างอิงจากสื่อออนไลน์
-เจ้าพ่อกฎความดัน “โรเบิร์ต บอยล์”.(2549)จาก /ViewNews.aspx?NewsID= (สืบค้นเมื่อ18/7/58) - โรเบิร์ต บอยส์ บิดาแห่งวิชาเคมี.(2551)จาก /2008/01/30/entry-16 (สืบค้นเมื่อ18/7/58)


ดาวน์โหลด ppt โรเบิร์ต บอยล์ Robert Boyle

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google