งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การนำเสนอผลงาน QCC กลุ่มไดอารี่ตุ้ดซี่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การนำเสนอผลงาน QCC กลุ่มไดอารี่ตุ้ดซี่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การนำเสนอผลงาน QCC กลุ่มไดอารี่ตุ้ดซี่
คำขวัญกลุ่ม ทดลอง ปรับปรุง มุ่งสู่คุณภาพที่ดี

2 ประวัติและความเป็นมา
ข้อมูลทั่วไป เป็นโรงงานแปรรูปผลไม้เบื้องต้นเพื่อส่งวัตถุดิบ ให้แก่โรงงานดอยคำ ประวัติ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2546 ได้จดทะเบียนการค้าในนาม “พงศ์สว่างพืชผล” ที่ตั้ง 506 หมู่9 ต.โป่งงาม อแม่สาย จ.เชียงราย 57130

3 ผลิตภัณฑ์ของพงศ์สว่างพืชผล

4 การเพิ่มความหวานมะม่วงนอกฤดูกาล

5 แนะนำสมาชิก อัจจิมา ต่อพงศ์ ชนนิกานต์ ปิยะฉัตร อุกฤษฏ์ ศุภชัย

6 แนะนำสมาชิก ปิยะลักษณ์ สวาลี กมลชนก กัญญาลักษณ์ คณิตฐา ภัคชุดา

7 ระดับการศึกษา การศึกษาเฉลี่ยอยู่ในระดับปริญญาตรี อายุเฉลี่ย 26 ปี
อายุงานเฉลี่ย4ปี จดทะเบียนจัดตั้งกลุ่มวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 การประชุมกลุ่ม ตามเวลาที่สะดวกครั้งละ20นาที

8 ฝ่ายการผลิต แผนกจัดซื้อ แผนกตัดแต่ง แผนกคั้น แผนกตรวจสอบ
คำนวณระยะเวลาการสุกของมะม่วงและคาดคะเนปริมาณมะม่วงให้สัมพันธ์กับ ปริมาณแรงงานในแต่ละวัน แผนกจัดซื้อ ปอกเปลือกมะม่วงรวมทั้งตัดส่วนที่เสียทิ้ง แผนกตัดแต่ง คัดกรองส่วนที่เสียออกไป และตรวจวัดปริมาณน้ำตาลในน้ำมะม่วง แผนกตรวจสอบ นำมะม่วงเข้าเครื่องคั้นเพื่อแยกกากออก แผนกคั้น ทำปริมาณน้ำหนักให้ตรงตามที่กำหนดไว้ แผนก ชั่งน้ำหนัก

9 ขั้นตอนการผลิต 1.แช่อีทีฟอน 2.ปลอกเปลือก 3.ตัดแต่ง

10 ขั้นตอนการผลิต 4.คัดกรอง 5.ล้างทำความสะอาด 6.จุ่มคลอรีน3รอบ

11 ขั้นตอนการผลิต 7.ปั่น 8.แยกกาก 9.วัดปริมาณน้ำตาล

12 ขั้นตอนการผลิต 10.บรรจุลงถังปี๊ป 11.ปิดผนึก 12.นำเข้าห้องเย็น

13 การคัดเลือกหัวข้อปัญหา
ระดับความรุนแรงของปัญหา (severity) ความถี่/โอกาสการเกิดปัญหา (Occurrence) การตรวจสอบตรวจจับ (Detection) RPN 1. เพิ่มความหวานมะม่วงนอกฤดูกาล 4 5 100 2. แก้ปัญหาสีของน้ำมะม่วงบางล็อตไม่ตรงตามเกณฑ์หลังจากปั่นแล้ว 80 3. ลดการสูญเสียน้ำมะม่วงในกระบวนการแปรสภาพ 3 75

14 การเพิ่มความหวานมะม่วงนอกฤดูกาล
มูลเหตุจูงใจ 1.เพื่อการยอมรับวัตถุดิบจากโรงงานดอยคำ ซึ่งได้มีการตั้งเกณฑ์ปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ 12 Brix 2.เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่พงษ์สว่างการค้า 3.เป็นปัญหาในช่วงนอกฤดูกาลซึ่งมีระยะเวลาที่ยาวกว่าในฤดูกาลมะม่วง

15 แผนการดำเนินงาน

16 ตารางเก็บข้อมูลก่อนการปรับปรุง
เครื่องมือ พนักงานในแต่ละช่วงเวลา วันที่ 1 วันที่ 2 วันที่ 3 วันที่ 4 วันที่ 5 วันที่ 6 วันที่ 7 Average Brix น. 7.9 8 8.3 10.2 7 10.6 11.2 น. 7.5 7.8 8.9 9.8 11 11.5 น. 8.5 10 7.3 10.8 12 น. 7.6 9 9.6 10.9 Total 8.2 8.7 9.9 7.4 11.4 9.2 เก็บข้อมูล7วัน รวมทั้งหมด27ครั้ง เฉลี่ยความหวานของมะม่วงโชคอนันต์นอกฤดูกาลอยู่ที่ 9.2 Brix วันที่เก็บข้อมูล:22-28 ก.พ ผู้เก็บข้อมูล:จันติ้บ ศิขรินทร์ ติ้บ

17 เป้าหมาย เพิ่มความหวานมะม่วงนอกฤดูกาลให้ได้ 12 Brix±0.5 Brix ช่วงเวลาฤดูกาลมะม่วงคือเดือนสิงหาคมถึงมีนาคม(8เดือน) ส่วนที่ทำได้ในปัจจุบัน

18 วิเคราะห์ปัญหาด้วยแผนภูมิ why why chart

19 การดำเนินการแก้ไข ปัญหาที่ 1
ผลไม้แช่น้ำคลอรีนถึง 3 รอบ ในแต่ละรอบใช้เวลานานเกินไป การพิสูจน์ปัญหา กลุ่มได้เก็บตัวอย่างในน้ำคลอรีนที่ผ่านการจุ่มใน1รอบคือ2ชั่วโมง แล้ววัดปริมาณน้ำตาล ซึ่งพบสูงถึง1.5Brix ซึ่งมาจากความหวาน จากมะม่วงละลายลงในน้ำไป

20 การดำเนินการแก้ไข

21 การดำเนินการแก้ไข ปัญหาที่ 2 คนงานหยิบมะม่วงลูกที่ยังไม่ฉ่ำมาปลอก
การพิสูจน์ปัญหา ดูการทำงานของพนักงานแผนกตกแต่ง โดยพบว่าในบางรายเกิดความมักง่าย หยิบมะม่วงที่ยังไม่ฉ่ำมาตกแต่ง จึงได้นำมะม่วงชิ้นนั้นมาวัดค่าความหวาน พบว่ามีค่าความหวานเพียง7.1Brix เท่านั้น

22 การดำเนินการแก้ไข ปัญหาที่ 3 มะม่วงเน่า เกิดจากใช้สารบ่มที่ไม่เหมาะสม การพิสูจน์ปัญหา มะม่วงบางส่วนเน่าเกินไปเกิดจากสารบ่มอีทีฟอนทำให้ต้องทิ้ง มะม่วงไป

23 การดำเนินการแก้ไข

24 ตารางบันทึกผลการทดลอง ค่าความหวานของมะม่วง กลุ่มควบคุม (ไม่ใช้สารบ่ม)
วันที่ ค่าความหวานของมะม่วง กลุ่มควบคุม (ไม่ใช้สารบ่ม) อีทีฟอน แก๊สบ่ม ขี้เถ้าแกลบ ค่าเฉลี่ย 4 6.9 9.0 11.2 7.8

25 ภาคผนวค ตัวอย่างค่าbrixของแก๊สบ่ม

26 ผลการทดลอง กลุ่มควบคุม ขี้เถ้าแกลบ อีทีฟอน แก๊สบ่ม

27 ตารางเก็บข้อมูลหลังการปรับปรุง
เครื่องมือ พนักงานในแต่ละช่วงเวลา วันที่ 1 วันที่ 2 วันที่ 3 วันที่ 4 วันที่ 5 วันที่ 6 วันที่ 7 Average Refractrometer น. 11.2 9.8 11.8 12.8 12.9 13.1 12.5 น. 10.9 11.4 12.7 12.6 12.0 น. 12.4 9.9 11.9 น. 10.8 11.6 11.5 11.3 Total 10.3 12.1 12.3

28 กราฟเปรียบเทียบก่อนและหลังการปรับปรุงเทียบกับเป้าหมาย

29 เปลี่ยนจากการจุ่มน้ำคลอรีน3ครั้ง ให้เหลือเพียง 2 ครั้ง ครั้งละ2วินาที
มาตรฐานในการทำงาน เปลี่ยนจากการจุ่มน้ำคลอรีน3ครั้ง ให้เหลือเพียง 2 ครั้ง ครั้งละ2วินาที

30 มาตรฐานในการทำงาน ให้มีการคัดแยกลูกมะม่วงที่ฉ่ำและไม่ฉ่ำออกจากกัน แล้วนำเฉพาะลูกที่ฉ่ำส่งต่อให้คนงานในแผนกตกแต่ง มะม่วงฉ่ำ มะม่วงไม่ฉ่ำ

31 ใช้แก๊สบ่มในการเร่งการสุกของมะม่วงโชคอนันต์ในช่วงมะม่วงนอกฤดูกาล
มาตรฐานในการทำงาน ใช้แก๊สบ่มในการเร่งการสุกของมะม่วงโชคอนันต์ในช่วงมะม่วงนอกฤดูกาล

32 สรุปผลการทดลอง ก่อนทำ QCC หลังทำQCC เป้าหมาย ผล 9.2 Brix 11.9 Brix 12 Brix 99.17% สามารถเพิ่มค่าความหวานของมะม่วงนอกฤดูกาลได้จากระดับค่าความหวาน 9.2 Brix เพิ่มเป็น 11.9 Brix คิดเป็น 99.17%

33 ผลทางอ้อม

34 การติดตามผล ทำการติดตามผล 7 วัน วันล่ะ 4 ช่วงเวลา รวมทั้งหมด 28 ครั้ง ได้ระดับค่าความหวานเฉลี่ยเท่ากับ 11.8

35 การติดตามผล ก่อนการปรับปรุง ได้ค่าความหวาน 9.2 คิดเป็น 76.67 %
ได้ค่าความหวาน คิดเป็น % เป้าหมายที่ตั้งไว้ ได้ค่าความหวาน คิดเป็น % หลังการปรับปรุง ได้ค่าความหวาน คิดเป็น % การติดตามผล ได้ค่าความหวาน คิดเป็น %

36 แผนงานในอนาคต ลิ้นจี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้เป็นอันดับ1ให้แก่โรงงานพงษ์สว่าง ทำเรื่องใหม่ เรื่องลดการสูญเสียน้ำของลิ้นจี่ในกระบวนการแปร สภาพเพื่อตอบต่อสนองฤดูกาลลิ้นจี่ที่ล้นตลาดในเดือนพฤษภาคมที่ จะถึง

37 บทเรียนที่ได้จากการทำ QCC
เป็นการบริหารงานด้านวัตถุดิบ ขบวนการผลิตและผลผลิต ให้ ได้คุณภาพตามความต้องการของลูกค้า โดยมีเป้าหมาย ป้องกันและลดปัญหาการสูญเสียทั้งวัตถุดิบ ต้นทุนการผลิต เวลาการทำงาน และผลผลิต


ดาวน์โหลด ppt การนำเสนอผลงาน QCC กลุ่มไดอารี่ตุ้ดซี่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google