งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

(Phranakhon Rajabhat University). คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "(Phranakhon Rajabhat University). คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 (Phranakhon Rajabhat University)

2 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS

3

4 WordPress คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่มีไว้เพื่อ สร้างและจัดการเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ต ( Contents Management System หรือ CMS) กล่าวคือ สามารถดาวน์ โหลดโปรแกรมมาทำการสร้างและออกแบบเว็บไซต์บน เครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองได้ อย่างเช่น Macromedia Dreamwaver, Microsoft Fontpage เป็นต้น แต่ CMS นั้น ถูกสร้างมาเพื่อใช้งานบนอินเตอร์เน็ตโดยตรง หมายความ ว่าเมื่อจะใช้งานโปรแกรมนี้ ก็สามารถใช้ได้ทันทีผ่าน อินเตอร์เน็ต เพียงแค่ล็อกอินเข้าสู่ระบบจัดการของ CMS นั้นๆ ตอนเริ่มแรก WordPress เป็นเครื่องมือไว้ สำหรับสร้าง blog แต่ได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนสามารถ สร้างเป็นเว็บไซต์ หรือ เว็บ community ได้แล้ว โดยมี ระบบจัดการบทความ หรือ Content Management System (CMS) ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน ซึ่ง WordPress สร้างขึ้นโดย Matt Mullenweg และ Mike Little ในปี 2003 โดยมีการพัฒนามาถึง 9 ปีแล้ว ปัจจุบัน เวิร์ดเพรสส์ได้รับความนิยมเป็นอย่าง มากจากบล็อกเกอร์ทั่วโลก เนื่องจากเป็นระบบที่มีความ ยืดหยุ่นในการใช้งาน อีกทั้งยังมีผู้ที่สร้างปลั๊กอิน ( โปรแกรมเสริม ), ธีม ( รูปแบบการแสดงผล ), รวมทั้งระบบ อื่นๆ ที่สามารถใช้งานร่วมกับ เวิร์ดเพรสส์ได้เป็นจำนวนมาก จึงทำให้เวิร์ดเพรสส์ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง นอกจากนี้ เวิร์ดเพรสส์ยังได้แตกหน่อออกมา เป็น เวิร์ดเพรสส์ มิว เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปใช้สร้าง เว็บบล็อก เพื่อให้ผู้อื่นใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งระบบของเวิร์ด เพรสส์ MU นั้น ได้มีการปรับปรุงให้รองรับกับผู้ใช้งาน จำนวนมากขึ้นกว่า เวิร์ดเพรสส์ในรุ่นปกติปัจจุบันได้มีการ แก้ไขโค้ดของ เวิร์ดเพรสส์เพื่อใช้ในการให้บริการพื้นที่ สร้างบล็อกด้วย คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS 1

5 การเข้าใช้งาน WORDPRESS เริ่มสมัครใช้งานโดย เข้าเว็บ https://th.wordpress.com https://th.wordpress.com และคลิกสร้างเว็บไซต์ https://th.wordp ress.com https://th.wordp ress.com จากนั้น คลิกเลือก “ Education & Organizations ” จากนั้นจากนั้นคลิ๊ก “ College Education ” คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS 2

6 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS 3 ต่อมาเลือก “ A welcom page for my site” จากนั้นทำการเลือกธีมพื้นฐาน ( จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในขั้นตอน ถัดไป ) ต่อมาทำการตั้งชื่อ SITE ของตัวเอง พิมพ์ชื่อที่ ต้องการสร้าง site

7 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS 4 ต่อมาคลิ๊ก “ Free Just get started ” เพิ่ม E-mail และ password ที่จะ ใช้ในการ Sing In เมื่อใส่ครบแล้ว คลิกที่ “ Create My Account ” และทำการยืนยัน E-mail

8 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS5 การจัดการเรื่อง มาเริ่มกันเลยค่ะ.... เรื่อง เครื่องมือนี้จะใช้ สำหรับการเขียนและแสดงรายละเอียดข้อมูล ต่างๆ ที่ต้องการเขียงลงบน WORSPRESS เข้าไปที่หน้าควบคุมของ WORDPRESS

9 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS 6 สามารถเพิ่มสื่อได้ทั้งรูปภาพ วีดีโอ และ ลิงค์เว็บไซต์ต่างๆ

10 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS 7

11 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS 8 การจัดการหมวดหมู่ การสร้างหมวดหมู่เพื่อใช้สำหรับจัด เรื่องที่เขียนให้เป็นหมวดหมู่ เช่น บทเรียนต่างๆ แบบฝึกหัด วีดีโอ เป็นต้น ซึ่งในหมวดหมู่ใหญ่ สามารถมีหมวดหมู่ย่อยได้อีก เช่น บทเรียนที่ 1 เป็นต้น

12 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS9

13 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS10 การจัดการหัวข้อ

14 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS11

15 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS12 การจัดรูปแบบบล็อค กดเลือกธีมเพื่อทำการ เปลี่ยนธีม คลิกเลือกรูปแบบธีมที่ชื่นชอบ ซึ่งมีทั้งแบบที่มีค่าใช้จ่ายและ แบบที่ให้ใช้ฟรี

16 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS13 เมื่อได้ รูปแบบที่ ต้องการ คลิกเลือก Try&Custo mize การ ปรับเปลี่ยน รูปแบบธีม ภายใน การเปลี่ยนอัต ลักษณ์เว็บไซต์ เรา สามารถใส่และเลือก เปลี่ยนรูปแบบ ตัวอักษรหัวข้อ ของธีมให้เหมาะสม กับธีมของเว็บไซต์ ได้ คลิกที่นี่เพื่อเปลี่ยนชื่อ Site เปลี่ยนสี พื้นหลัง เปลี่ยนลักษณะของ ตัวหนังสือ

17 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS14 เลือกใส่สีหรือรูปภาพเพื่อ เป็นพื้นหลัง การปรับแต่ง Fonts สามารถ เลือกรูปแบบ ได้ตามใจ ชอบและ ตามความ เหมาะสม ตามที่เรา ต้องการได้ ภาพส่วนหัว เรื่อง สามารถ เปลี่ยน รูปภาพได้ ตามใจชอบ โดยการกด เพิ่มรูปภาพ ใหม่ ภาพ ส่วนหัว

18 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS15 คลิกเพิ่มรูปภาพที่ต้องการใช้ เป็นรูปภาพส่วนหัว เพิ่มเมนูเพิ่มเติมด้านบนได้ จากวิตเจ็ต ปรับแต่งวิตเจ็ต ด้านข้าง ซึ่งเรา สามารถเพิ่มแถบ เมนูด้านข้างได้

19 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS16 นางสาวอรณี ชูขันต์ รหัส 5610111226002 คณะวิทยาลัยการฝึกหัดครู สาขาวิทยาศาสตร์ทั่วไป นางสาวเครือฟ้า พรสุข รหัส 5610111226003 คณะวิทยาลัยการฝึกหัดครู สาขาวิทยาศาสตร์ทั่วไป นางสาวอัญชลีลักษณ์ อิน บำรุง รหัส 5610111226015 คณะวิทยาลัยการฝึกหัดครู สาขาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ผู้จัดทำ

20 คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS17 นางสาวรสชรินทร์ จะ มาลี. รหัส 561011122604 3 คณะวิทยาลัยการ ฝึกหัดครู สาขาวิทยาศาสตร์ ทั่วไป นางสาวจุฑารัตน์ พรม โสภา รหัส 5610111226047 คณะวิทยาลัยการ ฝึกหัดครู สาขาวิทยาศาสตร์ ทั่วไป นางสาววรรณา ดวงแก้ว รหัส 5610111226048 คณะวิทยาลัยการฝึกหัดครู สาขาวิทยาศาสตร์ทั่วไป

21 https://wordpress.com/


ดาวน์โหลด ppt (Phranakhon Rajabhat University). คู่มือการใช้งานโปรแกรม WORDPRESS.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google