โครงการสาธารณสุขรวมใจรณรงค์ลดโลกร้อน ด้วยการสุขาภิบาลอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เป้าประสงค์ 1 เพื่อให้ภาคสาธารณสุข ตระหนักถึงปัญหา และ ร่วมมือในการลด GHG (green house gas) 2 ส่งเสริมให้ภาคสาธารณสุขแสดงจิตสาธารณะ ในการร่วมลดโลกร้อนด้วยการลดการปลดปล่อย GHG 3 เน้นกิจกรรมการพัฒนาการสุขาภิบาลอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆกับกิจกรรมอื่นๆ (ได้แก่กิจกรรม GREEN) เป็นเครื่องมือในการลด GHG 4 หาปริมาณ Carbon Footprint เพื่อใช้เป็นดัชนีชีวัดความสำเร็จและเป็นเครื่องมือการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน
ปชช ตระหนักร่วมลดโลกร้อน ต้นแบบเพื่อการขับเคลื่อน แนวคิดการดำเนินงาน SuSan Strategy Setting ปชช ตระหนักร่วมลดโลกร้อน ชุมชน ทำอะไร ทำอย่างไร ทำที่ไหน ต้นแบบเพื่อการขับเคลื่อน การขยายผล GREEN CLEAN HOSPITAL อสม & Network
Reduce ลดการใช้ทรัพยากร G garbage การจัดการมูลฝอยและการใช้ประโยชน์จากสิ่งปฏิกูล เน้นหลักการ 3R (Reduce Reuse Recycle) Reduce ลดการใช้ทรัพยากร - ลดการใช้กระดาษ : ใช้อินเตอร์เน็ต - ลดการใช้พลาสติก : ใช้ถุงผ้า แก้วน้ำ ปิ่นโต - งดการใช้กล่องโฟม : ขวดน้ำดื่มในการประชุม - มาตรการคืนซากอุปกรณ์ - ซื้อของชนิดเติม หรือขนาดใหญ่เพื่อลดบรรจุภัณฑ์
Reuse การนำกลับมาใช้ซ้ำ มีนวัตกรรมหลากหลายมากมาย - ขวดน้ำมาประดิษฐ์โคมไฟ, เครื่องเป่าปอด, ใส่ EM - กระป๋องนม นำกลับมาทำโคมไฟ ตะเกียง - ใช้กระดาษ A4 ให้ครบ 2 หน้า - ซองกระดาษ A 4 มาพับเป็นถุงใส่ของ - นำผ้าปูเตียง (เก่า) มาทำผ้าเช็ดมือ - ฯลฯ
Recycle การแปรรูปของที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ - กองทุนขยะรีไซเคิล - ผ้าป่าขยะรีไซเคิล
ผลผลิตที่เป็นประโยชน์จากการจัดการขยะ การผลิตก๊าซชีวภาพ (Biogas) นำของเสีย หรือของที่เหลือทิ้ง ในรูปของสารอินทรีย์ต่างๆ เช่น มูลสัตว์ เศษอาหาร และ สารอินทรีย์อื่นๆ มาหมักทิ้งไว้ให้เกิดการย่อยสลายใต้สภาวะที่ปราศจากออกซิเจน(anaerobic digestion) จะได้ก๊าซชีวภาพ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในขณะเดียวกันก็ยังได้ปุ๋ยอินทรีย์ซึ่งมีสารอาหารในปริมาณที่สูง เป็นผลพลอยได้ของระบบและสามารถนำไปใช้หรือขายให้กับเกษตรกรได้
การผลิตน้ำหมักชีวภาพ/ ปุ๋ยหมัก
ไส้เดือนดินกินขยะ
การนำกลับมาใช้ประโยชน์ R Rest room การจัดการส้วม สมุนไพร ลดการใช้สารเคมี การนำกลับมาใช้ประโยชน์ HAS
E = การใช้ พลังงานของหน่วยบริการ Energy ประหยัดพลังงานและการใช้พลังงานทดแทน E = การใช้ พลังงานของหน่วยบริการ ระบบแสงสว่าง 23% ระบบอื่นๆ 14% 1 ระบบปรับอากาศ 63%
มาตรการประหยัดพลังงาน มาตรการประหยัดน้ำมัน มาตรการประหยัดน้ำ มาตรการประหยัดไฟฟ้า
กระเบื้องใสเพิ่มแสงสว่าง การใช้พลังงานทดแทน อาคารโปร่งแสง โซลาร์เซลล์ กระเบื้องใสเพิ่มแสงสว่าง ก๊าซชีวภาพ
Environment : การจัดสิ่งแวดล้อมที่ช่วยลดโลกร้อนและเอื้อต่อสุขภาพ กิจกรรม 5 ส Healthy work place การปลูกไม้ประดับเพื่อดูดซับสารพิษ
กิจกรรมสร้างเสริม
N Nutrition การรณรงค์อาหารปลอดสารพิษ รณรงค์การใช้ผักพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ด้วยการปลูกผักเพื่อการบริโภคในครัวเรือน หรือ รวมกลุ่ม ชุมชน ดำเนินงานตามแนวพระราชดำริ “ เศรษฐกิจพอเพียง ” การใช้ผักพื้นบ้าน เป็นวิถีวัฒนธรรมของชุมชนและสังคม ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบนิเวศ การเกษตรผสมผสาน และเกษตรกรรมธรรมชาติ ปลูกผักตามฤดูกาล ลดการใช้ปุ๋ยเคมี และยาปราบศัตรูพืช จะช่วยลดการปล่อยก๊าซไนตรัสออกไซด์ออกสู่บรรยากาศโลก
Nutrition N กินผักพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อน ยำผักกูด ใบเหลียงผัดไข่ ใบเหลียงชุบแป้งทอด ปลีกล้วยชุบแป้งทอด ไข่ตุ๋นกระบอกไม้ไผ่ หุงข้าวกระบอกไม้ไผ่ ไข่เจียวสมุนไพร, ไข่เจียวใบตอง ยำผักสมุนไพร ข้าวห่อใบเร็ด ขนมลูกชกลอยแก้ว
การรณรงค์อาหารปลอดสารพิษ
รณรงค์ปลูกผักสวนครัวในบ้านและชุมชน
ตลาดนัดสีเขียว
การประเมิน Carbon Footprint ผ่านโปรแกรมสำเร็จรูป carbonfootprint.anamai.mail.go.th
การคำนวณ Carbon Footprint ผ่าน website http://carbonfootprint.anamai.moph.go.th/
การประกาศความสามารถในการลด GHG หน่วยงานประเมิน carbon footprint เปรียบเทียบกับ ปีฐาน & แจ้ง ศูนย์อนามัยเพื่อรับรอง กรมอนามัยมอบป้าย Carbon Footprint
ฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของโครงการ
ความสำเร็จ