ผู้จัดทำ เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

การทดสอบไขมันในน้ำยาปรับผ้านุ่ม
วิธีสารแยกสารเนื้อผสม การใช้มือหยิบออก,เขี่ยออก
โครงงานคอมพิวเตอร์.
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
มหัศจรรย์ น้ำยาล้างจาน.
โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
สบู่สมุนไพร.
โครงงานคอมพิวเตอร์ เรื่อง การทดลองหาแป้งในยาสีฟัน ( วิทยาศาสตร์ )
น้ำมันไบโอดีเซล คืออะไร
เรื่อง โครงงานสุขภาพ วิชา สุขศึกษา การทดสอบสบู่เหลว EXIT NEXT.
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
การทดสอบแป้ง ในผงซักฟอก
โครงงานสุขภาพ ทดลองผงซักฟอก.
ภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๓
เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน
โครงงานทดสอบประสิทธิภาพของนม
โครงงานสุขภาพ เรื่อง โฟมล้างหน้า
.::หัวข้อโครงงาน::. การทดสอบนมวัวสด.
เรื่องโซดาไฟใน ผงซักฟอก
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
การบำบัดน้ำเสีย อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
อาหารหลัก 5 หมู่.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
โครงการฝึกอบรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ณ จุดเกิดเหตุบนถนน
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวชุดพื้นฐาน…
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
สภาพน้ำทิ้งของโรงงานผลิตอาหาร ประเภทข้าวเกรียบ ที่เปลี่ยนแปลงไป ภายหลังเติมน้ำสกัด ชีวภาพ BE.
วิชาวิทยาศาสตร์ (ว31101 )ชั้น ม. 1
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
************************************************
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
การจัดการองค์ความรู้ เรื่องการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และการป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน สถานที่ดำเนินการ บ้านวังบง หมู่ที่ 10 ตำบลนาด้วง อำเภอนาด้วง.
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
สารเคมีในบ้านเป็นกรดหรือเบส
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
เรื่อง หัวข้อโครงงานวิทยาศาสตร์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยประเทศไทย
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
วิชา งานสีรถยนต์.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
โครงการชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงหมู่ที่ 7 ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง ผลิตภัณฑ์น้ำยาเอนกประสงค์ของชุมชน ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ คุณอ้อ โทรศัพท์
วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ผู้จัดทำ เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์ ด.ช.ชัยเชษฐ์ เชิดเกียรติชัย เลขที่ 7 ม.1/6 ด.ญ.ณัฐชนก ชุมดี เลขที่ 11 ม.1/6 ด.ญ.นัทธมน อนุรักษ์รัชดา เลขที่ 22 ม.1/6 ด.ญ.ปวีณนุช วีระรังทรัพย์ เลขที่ 28 ม.1/6 ด.ช.วิชญ์ภาส กลิ่นบำรุง เลขที่ 47 ม.1/6 ด.ช.ศุภชัย ผลอนันท์ เลขที่ 50 ม.1/6 เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์

การทดลองน้ำยาล้างจาน คุณสมบัติของน้ำยาล้างจานที่ดี คือ 1. ต้องสกัดจากน้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะพร้าว ซึ่งจะช่วยขจัดและละลายคราบไขมันและน้ำมันได้ดี ทำให้สะอาดหมดจด 2. มีส่วนผสมของอโรเวร่า ซึ่งจะช่วยถนอมมือไม่ให้แห้งกร้าน และไม่ระคายเคืองมือผู้ใช้ อีกทั้งยังลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้ง 3. ต้องเป็นสารที่ย่อยสลายได้ธรรมชาติ ปราศจากสารฟอสเฟต ซึ่งจะก่อให้เกิดมลภาวะจากสิ่งแวดล้อมและสะสมในแหล่งน้ำทิ้ง 4. ต้องสามารถล้างภาชนะได้ทุกประเภท เช่น ขวดนม เครื่องแก้ว คริสตัล เครื่องเงิน รวมถึงผักผลไม้ ได้ดีด้วย

อุปกรณ์ทดลอง 1. จานแก้วใบเล็ก 2. แก้วพลาสติกใส 3. ช้อนชา 4. น้ำยาล้างจาน 5. น้ำมันพืช 6. น้ำเปล่า

จุดประสงค์ การทดลองเพื่อแสดงให้เห็นว่าน้ำยาล้างจาน ยี่ห้อไหนที่สามารถล้างจานได้สะอาดมากกว่า และยี่ห้อไหน เมื่อใช้แล้วยังมีคราบไขมันและน้ำมันตกค้างหรือไม่ และยี่ห้อไหนที่เมื่อใช้แล้วไม่เปลืองน้ำ

ยี่ห้อของน้ำยาล้างจาน ที่ใช้ทดลอง ยี่ห้อ ซันไลต์ ยี่ห้อ เทสโก้ โลตัส สูตรปุ๋ยชีวะภาพ ยี่ห้อโปร

สูตรทำน้ำยาล้างจานเอง 1.N70 1 กก 2. กรดไขมันปาล์ม 0.5 กก หรือ F24 3.ผงข้น 0.5 กก. หรือ เกลือ 4.สีผสมอาหาร 5.กลิ่นมะนาว 6.น้ำเปล่า

เทน้ำมันลงในแก้ว 1 ช้อนชา วิธีการทดลอง ขั้นตอนที่ 1 เทน้ำมันลงในแก้ว 1 ช้อนชา

ขั้นตอนที่ 2 เทน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา เทลงในจานที่มีน้ำมัน

ขั้นตอนที่ 3 คนให้เข้ากันกับน้ำยาล้างจาน แล้วเททิ้งลงในแก้ว

เมื่อสังเกต น้ำยาล้างจาน ยี่ห้อ ซันไลต์ เมื่อสังเกตแล้วพบว่า น้ำยาล้างจานยี่ห้อซันไลต์ เป็นน้ำยาล้างจานที่ทำจากไขมันสัตว์ เพราะเมื่อผสมกันแล้ว ข้นมาก เทออกได้ยาก

เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน เมื่อเทน้ำลงในจาน เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน

เมื่อสังเกต น้ำยาล้างจาน ยี่ห้อ เทสโก้โลตัส เมื่อสังเกตแล้วพบว่า น้ำยาล้างจานยี่ห้อเทสโก้ โลตัส เป็นน้ำยาล้างจานที่ไม่ได้ทำจากไขมันพืช จะล้างคราบไขมันออกได้ไม่ดี โดยเฉพาะคราบที่ล้างออกยาก เปลืองน้ำในการล้าง เพราะน้ำมัน กับน้ำยาล้างจานไม่เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน เมื่อเทน้ำลงในจาน เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน

เมื่อสังเกต น้ำยาล้างจาน ที่ทำขึ้นมาเอง เมื่อสังเกตแล้วพบว่า น้ำยาล้างจานที่ทำขึ้นมาเอง เป็นน้ำยาล้างจานที่ทำจากไขมันพืช เพราะเมื่อผสมกันแล้ว เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน เมื่อเทน้ำลงในจาน เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน

เมื่อสังเกต น้ำยาล้างจาน ยี่ห้อโปร เมื่อสังเกตแล้วพบว่า น้ำยาล้างจานยี่ห้อโปร เป็นน้ำยาล้างจานที่ทำจากไขมันพืช เพราะเมื่อผสมกันแล้ว เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน เมื่อเทน้ำลงในจาน เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน

ยี่ห้อที่ทำจากไขมันพืชได้แก่ น้ำยาล้างจานที่ทำขึ้นมาเอง กับ ยี่ห้อโปร สรุป น้ำยาล้างจานที่ทำจากไขมันพืช จะล้างจานได้สะอาดกว่า ล้างคราบน้ำมันออกได้ดี ประหยัดน้ำ น้ำที่ล้างจานแล้ว ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม       น้ำยาล้างจานที่ทำจากไขมันสัตว์ ล้างแล้วยังทิ้งคราบน้ำมันบนจาน ทำให้มีสารตกค้างอยู่บนภาชนะและทำให้เปลืองน้ำ ท่อน้ำอุดตัน เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมและสะสมในแหล่งน้ำทิ้ง

ขอบคุณค่ะ : )