การยืดอายุการเก็บรักษามังคุดด้วยถุง LLDPE (Linear low density polyethylene) โดย นางสาวนิลวรรณ ลีอังกูรเสถียร สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
การทดลอง การยืดอายุการเก็บรักษามังคุดด้วยถุง LLDPE ( Linear low density polyethylene) ที่มีคุณสมบัติการซึมผ่านของอากาศได้ โดยมีค่าการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจน (OTR/ oxygen transmission rate) 4,000 cc/m2/day ในห้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิ +15 องศาเซลเซียส มังคุดสดที่ใช้เก็บรักษาเพื่อยืดอายุที่ดีที่สุดจะเป็นมังคุดที่มีดัชนีการเก็บเกี่ยวระยะที่ 3 คือ สีผิวยังคงเป็นสีเขียวอมเหลือง มีจุดประสีชมพูประปรายทั่วทั้งผล ในการเก็บรักษามังคุดนี้จำเป็นจะต้องใช้สารดูดซับเอทธิลีน (Ethylene absorbent)
ผลการทดลอง สามารถยืดอายุการเก็บรักษามังคุดได้อย่างน้อย 20 วัน โดยสภาพมังคุดเมื่อเก็บรักษาครบ 20 วัน ในถุง LLDPE ชนิดนี้ ยังคงเป็นมังคุดที่มีดัชนีการเก็บเกี่ยวระยะที่ 4 และสามารถพัฒนาต่อในห้องอุณหภูมิปกติได้ คุณภาพเป็นที่ยอมรับทั้งภายนอกและภายใน
A-4,000/N/S3 A-4,000/N/S4
A-4,000/Y/S2
A-4,000/Y/S4
A-4,000/N/S3/ C2H2abs
A-4,000/N/S3/ C2H2abs A-4,000/Y/S3/ C2H2abs