ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน รู้จักผักสวนครัว นายธวัชชัย สาบัว ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
ความหมาย พืชผัก หมายถึง พืชที่ปลูกเพื่อใช้ประโยชน์จากราก ใบ ลำต้น ดอก และผลเป็นอาหาร ส่วนมากจะมีอายุสั้น เช่น หอม กระเทียม
ความสำคัญของผักสวนครัว 1. ความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจและอาชีพการเกษตร 2. ความสำคัญทางด้านคุณค่าทางอาหารและโภชนาการ
ประเภทของพืชผักสวนครัว แบ่งตามหลักการใช้ประโยชน์มี 4 ประเภท 1. ผักกินใบกินต้น 2. ผักกินฝักกินผล 3. ผักกินหัวกินราก 4. ผักกินดอก
1. ผักกินใบกินต้น เช่น คะน้า ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว หอมแบ่ง
2. ผักกินฝักกินผล เช่น พริก มะเขือ ถั่วฝักยาว ถั่วแขก ถั่วพู
3. ผักกินหัวกินราก เช่น ผักกาดหัว กระเทียม กระชาย ขมิ้น
4. ผักกินดอก เช่น กะหล่ำดอก ดอกแค
การเตรียมดินปลูกผักสวนครัว การเตรียมดิน หมายถึง การปรับปรุงดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการ ปลูกพืชแต่ละชนิด
วิธีการเตรียมดิน 1. กำจัดวัชพืช 2. กำหนดพื้นที่ปลูก 3. ขุดดินบริเวณที่กำหนดไว้ 4. ตกแต่งร่องให้เป็นรูปทรงตามที่กำหนด
1. กำจัดวัชพืช โดยเก็บเศษวัสดุต่างๆออกจากหน้าดินให้หมด แล้วใช้จอบถาก หรือมีดฟันหญ้า ถ้าวัชพืชอยู่ลึกต้องใช้เสียมหรือพลั่วมือขุดออก
2. กำหนดพื้นที่ปลูก สำหรับแปลงปลูกผักต้องใช้ไม้ปัก 4 มุม โดยวัดความกว้างยาวได้ตามต้องการ
3. ขุดดินบริเวณที่กำหนดไว้ ถ้าเป็นแปลงผักควรขุดดินลึกประมาณ 15 เซนติเมตร พลิกดินด้านล่างขึ้นมาด้านบน ตากไว้ให้แห้ง 2-3 วัน แล้วจึงย่อยดินให้ขนาดเล็กลง และเก็บเศษวัชพืชที่ยังค้างอยู่ในดินออกทิ้ง
4. ตกแต่งร่องให้เป็นรูปทรงตามต้องการ พรวนดินอีกครั้ง ถ้าดินเป็นกรดใส่ปูนขาว โรยบางๆผสมคลุกเคล้าพร้อมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 สัปดาห์