งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Blog Social Bookmarking. Information and Communication Technology 310101 Lab 12 Online Bookmarking โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชัย บุญเจือ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Blog Social Bookmarking. Information and Communication Technology 310101 Lab 12 Online Bookmarking โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชัย บุญเจือ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Blog Social Bookmarking

2 Information and Communication Technology 310101 Lab 12 Online Bookmarking โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชัย บุญเจือ E-mail: wichai@buu.ac.thwichai@buu.ac.th http://www.cs.buu.ac.th/~wichai

3 13 October 2007E-mail:wichai@buu.ac.th 3 Online Bookmarking  ข้อมูลที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตมีมากมาย ไม่ว่าจะ เป็นข้อความ รูปภาพ ไฟล์เสียง ไฟล์วีดีโอ และไฟล์ข้อมูลแบบต่างๆ  การค้นหาข้อมูลบางอย่างก็อาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะข้อมูลส่วนใหญ่นั้น ยังไม่มีการแยก หมวดหมู่เอาไว้  ตัวอย่างเช่น หากต้องการค้นหา รูปภาพแมว ( ที่เป็นสัตว์ ) เราอาจจะคิดว่าน่าจะใช้คำว่า “ แมว ” ในการค้นหา  ข้อมูลที่หามาได้ อาจจะมีทั้งรูปแมวที่เป็นสัตว์ รูปคนชื่อแมว หรืออาจจะเป็นแมวน้ำ ก็เป็นได้  สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะความหลากหลายของ ข้อมูลที่มีมาก และยังขาดการจัดประเภทของ ข้อมูลนั่นเอง

4 13 October 2007E-mail:wichai@buu.ac.th 4 Online Bookmarking  จะแนะนำซอฟต์แวร์เพื่อสังคมที่เรียกว่า Online Bookmarking  เป็นลักษณะการเก็บข้อมูล Bookmark บน เครือข่ายอินเทอร์เน็ต  เป็นเครื่องมือสำหรับจัดประเภทและบันทึก URL ของเว็บไซต์ต่างๆ ที่น่าสนใจ  ผู้ใช้ยังสามารถที่จะกำหนด Tag หรือให้คำ นิยามกับเว็บไซต์นั้นๆ ตามความคิดเห็นของแต่ ละคน

5 13 October 2007E-mail:wichai@buu.ac.th 5 จุดเด่นของ Online Bookmarking  1. จะสามารถแยกประเภทของเว็บไซต์ ต่างๆ ได้ ซึ่งมาจากการให้คำนิยาม เว็บไซต์ของสมาชิก  2. สามารถที่จะแชร์ Bookmarking กับ สมาชิกอื่นๆได้  3. สามารถค้นหารายการลิงค์ที่ต้องการ ได้ภายหลังจากคำนิยามที่กำหนด  4. สามารถที่จะทราบแนวโน้มความสนใจ เว็บไซต์ประเภทต่างๆ ของคนในโลกจาก Tag Cloud

6 13 October 2007E-mail:wichai@buu.ac.th 6 Top 10 Social Bookmarking  1. del.icio.us  2. Digg.com  3. Reddit  4. Furl  5. Clipmarks  6. StumbleUpon  7. Newsvine  8. Mixx  9. Diigo  10. Propeller ที่มา http://websearch.about.com/od/bestwebsites/tp/free bookmarks.htm

7 13 October 2007E-mail:wichai@buu.ac.th 7 เว็บ del.icio.us (http://www.delicious.com) Joshua Schachter ผู้ก่อตั้งเว็บ del.icio.us


ดาวน์โหลด ppt Blog Social Bookmarking. Information and Communication Technology 310101 Lab 12 Online Bookmarking โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชัย บุญเจือ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google