งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โดยด. ญ. นุซซี พงศ์สวย 00345 ต้มซุปไก่ - ส่วนผสม ส่วนผสม - วิธีทำ วิธีทำ - ประโยชน์ที่ได้รับจาก การรับประทาน ประโยชน์ที่ได้รับจาก การรับประทาน - ประเทศที่นิยม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โดยด. ญ. นุซซี พงศ์สวย 00345 ต้มซุปไก่ - ส่วนผสม ส่วนผสม - วิธีทำ วิธีทำ - ประโยชน์ที่ได้รับจาก การรับประทาน ประโยชน์ที่ได้รับจาก การรับประทาน - ประเทศที่นิยม."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โดยด. ญ. นุซซี พงศ์สวย 00345 ต้มซุปไก่ - ส่วนผสม ส่วนผสม - วิธีทำ วิธีทำ - ประโยชน์ที่ได้รับจาก การรับประทาน ประโยชน์ที่ได้รับจาก การรับประทาน - ประเทศที่นิยม รับประทาน ประเทศที่นิยม รับประทาน ข้อมูลรวบรวมจาก foodietaste foodietaste

2 ส่วนผสม น่องเล็กไก่ 300 กรัม แครอทหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ ½ นิ้ว 100 กรัม หอมใหญ่ผ่า 4 4 หัว มันฝรั่งปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้มขนาด 1 ½ x 1 ½ นิ้ว 200 กรัม มะเขือเทศสีดา 10-12 ลูก รากผักชี 3 ราก กระทียม 4-5 กลีบ พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนชา กลับหน้าแรก

3 วิธีทำ 1. เทน้ำใส่หม้อ ตามด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียม และ น่องไก่ ตั้งไฟอ่อนที่สุด จนเดือด ช้อน ฟองออกให้หมด 2. ใส่มันฝรั่ง เคี่ยวต่อประมาณ 15-20 นาที ใส่แค รอท 3. กะว่าแครอทเกือบจะสุก ใส่หอมใหญ่ เคี่ยวจนจน หอมใหญ่สุกน้ำซุปจะออกรสหวาน ปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำปลา 4. ใส่มะเขือเทศลงไป เคี่ยวแต่พอให้เปลือกมะเขือ เทศแตกออก ปิดไฟได้ 5. ตักเสิร์ฟได้ กลับหน้าแรก

4 ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน น้ำซุปใสหรือที่เรียกว่าน้ำสต็อก (stock) ได้จากการต้มเคี่ยวกระดูกหมู วัว หรือ โครงไก่ หรือผัก และอาจปรุงด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ เพื่อให้มีรสชาติเหมาะสม ต่อการนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปการศึกษาคุณค่าทาง โภชนาการของน้ำซุปใน เบื้องต้นนี้ได้ศึกษาปริมาณโปรตีน กรดอะมิโน 17 ชนิด และปริมาณเกลือ ( โซเดียมคลอไรด์ ) ในน้ำซุปใสไก่และน้ำซุปใสหมูจำนวน 9 ตัวอย่าง พบว่าน้ำ ซุปใสไก่จำนวน 4 ตัวอย่าง มีไนโตรเจน 270-2340 มิลลิกรัมต่อลิตร ( โปรตีน 0.17-1.46 กรัม /100 กรัม ) ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์คุณภาพมาตรฐานอาหาร ระหว่างประเทศ - น้ำซุปของสัตว์ปีก (CODEX STAN 117) ที่กำหนดไว้ไม่น้อย กว่า 100 มิลลิกรัมต่อลิตร ในน้ำซุปใสหมูจำนวน 4 ตัวอย่าง มีไนโตรเจน 640-1630 มิลลิกรัมต่อลิตร ( โปรตีน 0.17-1.02 กรัม /100 กรัม ) ซึ่งเป็นไปตาม เกณฑ์ของน้ำซุปอื่น (CODEX STAN 117) ที่กำหนดไว้ไม่น้อยกว่า 350 มิลลิกรัมต่อลิตร ยกเว้นน้ำซุปเครื่องปรุงรสกึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อนที่เตรียมตาม วิธีที่ระบุ มีค่าไนโตรเจน 270 มิลลิกรัมต่อลิตร ( โปรตีน 0.17 กรัม /100 กรัม ) จากการวิเคราะห์กรดอะมิโน 17 ชนิด ในน้ำซุปพบว่าน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวและน้ำ ซุปเครื่องปรุงรสกึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน และผงที่เตรียมตามวิธีที่ระบุ มีกรดก ลูตามิกปริมาณสูง คืออยู่ในช่วง 87-373 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม และพบว่าน้ำ ซุปมีเกลือ 5.10-9.30 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ของ CODEX STAN 117 ทุกตัวอย่าง คือไม่เกิน 12.5 มิลลิกรัมต่อลิตร น้ำซุปใสที่ ได้จากการต้มเคี่ยวกระดูกหมู หรือ โครงไก่ล้วน มีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่า น้ำซุปกึ่งสำเร็จรูปและซุปก๋วยเตี๋ยว ซึ่งแนวโน้มการใช้อาหารกึ่งสำเร็จรูปของ ผู้บริโภคมีมากขึ้น จึงควรมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปให้มีคุณค่าทัดเทียมอาหาร ธรรมชาติ โดยการศึกษาส่วนประกอบของอาหารเหล่านั้น มากกว่าที่จะโน้ม น้าวให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าด้วยความรู้สึกต้องการอาหารที่ มีรสชาติถูกปากเพียง อย่างเดียว ผลการศึกษานี้สามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซุปสำเร็จรูป ซุปกึ่งสำเร็จรูป ซุปก๋วยเตี๋ยว ตลอดจนอาหารชนิดอื่นๆ ได้ โดย ผลิตจากวัตถุดิบทางการเกษตรภายในประเทศ ให้ผลิตภัณฑ์ซุปมีคุณภาพได้ มาตรฐาน ปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่าย เวลา และลดการใช้พลังงานใน การปรุงอาหารของผู้บริโภค และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรได้อย่าง ยั่งยืน กลับหน้าแรก

5 ประเทศที่นิยมรับประทาน ประเทศลาว ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอด นิยมของลาว มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติ เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทาน ร้อน ๆ กับข้าวเหนียว สลัดหลวงพระบาง หน้าตาดูจะคล้ายกับ สลัดผักน้ำ มีเพียงผักบางรายการที่เพิ่มเข้ามา และถั่วลิสงคั่วโรยตอนสุดท้าย ลักษณะของผัก น้ำ ลำต้นขนาดเล็กยาว แต่อวบเพราะเลี้ยงอยู่ ในแม่น้ำ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงความกรอบของผัก พบเห็นได้ตามตลาดเช้า แทบทุกร้านจะมีสูตรนี้ กลับ หน้าแรก


ดาวน์โหลด ppt โดยด. ญ. นุซซี พงศ์สวย 00345 ต้มซุปไก่ - ส่วนผสม ส่วนผสม - วิธีทำ วิธีทำ - ประโยชน์ที่ได้รับจาก การรับประทาน ประโยชน์ที่ได้รับจาก การรับประทาน - ประเทศที่นิยม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google