งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักเหลียง ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักเหลียง ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักเหลียง ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง

3 ผักเหลียง เป็นไม้พุ่มมีชื่อวิทยาศาสตร์ Gnetum gnemon Linn. Ver Tenerum Markgr. มีชื่อเรียกแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น ได้แก่ ผักเหมียง ผัก เมี่ยง ผักเขรียง ผักแกงเลียง เป็นต้น เจริญเติบโตได้ดีในสภาพที่มีร่มเงา ลำต้นสูง 2 – 10 เมตร ใบ คล้ายใบยางพารา สีเขียวเข้ม ใบและยอดอ่อนสีม่วงแดง ออกดอกตามข้อเป็นช่อ ต้นอายุ 5 – 6 ปี จะออกดอกเริ่มออกดอก เดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ผลคล้ายไข่ไก่ผลอ่อนสีเขียว รับประทานได้ รสชาติหวานมัน ผลแก่มีสีเหลือง เหลียงสามารถปลูกร่วมกับพืชชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี เช่น แซมในสวนมะพร้าว ยางพารา สะตอ และไม้ผล ผักเหลียงมีรสชาติดี หวานมันชวนรับประทาน มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น วิตามิน เกลือแร่ ป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน เป็นต้น และ ปลอดภัยจากสารพิษ รับประทานได้ ทั้งสดและประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด

4 ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ในป่าและปลูกบริเวณบ้าน ซึ่งลุงนัง ผู้ที่เพาะพันธุ์ ผักเหลียงจำหน่ายเล่าให้ฟังว่า เดิมทีแล้วอำเภอละอุ่น มีผักเหลี ยงขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากในป่า ชาวบ้านก็ไปเก็บมากินบ้าง ขาย บ้าง ซึ่งก็ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการเก็บผักเหลียงเป็นอาชีพ เสริมรายได้ ซึ่งจากการที่ได้ขายยอด ผักเหลียงออกสู่ในเมือง และต่างจังหวัด ก็ได้รับความนิยมว่าผักเหลียงอำเภอละอุ่น รสชาดอร่อยไม่ขม จึงมีคนสนใจมาขอซื้อผักเหลียงในอำเภอละ อุ่น มากขึ้น และจากการที่ออกไปหาในป่าก็เริ่มเปลี่ยนแปลงใหม่โดย ชาวบ้านก็ไปเก็บยอดและ ขุดไหลของผักเหลียง มาปลูกบริเวณบ้าน และเมื่อชาวบ้านไปหา ผักเหลียงในป่ามากขึ้น ผักเหลียงก็เริ่มหายาก และความต้องการของผักเหลียงมีมากขึ้น เนื้อหา

5 ลุงนังก็เลยหันมา ปลูกผักเหลียงในสวนของตนเอง 3,000 ต้น และได้ทำการเพาะพันธุ์ต้นผักเหลียงเพื่อจำหน่าย ซึ่งก็เป็นที่ ต้องการของผู้ที่ต้องการปลูกผักเหลียง แต่การเพาะพันธุ์ ผักเหลียงโดยวิธีใช้ไหลต้องใช้เวลา ประมาณ 7-8 เดือน จึงจะ สามารถจำหน่ายหรือนำไปปลูกได้ จึงได้มีการคิดหาวิธีการขยายพันธุ์ผักเหลียง ที่เร็วกว่าและก็ได้ วิธีการขยายพันธุ์แบบตอนกิ่งที่ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก็สามารถ นำไปปลูกได้ ลุงโสภณ เพชรรักษ์ เล่าว่า อำเภอละอุ่นมีผักเหลียงที่ รสชาดอร่อย และเป็นที่ต้องการของแม่ค้ามาก แต่ผักเหลียงไม่ ออกยอดตลอดปี แต่จะออกเป็นช่วง ๆ ข้อดีของผักเหลียงคือ รับประทานได้ทั้งยอด ใบอ่อน ดอก และลูก ผักเหลียงได้ชื่อว่าเป็น ผักพื้นบ้านอันดับ 1 ของอำเภอละอุ่น

6 สรุปผลการจัดการความรู้ KM องค์ความรู้ด้านพืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านระนอง ที่จำเป็นต้องใช้ประโยชน์ในงานส่งเสริมการเกษตร 1. ชื่อถิ่น ผักเหลียง ชื่อสามัญ - ชื่อวิทยาศาสตร์ Gnertum qnemon Linn 2. ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ และการขยายพันธุ์ แหล่ง ที่พบในจังหวัดระนอง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางใบเดียวคล้ายใบยางพารา กว้าง 4-10 ซม. ปลายใบเรียวแหลม สีเขียวเป็นมันดอกขนาดเล็กเป็นช่อสีขาวลูกกลมเป็นช่อออก ดอกช่วงเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม การขยายพันธุ์ โดย การเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง การปักชำกิ่ง การใช้ไหล หรือต้นจากรากแขนง อาศัยอยู่บนเขาที่มีต้นไม้ปกคลุมหนา ทึบ แหล่งที่พบในจังหวัดระนองมีทุกอำเภอ แต่มีมากที่ อำเภอละอุ่น

7 3. คุณค่าทางโภชนาการของ ผักเหลียงมี - โปรตีน 6.56 ( กรัม ) - ไขมัน 1.17 ( กรัม ) - คาร์โบไฮเดรต 14.91 ( กรัม ) - แคลเซี่ยม 150.56 ( มก.) - เหล็ก 2.51 ( มก.) - ฟอสฟอรัส 224.37 ( มก.) - ไวตามินเอ 10,889 ( หน่วย สากล ) - โบฟลาวิน 1.25 ( มก.) - ไนอะซีน 1.73 ( มก.)

8 ใช้ต้มกะทิ แกงเลียง เจียวไข่ ยำ ลวกทำผักจิ้ม ผัดไข่ 4. วิธีใช้ประโยชน์ทั้งทางยาและทางอาหาร 5. อื่น ๆ เช่น การประยุกต์ใช้ นำมาชุบแป้งทอดเป็นของว่าง นำมาทำชาผักเหลี ยงทำข้าวเกรียบผักเหลียง 6. ข้อจำกัด เช่น โทษ สารพิษ คนที่เป็นโรคเก้าไม่ควรรับประทานเพราะผักเหลียงมีกรดยูริก แอซิกสูง ทำให้ปวดเข่าได้ คนที่ปวดเมื่อยตามร่างกายไม่ควรรับประทานมาก

9 ผู้เล่าเรื่อง ลุงนัง ลุงโสภณ คุณอำนวย คุณชูเกียรติ คุณเอื้อ คุณสุทิน คุณกิจ คุณพัฒนา คุณลิขิต คุณศิริทิพย์


ดาวน์โหลด ppt Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักเหลียง ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google