งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ข้อมูล " ขนมไทย " เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความ งดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ข้อมูล " ขนมไทย " เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความ งดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ข้อมูล " ขนมไทย " เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความ งดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติ และ กลิ่นอบร่ำควันเทียน อีกทั้งขนมแต่ละชนิดยังมีชื่อเรียกที่บ่ง บอกถึงคุณค่า และแฝงไปด้วยความหมายอันเป็นสิริมงคล คำว่า " มงคล " หมายถึง สิ่งที่นำมาซึ่งความดีงามและความ เจริญรุ่งเรือง ส่วน " ขนมมงคล " หมายถึง ขนมไทยที่ นำไปใช้ประกอบเครื่องคาวหวาน ถวายพระ เลี้ยงแขก ใน งานพิธีมงคลต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส งานบวช หรืองาน ขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น โดยจะต้องเลือกใช้เฉพาะขนมไทยที่มี ชื่อไพเราะและเป็นสิริมงคล ดังเช่น " ขนมมงคล 5 อย่าง " ที่ จะกล่าวต่อไป ถัดไ ป

2 ข้อมูล เป็น ขนมมงคล ชนิดหนึ่ง มี ลักษณะ งดงามคล้าย ดอกไม้สี ทอง ต้องใช้ ความสามารถและ ความพิถีพิถัน เป็นอย่างมาก ใน การ ประดิษฐ์ประดอย จับกลีบ ให้มีความงดงามเหมือนกลีบดอกไม้ ชื่อ ขนมทองหยิบ เป็น ชื่อ สิริมงคล เชื่อว่าหากนำไปใช้ประกอบ พิธีมงคล ต่างๆ หรือให้เป็น ของขวัญ แก่ใครแล้ว จะทำให้เกิด ความมั่งคั่งร่ำรวย หยิบจับ การงาน สิ่งใดก็จะ ร่ำรวย มีเงินมี ทอง สมดังชื่อ " ทองหยิบ “ ถัดไ ป ย้อนก ลับ

3 ใช้ประกอบใน พิธีมงคล ทั้งหลาย หรือมอบเป็น ของขวัญ ใน โอกาสสำคัญ ๆ แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพรัก หรือ ญาติสนิทมิตรสหาย แทน คำอวยพร ให้ ร่ำรวยมีเงินมี ทอง ใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้น ประดุจให้ ทองคำ แก่กัน ย้อนก ลับ ถัดไ ป

4 เป็น ขนม ใน ตระกูลทอง ที่มีลักษณะเป็น เส้น นิยมใช้กันใน งานมงคลสมรส ถือเคล็ด กันว่าห้ามตัดขนม ให้สั้น ต้องปล่อยให้เป็น เส้นยาวๆ เพื่อที่ คู่บ่าวสาว จะได้ ครอง ชีวิตคู่ และ รัก กันได้อย่างยืนยาวตลอดไป ย้อนก ลับ ถัดไ ป

5 เป็น ขนมไทย ที่ถือเป็น ขนมมงคล และจะต้อง หยอด ขนม ชั้น ให้ได้ 9 ชั้น เพราะ คนไทย มีความเชื่อ ว่าเลข 9 เป็น เลขสิริมงคล หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า และ ขนมชั้น ก็หมายถึงการได้ เลื่อนชั้น เลื่อน ยศถาบรรดาศักดิ์ ให้สูงส่งยิ่งๆ ขึ้นไป ย้อนก ลับ ถัดไ ป

6 เป็น ขนม ในตระกูล ทอง อีกชนิดหนึ่งที่ต้องใช้ความ พิถีพิถัน เ ป็นอย่างยิ่งในทุก ขั้นตอน การทำ มีลักษณะที่ สง่างาม โดดเด่น กว่า ขนม ตระกูลทอง ชนิดอื่นๆ ตรงที่มี ทองคำเปลว ติดไว้ ที่ด้านบนของ ขนม คำว่า " เอก " หมายความถึง การเป็นที่หนึ่ง การใช้ ขนม ทองเอก ประกอบ พิธีมงคล สำคัญต่างๆ หรือใช้มอบเป็น ของขวัญ ใน งาน ฉลอง การเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง จึง เปรียบเสมือน คำอวยพร ให้ เป็นที่หนึ่ง ด้วย ย้อนกลั บ หน้า แรก


ดาวน์โหลด ppt ข้อมูล " ขนมไทย " เอกลักษณ์ของความเป็นไทย นอกจากจะมีความ งดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นพืชพรรณจากธรรมชาติ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google