งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การค้นพบ ซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งมี สัญลักษณ์ทางเคมีว่า Se ถูกค้นพบใน ปีพ. ศ. ๒๓๖๐หรือปี ค. ศ.1817 โดย นักวิทยาศาสตร์ชื่อ เบอร์เซลิอัส ได้ ชื่อจากคำในภาษากรีก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การค้นพบ ซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งมี สัญลักษณ์ทางเคมีว่า Se ถูกค้นพบใน ปีพ. ศ. ๒๓๖๐หรือปี ค. ศ.1817 โดย นักวิทยาศาสตร์ชื่อ เบอร์เซลิอัส ได้ ชื่อจากคำในภาษากรีก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 การค้นพบ ซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งมี สัญลักษณ์ทางเคมีว่า Se ถูกค้นพบใน ปีพ. ศ. ๒๓๖๐หรือปี ค. ศ.1817 โดย นักวิทยาศาสตร์ชื่อ เบอร์เซลิอัส ได้ ชื่อจากคำในภาษากรีก SELENE ซึ่ง แปลว่า พระจันทร์ เพิ่งค้นพบไม่นานมานี้เอง สิ่งมีชีวิต จำนวนมาก รวมทั้งมนุษย์ล้วนต้องการ ซีลีเนียม เพราะมันเกี่ยวข้องใน กระบวนการผลิตสารเคมีสำคัญ คือ “ เอนไซม์ ” หลายชนิด ส่งผลให้เกิด คุณประโยชน์หลายประการ

3 ประโยชน์ 1. เป็นสารต้านออกซิเดชั่น ตามธรรมชาติ ทำงานใกล้ชิดกับวิตามิน อี เพื่อรักษาเนื้อเยื่อต่างๆให้มีความยืดหยุ่น และช่วยให้หัวใจทำหน้าที่ ได้ดีขึ้น 2. ช่วยในการผลิตสาร prostaglandin เพื่อ ป้องกันไม่ให้ความดันเลือด สูง และเป็นโรคหัวใจ 3. สำคัญในการช่วยไม่ให้เป็นหมัน โดยช่วยให้ เชื้ออสุจิมีความ แข็งแรง

4 4. ช่วยเพิ่มความต้านทานต่อการเป็นโรค 5. อาจป้องกันการแก่ก่อนอายุโดยไป ยับยั้งการสร้าง อนุมูลอิสระ 6. ช่วยป้องกันร่างกายจากรังสี

5 7. รักษาความยืดหยุ่นของผิวหนัง 8. เพิ่มความต้านทานของร่างกาย หรือ เพิ่มภูมิคุ้มกัน 9. ป้องกันความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ หัวใจล้มเหลว เจ็บหน้าอก ไตถูกทำลาย

6 10. ช่วยในการปฏิบัติหน้าที่ของตับ 11. มีบทบาทเกี่ยวกับการหายใจของ เนื้อเยื่อโดยหน้าที่ ช่วยส่งอิเล็คตรอน ช่วยหัวใจ ทำงานดีขึ้น และ ส่งเสริมการสร้าง กำลังของเซลล์โดยการนำ ออกซิเจนไปเลี้ยงให้เพียงพอ

7 12. ส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย ให้เป็นไปตามปกติ และควบคุมสุขภาพของสายตา ผิวหนัง และผม 13. ส่งเสริมให้ประจำเดือนของเพศหญิง เป็นไปโดย สม่ำเสมอ และช่วยให้ไข่สุก

8 แหล่งอาหารตามธรรมชาติ 1. ข้าวต่างๆ 2. ผัก เช่น กระเทียม เห็ด บรอคโคลี หัวหอม มะเขือเทศ 3. นม ไข่ 4. อื่นๆ เช่น อาหารทะเล ตับ บรูเออร์ยีสต์ แหล่งอาหารที่ดีที่สุดของซีลีเนียม คือ อาหารทะเล ตับ และข้าว

9

10 ปริมาณที่ควรได้รับ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าร่างกายต้องการซีลีเนียม เท่าใด แต่เชื่อกันว่า ทารกแรกเกิดถึง 2 เดือน ให้เลี้ยงด้วยนมแม่ เด็กอายุ 3-5 เดือน ควรได้รับ 0.01-0.04 มิลลิกรัมต่อวัน เด็กอายุ 6-11 เดือน ควรได้รับ 0.02-0.06 มิลลิกรัมต่อวัน เด็กอายุ 1-3 ปี ควรได้รับ 0.02-0.08 มิลลิกรัมต่อวัน เด็กอายุ 4-6 ปี ควรได้รับ 0.03-0.12 มิลลิกรัมต่อวัน หญิงและชายอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป ควรได้รับ 0.05-0.2 มิลลิกรัมต่อวัน

11 ข้อควรระวัง การได้รับซีลีเนียมมากเกินไป คือ ในน้ำ ดื่มไม่ควรเกิน 2 มิลลิกรัมต่อวันและใน อาหารไม่ควรเกิน 3 มิลลิกรัมต่อวัน

12 ซีลีเนียมถูกดูดซึมได้ดีที่ลำไส้เล็ก ขึ้นกับปริมาณของสภาพการละลาย ของสารประกอบซีลีเนียมและ อัตราส่วนระหว่างซีลีเนียมและกำมะถัน ร่างกายจะเก็บซีลีเนียมไว้ในตับและไต มากเป็น 4-5 เท่า ของซีลีเนียมที่มีอยู่ ในกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่ออื่น ตามปกติซีลีเนียมจะถูกขับออกทาง ปัสสาวะ ถ้าปรากฏว่ามีซีลีเนียม ถูกขับ ออกมาทางอุจจาระแสดงว่าเกิดการดูด ซึมที่ไม่ถูกต้อง การดูดซึม

13 ผลของการขาด 1. ทำให้กล้ามเนื้อฝ่อ เป็นโรคหัวใจ 2. แก่ก่อนวัย 3. อาจทำให้เป็นหมัน 4. อาจเป็นมะเร็งในระบบย่อยอาหารและ ระบบขับของเสีย 5. การมองเห็นไม่ชัด 6. เม็ดเลือดแดงแตกเปราะง่าย 7. ถ้าขาดในตอนเด็กอาจทำให้เด็กตายได้ โดยไม่ทราบสาเหตุ

14 อาการเป็นพิษ 1. มีความผิดปกติ ในทางเดิน กระเพาะอาหาร ลำไส้ 2. ผมหลุดร่วงง่าย

15 ผลของการได้รับมากไป ถ้าได้รับซีลีเนียม 5-10 ส่วนต่อล้าน จะถือ ว่าเป็นพิษโดยที่ซีลีเนียมจะไปแทน กำมะถันในอณูของ เมทไทโอนีน ซีสทีน และซีสเตอีน ทำให้ร่างกายใช้ กรดอะมิโน 3 ตัวนี้ไม่ได้ การได้รับซีลีเนียมปริมาณสูงๆ เป็น มิลลิกรัมทุกวันทำให้เกิดเป็นพิษได้ เพียง 5 มิลลิกรัม สามารถทำให้เกิดอาการ อาเจียน ท้องร่วง สูญเสียผม และเล็บ เกิด เป็นแผลที่ผิวหนัง และระบบประสาท บาง คนรับประทานซีลีเนียมมากๆ เพราะคิดว่า สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ ซึ่งเป็นการ ทดลองในสัตว์ แต่ในคนยังไม่มีหลักฐาน ยืนยันแน่ชัด

16 อาหารหรือสารเสริมฤทธิ์ วิตามินอี อาหารหรือสารต้านฤทธิ์ กำมะถัน

17

18 จัดทำโดย นางสาว กมลวรรณ จันทร์อินทร์ 491010002 นางสาว กนกฉัตร พันธุปาล 491010119 นางสาว ศศิวิมล คำยศ 491010163

19 คำถาม ซีลีเนียมมีประโยชน์อย่างไร บ้าง ? แหล่งอาหารที่ดีที่สุดของ ซีลีเนียมคืออะไรบ้าง ?


ดาวน์โหลด ppt การค้นพบ ซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งมี สัญลักษณ์ทางเคมีว่า Se ถูกค้นพบใน ปีพ. ศ. ๒๓๖๐หรือปี ค. ศ.1817 โดย นักวิทยาศาสตร์ชื่อ เบอร์เซลิอัส ได้ ชื่อจากคำในภาษากรีก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google